Chủ đề nóng

Uy lực của tên lửa Mỹ bán cho Đài Loan đáng sợ thế nào?

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 27/10/2020 19:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ sẽ cung cấp cho Đài Loan 400 tên lửa Harpoon với tổng trị giá hơn 2 tỷ USD để phòng thủ trước Trung Quốc. Associated Press dẫn nguồn là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.
Bình luận 0
Uy lực của tên lửa Mỹ bán cho Đài Loan đáng sợ thế nào? - Ảnh 1.

"Mỹ duy trì mối quan tâm kiên định trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và coi an ninh của Đài Loan là trung tâm của an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng lớn hơn",  các nhà ngoại giao Mỹ cho biết.

Cần lưu ý rằng tổng số tiền chuyển giao các hệ thống tên lửa chống hạm được phê duyệt sẽ là 2,37 tỷ. Đồng thời, Mỹ tin rằng giao dịch này sẽ không làm thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực.

Uy lực của tên lửa Mỹ bán cho Đài Loan đáng sợ thế nào? - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định áp đặt các hạn chế đối với Lockheed Martin, Raytheon Technologies và bộ phận quốc phòng của Boeing. Các cơ cấu khác của Mỹ liên quan đến nguồn cung cấp vũ khí 1,8 tỷ USD tiềm năng cũng có thể bị trừng phạt.

Uy lực của tên lửa Mỹ bán cho Đài Loan đáng sợ thế nào? - Ảnh 3.

Theo lời ông Triệu Lập Kiên, Trung Quốc "phản đối mạnh mẽ" và lên án việc bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan, hành động này "làm xói mòn nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc." Quan chức này kêu gọi Washington chấm dứt các thỏa thuận tương tự, cũng như hợp tác quân sự với Đài Bắc.

Trong khi nêu rõ các biện pháp trừng phạt là biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên không tiết lộ chi tiết hay thời hạn áp dụng những hạn chế này.

Uy lực của tên lửa Mỹ bán cho Đài Loan đáng sợ thế nào? - Ảnh 4.

Harpoon là tên lửa chống hạm chuyên biệt đầu tiên của hải quân Mỹ, ra mắt lần đầu năm 1977. Năng lực tác chiến của loại tên lửa này cực nguy hiểm khiến chúng luôn được coi là một trong những "sát thủ diệt hạm" đặc biệt nguy hiểm. 

 Tên lửa có tầm bắn tối đa 280 km tùy phiên bản và nền tảng phóng, đạt tốc độ 865 km/h và có thể bay cách mặt biển vài mét trong khi tiếp cận mục tiêu. Với đầu đạn 221kg, tên lửa Harpoon có thể chẻ đôi chiếc tàu chiến hàng nghìn tấn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem