Tìm được thi thể thiếu tá công an nghi nhảy cầu ở Long An
Thi thể của thiếu tá công an ở Long An đã được tìm thấy sau khi nhiều phương tiện cùng lực lượng cứu hộ, cứu nạn, người dân tham gia tìm kiếm liên tục trên đoạn dài con sông An Thạnh.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 14 tháng Tư Âm Lịch, lễ hội vật cầu nước làng Vân là nét tín ngưỡng thờ Thần Mặt Trời của người dân làm nông nghiệp, có tính lịch sử, độc đáo, hài hước, vui vẻ, kịch tính.
Tương truyền, trước đây, Thánh Tam Giang là Trương Hống, Trương Hát phò vua Triệu Quang Phục đánh giặc Lương (thế kỷ thứ VI). Khi đánh thắng quân Lương ở đầm Dạ Trạch thì bị bọn quỷ đen ở đầm quấy phá. Bọn quỷ đen ra điều kiện rằng nếu thắng, chúng phải được thưởng lớn. Nếu thua, chúng sẽ phải quy phục hầu nhà Thánh. Cuối cùng, bọn quỷ đen thua trận đã quy phục Đức Thánh Tam Giang. Dân mở hội ăn mừng chiến thắng, trong đó có các quân cầu là biểu trưng cho trận chiến nêu trên, một đội là quân nhà Thánh, một đội là lũ quỷ nước.
Quả cầu làm bằng gỗ mít nặng khoảng 20 kg, tượng trưng cho Mặt trời.
Trước khi vào trận, các bô lão thực hiện nghi lễ dâng hương, các quân cầu đóng khố thực hiện nghi lễ tế Đức Thánh Tam Giang. Các quân cầu ngồi xếp hàng đối diện nhau, mỗi đội cử ra một người đấu vật, đội nào thắng sẽ được giao cầu trước. Đội vật cầu gồm 16 quân cầu là những thanh niên trai tráng khỏe mạnh được tuyển chọn kỹ lưỡng, chia làm 2 giáp gồm giáp Trên và giáp Dưới.
Sau khi ông chủ tế gieo cầu xuống sân, các quân cầu vào tranh cướp cầu, giao tranh quyết liệt. Đội nào ôm cầu đẩy được xuống lỗ cầu của đối phương thì giành chiến thắng.
Lễ hội vật cầu nước làng Vân thu hút hàng nghìn người dân cùng du khách đến tham dự. Hội vật cầu nước được tổ chức trên sân có diện tích khoảng 200m2, mặt sân là bùn nhão, ở hai đầu sân có hai hố để đẩy cầu xuống, mỗi lần đẩy được cầu xuống hố là kết thúc một hiệp.
Quả cầu làm bằng gỗ mít là tượng trưng cho Mặt trời với khối lượng nặng hàng chục kg.
Nhiệm vụ của 2 giáp là phải tranh cướp, di chuyển khối cầu về phía hố cầu của đối thủ.
Người dân thích thú theo dõi và cổ vũ cho 2 giáp.
Việc tuyển chọn quân cầu rất khắt khe. Họ là trai tráng khỏe mạnh, không có tang bụi, không có bệnh tật, dị tật, không có can phạm, can án. Tất cả quân cầu đều được huấn luyện 3 buổi chiều trước khi hội mở.
Lễ hội được tổ chức trong ba ngày, lễ hội vật cầu nước ngày 12 đánh hai cầu, ngày 13 đánh ba cầu và ngày 14 đánh bốn cầu.
Mặc dù quyết liệt là vậy nhưng các quân cầu không xảy ra xích mích, va chạm thái quá vì đây là trò chơi mang tính cầu mùa, cầu hòa thuận.
Các quân cầu sẽ dùng mọi cách để cướp được cầu và tấn công đối thủ để ghi điểm.
Năm 2022, lễ hội Vật cầu nước làng Vân đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Mặc dù chưa hoàn thành nhưng tuyến đường Vành đai 3.5 dài 5,5 km (đoạn qua huyện Hoài Đức) đã kéo giá đất khu vực tăng chóng mặt, lên tới hơn 100 triệu đồng/m2. Tăng gấp 4-5 lần so với thời điểm chưa có dự án.
Thi thể của thiếu tá công an ở Long An đã được tìm thấy sau khi nhiều phương tiện cùng lực lượng cứu hộ, cứu nạn, người dân tham gia tìm kiếm liên tục trên đoạn dài con sông An Thạnh.
Trước phản ánh về tình trạng ùn ứ kéo dài sau khi phân làn cầu Phú Mỹ, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đang phối hợp các đơn vị liên quan để đánh giá tổng thể và đề xuất giải pháp khắc phục.
Trong hai ngày quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nhiều chương trình nghệ thuật và hoạt động giải trí đã chủ động hoãn, dời lịch.
Người sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức có thể thế chấp quyền sử dụng để vay vốn ngân hàng khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 có nhiều đổi mới. Đặc biệt, Ban Tổ chức đã quyết định có thêm hạng mục thi viết tìm hiểu về truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam, nâng tổng số lên 3 giải A cho 3 hạng mục.
Bộ Y tế khuyến cáo người dân có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời. Vì vậy, việc test nhanh tầm soát không cần thiết trong tình hình hiện nay.
Ông Trịnh Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận vừa chủ trì cuộc họp nghe báo cáo Đề án tổ chức lại Ban quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái) và Ban quản lý Vườn Quốc gia Núi Chúa (huyện Ninh Hải) thành Ban quản lý Vườn Quốc gia Núi Chúa - Phước Bình.
Cựu Ngoại trưởng Séc Zaorálek khẳng định, phương Tây lợi dụng Ukraine để làm suy yếu Nga.
Khách quan mà nói, Hòa Thân tuy có nhiều tính xấu nhưng cũng là một viên quan có tài, lại giỏi nắm bắt và chiều chuộng bất kỳ vị hoàng đế nào. Tuy nhiên, hoàng đế Gia Khánh lại không thể bắt chước cha mình, trọng dụng người như Hòa Thân.
Cơ quan chức năng đang làm rõ vụ xe khách bị cháy trên quốc lộ 1 đoạn qua huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).
Ông Ngô Luân - Chủ tịch UBND xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) vừa bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày, để làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.
Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp thảo luận, cho ý kiến với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Sáp nhập tỉnh Cà Mau với tỉnh Bạc Liêu là điều kiện để tỉnh mới mang tên Cà Mau mở rộng không gian, nâng cao chất lượng một loại rừng quan trọng, đó là rừng ngập mặn. Trước sáp nhập, Cà Mau là tỉnh có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất Việt Nam, sau sáp nhập với Bạc Liêu, tất nhiên diện tích rừng ngập mặn sẽ tăng thêm, bởi cả 2 tỉnh đều có biển, bờ biển dài...
Cao Pendant Quang Vinh tỏ rõ sự xúc động khi lần đầu được triệu tập lên ĐT Việt Nam.
Trước việc người dân có thể phải đi lại nhiều lần, quãng đường xa sau khi sáp nhập các tỉnh, thành thời gian tới đây, Thủ tướng vừa phát đi Công điện yêu cầu thực hiện 100% thủ tục hành chính thông qua mạng điện tử, không phân biệt địa giới hành chính nhằm tạo điều kiện cho người dân.
Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường 30/4 có tổng mức đầu tư hơn 350 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất đấu giá và tăng thu ngân sách. Thế nhưng sau 5 năm thi công, hiện khu đất rộng hơn 30 ha đang bị bỏ hoang, trở thành bãi rác.
Vùng đất thấm đẫm hương vị núi đồi, nay lại càng thêm đậm đà khi những đặc sản bản địa có cơ hội cộng hưởng, lan rộng và bật lên như chưa từng có trước đây.
Giúp ôn thi tiếng Anh vào lớp 10 năm 2025 điểm cao như mong đợi, chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô giáo Trần Thị Thu Hiền, tổ trưởng tổ Ngoại Ngữ, Trường THCS Giảng Võ đã có những lưu ý cho học sinh.
Tùng Dương được các nghệ sĩ và khán giả cổ vũ khi hát ca khúc "Một vòng Việt Nam" trong Lễ trao giải thưởng Âm nhạc Nhật Bản - Music Awards Japan (MAJ) 2025.
Hằng ngày, ngoài công việc chính là lái xe, anh Cao Xuân Sơn (ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) dành thời gian chăm sóc cho 5 con chim chào mào ở nhà. Anh đã đam mê với bộ môn chơi chim chào mào hơn 10 năm nay và chưa có ý định thay đổi sang một thú chơi nào khác
Có vẻ như các Hoàng đế Trung Quốc cổ đại đều là “duy ngã độc tôn, nhất ngôn cửu đỉnh Chân Long Thiên Tử”, đặc biệt những vị Hoàng đế khai triều lập quốc như: Hán Cao tổ Lưu Bang, Chu Nguyên Chương Minh Thái Tổ, v.v đều là những vị Hoàng đế hùng tài đại lược trong lịch sử. Tuy nhiên, triều đại Đông Tấn thì khác.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, đã nói với người đứng đầu các nước châu Âu rằng ông phản đối lệnh ngừng bắn vô điều kiện, tờ Wall Street Journal đưa tin.
Cây cảnh bùng nổ những bông hoa trắng muốt trên lá xanh giống như trận tuyết mát lạnh bất ngờ, mang lại cảm giác mát mẻ, yên bình.
Giá thép trong nước tiếp tục ghi nhận tăng do nguồn cung phôi hạn chế và chi phí nguyên liệu đầu vào leo thang trong bối cảnh chưa có thông tin mới nhất về sự khắc phục lò cao Hoà Phát.
UBND TP. Hà Nội vừa điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2025 tại quận Hà Đông và Tây Hồ. Đáng chú ý, có dự án xây dựng cầu Tứ Liên; nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân; Khu đô thị mới Thanh Hà A - Cienco 5; Thanh Hà B - Cienco 5.
Chủ tịch UBND cấp xã được phạt tiền vi phạm giao thông tới 5 triệu đồng, chủ tịch UBND cấp huyện phạt tiền tới 37,5 triệu đồng, chủ tịch UBND cấp tỉnh được phạt tiền tới 75 triệu đồng.
Ngày 22 tháng 05 năm 2025, FPT Play công bố là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng và truyền thông Giải Vô địch Bóng đá Thế giới các Câu lạc bộ - FIFA Club World Cup 2025™.
UBND TP. Hà Nội vừa điều chỉnh, bổ sung 52 vào kế hoạch sử dụng đất năm 2025 tại huyện Phúc Thọ; 40 công trình, dự án tại huyện Quốc Oai, Thanh Oai.
6 dự án cung cấp nước sạch đang được triển khai ở các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cà Mau sẽ cung cấp nguồn nước cho khoảng 14 nghìn hộ dân.
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ tổng cộng 485 máy bay không người lái của Ukraine trên khắp cả nước trong 48 giờ qua.