Chủ đề nóng

Venezuela chìm trong bóng tối: Động thái mới của Tổng thống lâm thời tự xưng

Đăng Nguyễn - CNN Thứ hai, ngày 11/03/2019 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido dự kiến sẽ “tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia” trước quốc hội vào ngày hôm nay (11.3).
Bình luận 0

Tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela, Juan Guaido.

Theo CNN, quốc gia Nam Mỹ tiếp tục chìm trong bóng tối nhiều ngày liên tiếp, đe dọa đến sự sống của các bệnh nhân tại bệnh viện.

Lãnh đạo phe đối lập Guaido đã xuống đường hôm 10.3, tuyên bố 16 bang của Venezuela tiếp tục mất điện, với 6 bang có điện một cách hạn chế. Theo ông Guaido, Venezuela đã tổn thất ít nhất 400 triệu USD từ sự cố mất điện.

Ông Guaido nói mình sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước Quốc hội vào ngày 11.3. Đây sẽ là bước đệm để Quốc hội Venezuela thảo luận về việc mời nước ngoài can thiệp.

Ngược lại, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đổ lỗi cho Mỹ là nguyên nhân khiến nước này mất điện. Ông Maduro nói trước đám đông người ủng hộ hôm 9.3, rằng mạng lưới điện quốc gia bị phá hoại. Mỹ đã thẳng thừng bác bỏ tuyên bố của ông Maduro.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Guaido nói mình đã đề nghị Đức, Nhật, Brazil và Colombia giúp đỡ. Guaido nói Venezuela vẫn còn 1,5 tỷ USD ở các tập đoàn, sẵn sàng dùng để sửa chữa mạng lưới điện.

Guaido một lần nữa nhấn mạnh rằng, quân đội Venezuela “nên ngừng che giấu ông Maduro”.

Thủ đô Venezuela tiếp tục chìm trong bóng tối nhiều ngày liên tiếp.

Lãnh đạo phe đối lập nhắc đến Điều 187 trong Hiến pháp Venezuela, rằng, Quốc hội có quyền nhờ đến thế lực nước ngoài, trong “thời điểm thích hợp”.

Ông Guaido kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục tham gia biểu tình. “Chúng ta đã nghe đến vấn đề của mạng lưới điện từ nhiều năm qua. Giờ đây chúng ta gặp phải cả khủng hoảng điện, khủng hoảng nước và khủng hoảng xăng dầu”.

Từ thủ đô Caracas, phóng viên Patrick Oppmann nói tình trạng mất điện vẫn diễn ra trên diện rộng. Điện chỉ được cấp trong vài giờ rồi mọi thứ lại chìm trong bóng tối.

“Từ tầng 26 của một tòa nhà ở Caracas, tôi không nhìn thấy gì ngoài một màu đen. Thủ đô Venezuela với hơn 5 triệu người tiếp tục tối đen”, Oppmann nói. “Venezuela đang thiếu xăng dầu, nước, lương thực và giờ điện cũng rất hạn chế”.

Các chuyên gia cảnh báo tình hình ở Venezuela sẽ ngày càng tồi tệ, nếu như các bệnh viện không được cấp đủ điện để hỗ trợ sự sống cho các bệnh nhân.

Venezuela chìm trong bóng tối ngày thứ 3, Tổng thống tự xưng giận dữ

Đây được cho là vụ mất điện tồi tệ nhất của Venezuela trong nhiều thập kỷ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem