Chủ đề nóng

Vì sao Đại hội Đảng bộ Quân đội không bầu Quân ủy Trung ương?

PVCT Thứ tư, ngày 30/09/2020 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu 43 đại biểu cùng với 18 đại biểu đương nhiên, thay mặt cho Đảng bộ Quân đội đi dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đại hội không bầu Quân ủy Trung ương.
Bình luận 0

Nhiều người thắc mắc nêu vấn đề, ở Đại hội Đảng của các cơ quan, tổ chức, các địa phương, Đại hội tiến hành bầu ra Ban Chấp hành nhưng vì sao Đại hội Đảng bộ Quân đội lại không tiến hành bầu ra Quân ủy Trung ương?.

Trao đổi với PV về vấn đề này, Thiếu tướng Hoàng Kiền, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân cho biết: Từ nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Quân đội, từ lời dạy của Bác Hồ, tổ chức bộ máy lãnh đạo của Đảng đối với quân đội có đặc thù riêng.

Vì sao Đại hội Đảng bộ Quân đội không bầu Quân ủy Trung ương? - Ảnh 1.

Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI đã thành công tốt đẹp (ảnh Cổng thông tin Bộ Quốc phòng).

Theo quy định của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, theo Quy định số 59-QĐ/TW về tổ chức Đảng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam: Quân ủy Trung ương do Bộ Chính trị chỉ định, gồm một số Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương công tác trong Quân đội và một số Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương công tác ngoài Quân đội, đặt dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương mà thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Tổng Bí thư là Bí thư Quân ủy Trung ương.

Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương có số lượng từ 7 đến 9 đồng chí. Sau Đại hội toàn quốc của Đảng, căn cứ vào Điều lệ Đảng và sự phân công công tác của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ trước chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương đề nghị Bộ Chính trị chỉ định Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ mới. Nhiệm kỳ của Quân ủy Trung ương được tính từ khi Bộ Chính trị chỉ định và kết thúc khi Bộ Chính trị có quyết định chỉ định Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ mới.

Như vậy, sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Bộ Chính trị sẽ chỉ định Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ mới.

Quân ủy Trung ương nghiên cứu đề xuất để Ban Chấp hành Trung ương quyết định những vấn đề về đường lối, nhiệm vụ quân sự và quốc phòng; lãnh đạo mọi mặt trong Quân đội.

Vẫn theo Thiếu tướng Hoàng Kiền, từ đặc thù tổ chức như vậy, Quân ủy Trung ương đã lãnh đạo xây dựng Đảng bộ Quân đội luôn mẫu mực, trong sạch, vững mạnh, có tính chiến đấu cao, đoàn kết chặt chẽ, lãnh đạo toàn quân phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc và của Quân đội, xứng danh là "Bộ đội Cụ Hồ", lập nhiều chiến công, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Thiếu tướng Hoàng Kiền cho biết thêm, trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, chỉ duy nhất có Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giữ chức Bí thư Tổng Quân ủy, nay gọi là Bí thư Quân ủy Trung ương.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem