Chủ đề nóng

Ung Chính nhận nuôi 3 nàng công chúa, nhưng tất cả chỉ vì mục đích này

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công chúa dù có được yêu thương, sủng ái đến đâu khi trưởng thành cũng buộc phải trở thành con cờ chính trị, gả cho quý tộc Mông Cổ.
Bình luận 0

Ung Chính hoàng đế là hoàng đế thứ ba kể từ khi nhà Thanh chính thức thành lập. Ông là người cần cù, chăm chỉ, mạnh tay sử dụng cách biện pháp cứng rắn để giải quyết các vấn đề của triều đình và dân sinh. Thủ đoạn của ông ngoan độc, chuẩn xác và nhanh chóng, khiến lòng người vừa nể vừa sợ.

Thời Ung Chính trị vì, nhiều cải cách đem lại phúc lớn cho nhân dân, được đời sau ủng hộ, thế nhưng dù có thành tích chính trị nổi bật, Ung Chính lại có một nỗi đau cả đời, tất cả con gái ruột thịt của vị hoàng đế này đều chết non. Sau đó, Ung Chính có nhận nuôi 3 cô con gái, thế nhưng tất cả đều vì duy nhất một nguyên nhân.

Ung Chính nhận nuôi 3 nàng công chúa, nhưng tất cả chỉ vì mục đích này - Ảnh 1.

Theo sử sách ghi chép, Ung Chính có tổng cộng 4 con gái ruột. Trong đó, trưởng nữ, tam nữ và tứ nữ đều không được một tuổi đã qua đời. Chỉ có Hòa Thạc Hoài Khác công chúa sống được đến khi thành niên, thế nhưng cũng chỉ thọ được đến 23 tuổi bệnh mất. Từ đó, Ung Chính không còn con gái ruột.

Vị hoàng đế này sau đó có nhận nuôi 3 con gái nuôi, đều là máu mủ của các huynh đệ, gồm có Hòa Thạc Thục Thận công chúa, Hòa Thạc Đoan Nhu công chúa, Hòa Thạc Hòa Huệ công chúa. Những nàng công chúa này đều được hưởng quyền lợi đặc biệt, cuộc sống sung sướng, đầy đủ. Tuy nhiên, tất cả phải phục vụ mục đích duy nhất của Ung Chính, đó là "phù Mông".

Ung Chính nhận nuôi 3 nàng công chúa, nhưng tất cả chỉ vì mục đích này - Ảnh 2.

"Phù Mông" đúng như tên gọi, là liên hôn với các bộ lạc Mông Cổ. Nhà Thanh là dân tộc Mãn, cai trị vùng Trung Nguyên trù phú. Để mượn sức các dân tộc Mông Cổ cường hãn, nhà Thanh duy trì quan hệ hòa bình, thân thiện.

Bắt đầu từ Nỗ Nhĩ Cáp Xích các cuộc hôn nhân chính trị thường xuyên diễn ra. Công chúa dù có được yêu thương, sủng ái đến đâu khi trưởng thành cũng buộc phải hòa thân, gả cho quý tộc Mông Cổ. Nói cách khác, những nàng công chúa chẳng khác nào con cờ chính trị, là công cụ để liên kết giữa triều đình và các thế lực quân sự khác nhau.

Ung Chính nhận nuôi 3 nàng công chúa, nhưng tất cả chỉ vì mục đích này - Ảnh 3.

Ung Chính mất con tuy đau xót nhưng vẫn nhận nuôi tới 3 con gái, phong làm công chúa cũng chính là vì mục đích này.

Theo sử sách ghi chép, Hòa Thạc Thục Thận công chúa được gả cho Bác Nhĩ Tề Cát Đặc Quan Âm Bảo, tộc Khoa Nhĩ Thấm; Hòa Thạc Đoan Nhu công chúa gả cho quận vương Tề Mặc Đặc Đa Nhĩ Tể, người tộc Khoa Nhĩ Thấm Bác Nhĩ Tề Cát Đặc thị; Hòa Thạc Hòa Huệ công chúa gả cho Đa Nhĩ Tế Tắc Bố Đằng, người tộc Khách Nhĩ Khách Bác Nhĩ Tề Cát Đặc.

Ung Chính nhận nuôi 3 nàng công chúa, nhưng tất cả chỉ vì mục đích này - Ảnh 4.

Trong cả ba nàng công chúa được gả đến vùng thảo nguyên, chỉ có Đoan Nhu công chúa là sống sung sướng, một mình làm chủ một cõi, hưởng dương 41 tuổi.

Còn lại, Hòa Thạc Hòa Huệ công chúa mất khi mới 18 tuổi, các sử gia cho rằng nàng mất vì khó sinh. Thục Thận công chúa tuy sống thọ nhất 77 tuổi nhưng lại góa chồng khi mới 26 tuổi. Nàng ở vậy thủ tiết thờ chồng, nuôi dưỡng con chung, con riêng, trở thành một trụ cột của Bác Nhĩ Tề Cát Đặc thị.

Tùy Ý/Theo SH
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem