Chủ đề nóng

Vì sao cảnh sát Mexico thường thất thế khi đối đầu với các băng đảng tội phạm?

Đăng Nguyễn - Guardian Thứ bảy, ngày 09/11/2019 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh sát Mexico dường như luôn lép vế trước các băng đảng tội phạm, nổi bật nhất là vụ 13 cảnh sát liên bang bị bắn chết và 9 người khác bị thương hôm 14.10.
Bình luận 0

Cảnh sát Mexico nằm trong số 13 người bị băng đảng sát hại hồi tháng trước.

Theo Guardian, cảnh tượng sau vụ thảm sát hôm 14.10 hết sức kinh hoàng, giống như một trận chiến vừa xảy ra.

Hơn 48 giờ sau trận phục kích, thi thể các cảnh sát vẫn nằm lại tại hiện trường, với vô số vỏ đạn xung quanh, có người tử vong vì những phát đạn bắn vào đầu ở ngôi làng El Aguaje, phía tây bang Michoacán.

“Thật điên rồ khi điều họ đến đây như vậy”, một người phụ nữ trẻ tuổi sống gần đó, nói. “Họ tiến thẳng vào nơi để bị thảm sát”. 4 ngày sau, băng đảng Sinaloa còn gây rúng động ở thành phố Culiacán, với việc hàng trăm tay súng bao vây canh sát, giải cứu con trai trùm ma túy El Chapo.

Điều này phản ánh sự yếu kém của lực lượng cảnh sát Mexico trong việc trấn áp tội phạm và ngăn chặn các băng đảng ma túy. Hèn nhát, bị áp đảo và một số quay sang làm tay sai cho tội phạm là nguyên nhân cảnh sát liên bang và địa phương Mexico hoàn toàn bất lực trước các băng đảng ma túy.

Mức độ thách thức mà các sỹ quan phải đối mặt được thể hiện qua đoạn ghi âm liên lạc bộ đàm của cảnh sát, khi họ cầu xin tiếp viện vì bị phục kích hôm 14.10.

Cảnh sát Mexico bị băng đảng phục kích, khiến nhiều người thương vong.

"Xin hãy khẩn trương, có người bị thương", một sỹ quan nói, xung quanh là tiếng súng rền vang và tiếng kêu gào của những người trúng đạn. Một cảnh sát kêu lên: "Tôi sắp chết".

Theo báo cáo, lực lượng tiếp viện chỉ tới được hiện trường một giờ sau đó, khi các tay súng hạng nặng của băng đảng đã rời đi. “Họ hoàn toàn bất lực”, một người bạn của một trong 13 cảnh sát thiệt mạng, nói.

Một cảnh sát bang Michoacán tiết lộ họ phải tự mua đạn, trong khi chỉ được trang bị các thiết bị hỗ trợ rẻ tiền, kém chất lượng. "Chúng tôi không có công cụ để bảo vệ chính mình, cũng không nhận được sự hỗ trợ cần thiết nhằm loại bỏ bất cứ nhóm tội phạm nào", người này nói.

Vụ việc xảy ra do băng đảng Jalisco New Generation (CJNG) gây ra nhằm phô trương thanh thế, đặt mục tiêu thống trị vùng Tierra Caliente của bang Michoacán. CJNG nghi ngờ cảnh sát liên kết với các băng đảng khác nên đã thanh trừng họ, theo nguồn tin.

“Khu vực này là địa bàn của băng đảng Jalisco. Cảnh sát liên kết với các băng đảng khác nên hiếm khi họ dám lui tới đây”, người phụ nữ trẻ nói. Có tin đồn rằng cảnh sát trưởng có chủ ý điều nhóm tuần tra đến ngôi làng để rồi bị phục kích.

Cảnh sát Mexico hèn nhát, trang bị sơ sài và thường bị các băng đảng mua chuộc.

Đối với những người Mexico sống ở các khu vực băng đảng tranh chấp, nắm rõ băng đảng nào đang kiểm soát khu vực nào là yếu tố sống còn. Bên cạnh đó, còn phải xem cánh sát địa phương theo phe nào.

"Những cảnh sát làm việc tại khu vực nguy hiểm không thể thực thi pháp luật theo cách thông thường", Falko Ernst, chuyên gia cấp cao tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, nói. "Họ luôn phải tìm cách thích nghi với thế giới tội phạm".

Tham nhũng cũng là một trong các vấn đề nghiêm trọng trong hàng ngũ cảnh sát Mexico, xuất phát từ mức lương bèo bọt của các sỹ quan, nhưng vẫn phải trích ra một phần để tự mua đạn và đồng phục. Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng khi Tổng thống Mexico López Obrador đề ra chiến lược tránh đụng độ. Hòa bình sẽ tới là điều mà ông Obrador thường nhắc đến.

Theo Guardian, Mexico mới thành lập lực lượng Vệ binh Quốc gia nhưng lực lượng này dường như chỉ tập trung giải quyết vấn đề biên giới, hơn là đối phó với các băng đảng.

Trong bối cảnh hiện tại, xung đột liên miên giữa các băng đảng và cả lực lượng an ninh chưa biết bao giờ sẽ chấm dứt.

Sự thật đen tối đằng sau vụ băng đảng ma túy đánh bại Vệ binh Quốc gia gây chấn động Mexico?

Việc hủy bỏ lệnh bắt giữ con trai của trùm ma túy Joaqín “El Chapo” Guzmán vào tuần trước đã phần nào hé lộ một sự...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem