Chủ đề nóng

Ứng dụng công nghệ cao, bắt hoa lan nở theo ý muốn

Thu Hà Thứ hai, ngày 30/11/2020 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao sản xuất hoa lan hồ điệp cao cấp, tới nay sau hơn chục năm hoạt động, HTX Đan Hoài (huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) đã tự tin làm chủ được công nghệ, có thể điều chỉnh hoa lan hồ điệp nở hoa theo ý muốn.
Bình luận 0

Mỗi năm HTX Đan Hoài sản xuất ra thị trường khoảng 800.000 cây hoa các loại, đạt doanh thu lên tới 7 tỷ đồng/năm.

Mạnh dạn đầu tư công nghệ cao trồng hoa lan

HTX Đan Hoài được thành lập từ năm 2002 với ngành nghề chính ban đầu là chăn nuôi lợn. Sau 2 năm hoạt động, HTX chuyển đổi chăn nuôi gia súc sang trồng hoa. Với sự tự nguyện góp đất, góp vốn của các thành viên, những nông dân thế hệ mới của Đan Hoài đã "bắt đất nở hoa".

Ứng dụng công nghệ cao, bắt hoa lan nở theo ý muốn - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Hường Bích - Giám đốc HTX Đan Hoài giới thiệu mô hình trồng hoa lan hồ điệp ứng dụng công nghệ cao với Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng. Ảnh: Thu Hà

Hàng năm, HTX Đan Hoài đã giới thiệu và chuyển giao nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân, các đơn vị trong và ngoài thành phố Hà Nội, đưa ra thị trường hàng chục vạn cây giống với chất lượng cao, có độ bền hơn nhiều hoa nhập khẩu.

Bà Bùi Thị Hường Bích - Giám đốc HTX Đan Hoài cho biết: Thời điểm đầu năm 2004, nhận thấy lợi thế của xã nằm ven sông Hồng, có đất đai màu mỡ phì nhiêu, nguồn nước dồi dào, hệ thống giao thông thuận tiện cùng nhu cầu về hoa cao cấp, HTX quyết định đầu tư vào sản xuất hoa cao cấp.

Cũng trong thời điểm đó, HTX Đan Hoài được Bộ KHCN chọn là đơn vị triển khai dự án "Xây dựng mô hình sản xuất hoa chất lượng cao theo quy mô công nghiệp tại Đan Phượng, Hà Nội". Sau khi triển khai dự án, cơ sở vật chất và năng lực khoa học công nghệ sản xuất hoa chất lượng cao, nhất là hoa lan hồ điệp của HTX đã được nâng cao đáng kể.

Bà Hường Bích chia sẻ thêm: Sau thời gian tìm hiểu, HTX đã hợp tác với các đơn vị khoa học hàng đầu về lĩnh vực nông nghiệp trong nước như Viện Nghiên cứu rau quả, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Nghiên cứu miền núi phía Bắc để ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất hoa lan hồ điệp. 

"Trên những thành công của các dự án cũng như kinh nghiệm lâu năm về sản xuất hoa lan hồ điệp, HTX đã tiến hành dự án sản xuất thử nghiệm cấp thành phố "Thiết kế, chế tạo, hệ thống thiết bị đồng bộ tạo môi trường phù hợp cho lan hồ điệp ra hoa theo ý muốn, chất lượng, hiệu quả cao theo quy mô công nghiệp năm 2016 - 2018". Lan hồ điệp là loại hoa lan có vẻ đẹp độc đáo, màu sắc đa dạng và bền lâu. Những năm qua, hoa lan hồ điệp được tiêu thụ rất mạnh ở Việt Nam" - bà Bích cho hay.

Hiện, tổng diện tích sản xuất hoa lan của HTX Đan Hoài khoảng 12ha với 7 nhà hoa được thiết kế theo công nghệ nhà kính và nhà lưới hiện đại có thể chủ động sản xuất theo quy mô và phương thức công nghiệp đối với lan hồ điệp chất lượng cao. HTX cũng có phòng nuôi cấy mô hiện đại để kiểm soát nguồn cây giống. Ngoài ra, HTX còn đầu tư hệ thống làm lạnh, bảo quản hoa sau thu hoạch, phòng thiết kế tạo dáng hoa lan theo đơn đặt hàng...

Cần thêm sự hỗ trợ

Hiện nay, HTX Đan Hoài đã có cơ sở vật chất tiên tiến với 20.000m2 nhà lưới công nghệ cao, mỗi năm sản xuất trung bình khoảng 800.000 cây hoa hồ điệp các loại, cho doanh thu khoảng 7 tỷ đồng/năm.

Bà Bùi Thị Hường Bích cho biết thêm, trừ chi phí sản xuất, HTX đã thu lãi hàng chục triệu đồng/tháng, góp phần vào phát triển kinh tế của huyện, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên và lao động thời vụ với mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, HTX cũng đã xây dựng thành công thương hiệu riêng "Flora Việt Nam", được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu và bảo hộ độc quyền. Qua đó tạo điều kiện chiếm lĩnh thị trường, làm tốt hơn khâu tiêu thụ.

Dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng bà Bích cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất hoa vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là khó khăn do thiếu vốn đầu tư. "Mỗi năm HTX tăng từ 20 - 30% công suất vườn, tương đương cần từ 8 - 10 tỷ đồng. 

Trụ sở của HTX là đất của xã viên nên khi vay vốn, tiếp cận nguồn vốn tín dụng rất khó. Vì vậy, HTX Đan Hoài cũng như các cơ sở sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao rất cần sự hỗ trợ, chính sách xã hội hóa hoạt động khoa học công nghệ nhằm tranh thủ các nguồn lực xã hội cùng đầu tư cho nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp" - bà Hường Bích chia sẻ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem