Chủ đề nóng

Vì sao có hồ nước ngọt 77 tỷ nhưng tỉnh Bến Tre vẫn muốn xây thêm 1 hồ "khủng" giá trị tới 352 tỷ?

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 22/09/2020 17:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Bến Tre sẽ xây dựng một hồ chứa nước ngọt quy mô lớn tại huyện Ba Tri với tổng nguồn vốn xây dựng là 352 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước. Trước đó, cũng tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đã xây dựng hồ nước ngọt có vốn đầu tư 77 tỷ đồng.
Bình luận 0

Hôm nay (22/9), UBND tỉnh Bến Tre tổ chức họp báo thông tin về chủ trương đầu tư xây dựng dự án hồ chứa nước ngọt khu Lạc Địa, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Theo chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bến Tre, dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt Lạc Địa có tổng nguồn vốn xây dựng là 352 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Vì sao có hồ nước ngọt 77 tỷ nhưng Bến Tre vẫn muốn xây thêm hồ to hơn, với vốn đầu tư tới 352 tỷ? - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo UBND tỉnh Bến Tre thông tin về chủ trương đầu tư xây dựng dự án hồ chứa nước ngọt khu Lạc Địa

Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre làm chủ đầu tư.

Trong thời gian từ 2021-2025, dự án sẽ hoàn chỉnh các hạng mục gồm: hồ chứa nước ngọt (diện tích 97,66ha), trong đó gồm các hạng mục: hồ trữ nước ngọt và đường giao thông, cây xanh, cống điều tiết kết hợp trạm bơm, cống thông nhau giữa các hồ, hệ thống điện cấp nguồn trạm biến áp, hệ thống điện chiếu sáng và sinh hoạt.

Ngoài ra, còn có hạng mục khu dân cư tập trung, khu di tích lịch sử - văn hóa.

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, việc xây hồ chứa nước ngọt khu Lạc Địa nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân huyện Ba Tri, đảm bảo mọi người dân đều có thể sử dụng nước sạch không gián đoạn, đặc biệt là trong mùa khô, bị nước mặn xâm nhập.

Dự án còn kết hợp với việc bảo tồn, quy hoạch xây dựng khu di tích căn cứ cách mạng Bưng Lạc Địa, quy hoạch xây dựng khu dân cư tập trung nhằm sắp xếp, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên đất đai, sinh thái Khu Lạc Địa để phát triển kinh tế - xã hội huyện Ba Tri.

Vì sao có hồ nước ngọt 77 tỷ nhưng Bến Tre vẫn muốn xây thêm hồ to hơn, với vốn đầu tư tới 352 tỷ? - Ảnh 2.

Phối cảnh hồ trữ ngọt Lạc Địa, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre (Ảnh: VN Express).

Bên cạnh đó là phát triển mới và nâng cấp, mở rộng hệ thống giao thông hiện có một cách đồng bộ nhằm tạo điều kiện phát triển các cụm tuyến dân cư nông thôn theo hướng hiện đại gắn với các mô hình sinh kế mới, tiên tiến và phát triển bền vững.

Được biết, hồ nước ngọt này có tổng dung tích hữu ích là 1,3 triệu m³, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, ăn uống của trên 59.500 dân ở huyện Ba Tri, nước uống cho trên 149.700 gia súc, nước hoạt động cho 340 cơ sở kinh tế và tiểu thủ công nghiệp, nước phục vụ cho 255 phòng trạm xá, trường học, trụ sở cơ quan.

Trước đó, tháng 11/2019, tỉnh Bến Tre đã đưa vào vận hành hồ chứa nước ngọt kênh Lấp (cũng nằm trên địa bàn huyện Ba Tri, tổng kinh phí đầu tư khoảng 77 tỉ đồng).

Vì sao có hồ nước ngọt 77 tỷ nhưng Bến Tre vẫn muốn xây thêm hồ to hơn, với vốn đầu tư tới 352 tỷ? - Ảnh 3.

Hồ chứa nước ngọt kênh Lấp (tỉnh Bến Tre) bị cạn nước trong mùa khô vừa qua

Tuy nhiên, ngay sau đó, vào mùa khô năm 2019 vừa qua, hồ chứa nước ngọt kênh Lấp đã bị nước mặn tấn công.

Theo đó, nồng độ mặn trong hồ từ 1,4-1,6‰, trong khi nông độ mặn bên ngoài lên đến 7-8‰, không thể cấp nguồn nước cho hồ. Do vậy, sau 6 tháng sử dụng liên tục (từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020), hồ chứa nước ngọt kênh Lấp bị cạn nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem