Chủ đề nóng

"Vàng trắng" Lý Sơn chờ giải cứu, người dân bấm bụng vào vụ mới

Công Xuân Thứ tư, ngày 14/11/2018 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá đang rơi dần xuống đáy, hàng trăm tấn tỏi cũ tồn từ vụ trước vẫn đang được các đoàn thể ra tay giải cứu, nhưng người dân Lý Sơn buộc phải xuống giống trồng vụ tỏi mới. Lý do theo bà con là vì nếu không trồng tỏi, hành biết lấy gì để mưu sinh?
Bình luận 0

Những ngày gần giữa tháng 11 cũng là thời điểm vào vụ tỏi chính trong năm của người dân huyện đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, khác với sự hồ hởi những năm trước đó, vụ tỏi này người dân Lý Sơn vào vụ trong tâm trạng phập phồng lo lắng.

Nguyên nhân là do giá tỏi khô hiện đang rơi dần xuống đáy, chỉ còn 30.000 - 40.000 đồng/kg, bằng 1/3 so với cùng kỳ năm trước. Đáng lo ngại là hàng trăm tấn tỏi của vụ trước vẫn còn tồn đọng, đang được các đoàn thể ra tay "giải cứu".

Đảo đất cho ruộng tỏi và thay thế lớp cát mới trước khi xuống giống

Tại cánh đồng Trảng, ở thôn Tây, xã An Hải, đưa tay gạt vội mồ hôi đang chảy ròng trên mặt, ông Dương Minh Hùng (sinh năm 1954), thở dài nói: "Vụ này gia đình tôi trồng 4 sào (500m2/sào). Tuy giá giống năm nay chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so với mấy vụ trước, nhưng các khoản chi phí khác lại tăng, vì vậy tiền đầu tư trồng tỏi gần như không giảm, vẫn giữ ở mức 6-8 triệu đồng/sào. Tình cảnh như hiện nay mà tiếp tục trồng thì không khác gì "đánh bạc". Nhưng ở vùng đất giữa biển này, gần như không thể tìm được cây trồng nào khác thay cho tỏi, hành. Thôi thì hy vọng thời gian tới giá tỏi tăng trở lại".

Lớp cát mới được đổ đống để trải trên mặt ruộng.

Tạo luống để trồng hành, tỏi.

Xuống giống trên ruộng tỏi.

"Mặt áo" cho ruộng tỏi vừa trồng xong để chắn gió và nước biển làm hư hỏng trong mùa đông

Từ bao đời nay, hành, tỏi là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho hàng ngàn hộ dân ở đảo Lý Sơn, với diện tích trồng hàng năm dao động từ 250-300ha. Nhờ hương vị thơm ngọn đặc biệt, tỏi Lý Sơn được người tiêu dùng ưa chuộng, với giá bán có thời điểm lên đến 120.000 đồng/kg. Tỏi còn được ví là "vàng trắng" của người dân nơi đây.

Tưới nước cho một ruộng tỏi trồng sớm.

Từ trồng tỏi nhiều gia đình ở Lý Sơn thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng/vụ.

Cánh đồng tỏi rộng mênh mông ở thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem