Chủ đề nóng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy TT-Huế vào cuộc vụ cán bộ được cấp đất rừng

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 23/11/2018 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế đang làm rõ thông tin nhiều cán bộ được cấp đất rừng tại khu vực ven biển.
Bình luận 0

Ngày 23.11, tin từ UBND huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế đang vào cuộc làm rõ thông tin nhiều cán bộ được cấp đất rừng bất thường tại khu vực ven biển thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc).

Theo đó, ông Phan Văn Quang - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế đã trực tiếp về thôn Cảnh Dương để xác minh thông tin vụ việc.

Ông Hồ Trọng Cầu - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, một trong những cán bộ nằm trong danh sách được cấp đất, đã đi cùng người của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy để giải trình.

Hiện UBND huyện Phú Lộc đang làm văn bản báo cáo cơ quan cấp trên về vụ việc này.

Khu vực đất rừng ven biển thôn Cảnh Dương do những cán bộ, cựu cán bộ và người nhà cán bộ đứng tên sở hữu. 

Trước đó, ông Huỳnh Đăng Truyền (SN 1957, trú thôn Cảnh Dương) có đơn thư phản ánh việc ông này có thửa đất khai hoang và canh tác đã hàng chục năm nhưng bỗng dưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lại mang tên người khác.

Ông Truyền cho biết, sau ngày đất nước giải phóng, gia đình ông cùng một số hộ dân di chuyển tới khu vực ven biển thôn Cảnh Dương lập nghiệp.

Năm 1993, tận dụng những khoảng trống hoang hóa trong vùng đất ven biển trước nhà, gia đình ông Truyền làm hồ nuôi cá và trồng cây để phát triển kinh tế.  

Theo ông Truyền, năm 1995, khi nghe tin diện tích đất này được chuyển đổi thành rừng sản xuất, ông đã viết đơn xin chính quyền địa phương xem xét cấp sổ đỏ thửa đất mình đang canh tác nhưng bị UBND xã Lộc Vĩnh từ chối với lý do đây là đất rừng do xã quản lý.

Sau đó, dù không được cấp sổ đỏ nhưng gia đình ông Truyền vẫn tiếp tục trồng cây trên đất.

Thời gian gần đây, khi tiếp tục viết đơn xin cấp sổ đỏ, ông bất ngờ nhận được thông tin thửa đất mình đang canh tác đã thuộc quyền sở hữu của người khác.

Sổ đỏ diện tích đất này cùng nằm trên bản đồ giải thửa và được cấp cùng với diện tích của 13 lô đất khác nằm dọc bãi biển Cảnh Dương.

Khu vực đất cấp cho cán bộ nằm sát bờ biển.

Điều đáng nói là diện tích đất mà ông Truyền canh tác hiện đang đứng tên 2 nguyên cán bộ tại huyện Phú Lộc là ông Phạm Viết Phong - nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc và ông Nguyễn Kim Trường - nguyên Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc.

Ngoài ra, 13 lô đất liền kề với lô đất ông Truyền canh tác hiện cũng đều do những cán bộ, cựu cán bộ và người nhà cán bộ đứng tên chủ sở hữu, gồm các cá nhân: Nguyễn Mãi, Phạm Xuân Thư, Hồ Trọng Cầu, Lê Thị Kim, Nguyễn Kha, Lê Thị Xuân Mai, Nguyễn Văn Tiến, Trần Trai, Nguyễn Thị Xô, Trần Tuyết Lan, Dương Quang Kháng, Nguyễn Thị Nghị, Nguyễn Xê.

Trong số 13 cá nhân nói trên, ông Hồ Trọng Cầu hiện đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc và bà Lê Thị Kim là vợ ông Cầu, ông Nguyễn Văn Tiến hiện đang là cán bộ HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Theo thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Lộc, UBND huyện Phú Lộc cấp sổ đỏ những lô đất trên cho các cá nhân vào năm 2010.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem