Chủ đề nóng

Vì sao chiến đấu cơ Israel nấp sau máy bay dân sự khi nã tên lửa Syria?

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ sáu, ngày 28/12/2018 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phòng không Syria đã cải thiện đáng kể năng lực chiến đấu, khiến Israel phải có những động thái đề phòng.
Bình luận 0

Israel vẫn hành động cứng rắn ở Syria, nhưng đã có sự thận trọng nhất định.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 26.12 thông báo 6 chiến đấu cơ F-16 của Israel đã có động thái dùng hai máy bay dân sự để ngụy trang, khi các máy bay này chuẩn bị hạ cánh xuống Damascus và Beirut.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Syria, Peter Ford, nói với Sputnik rằng, đây là dấu hiệu cho thấy Israel đã thay đổi chiến lược không kích các mục tiêu ở Syria.

“Israel rõ ràng đã biết lo ngại đến khả năng máy bay của họ bị bắn rơi. Họ đã biết sợ nên phải có động thái đề phòng”, ông Ford nói.

“Với sự xuất hiện của Nga, quân đội Syria đã cải thiện đáng kể năng lực phòng không. Israel đã phải áp dụng chiến lược mới, đó là nấp sau những máy bay dân sự”.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên Israel bị tố có những hành động bất thường như vậy. Hồi tháng 9, chiến đấu cơ Israel bị cho là đã dùng máy bay Nga làm lá chắn trước phòng không Syria. Phía Israel khi đó khẳng định không nấp sau máy bay Nga để tấn công Syria.

Kết quả là máy bay Nga trúng tên lửa của phòng không Syria, khiến 15 binh sĩ thiệt mạng.

Ông Ford nói Nga đã ngầm bật đèn xanh để quân đội Syria đáp trả đòn tấn công từ Israel, vậy nên bản thân Israel cũng có động thái đề phòng.

Về vấn đề Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) mở cửa lại Đại sứ quán ở Syria, ông Ford coi đây là một dấu hiệu tích cực, thể hiện sự bình thường hóa quan hệ hai nước.

UAE vốn ủng hộ phong trào chống chính phủ trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua ở Syria. “Chỉ còn là vấn đề thời gian Ả Rập Saudi cũng làm điều tương tự (mở đại sứ quán)”, ông Ford nhận định.

Israel tung ảnh kho vũ khí Iran ở Syria bị san phẳng sau đợt không kích

Các bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy không quân Israel đã phá hủy kho vũ khí Iran gần thủ đô Damascus sau đợt...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem