Chủ đề nóng

Vì sao điệp viên Andy Chapman không ám sát Adolf Hitler?

Chủ nhật, ngày 26/07/2020 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo khẳng định của tờ The Times mới đây, một điệp viên Anh là Andy Chapman từng đề nghị với Cơ quan Phản gián MI-5 về một kế hoạch tiêu diệt trùm phát xít Hitler. Đáng tiếc là London cuối cùng đã quyết định không tiến hành chiến dịch này.
Bình luận 0

Vào năm 1940, Andy Chapman khi đó đang phải thi hành án tù về tội cướp bóc trên một hòn đảo ở vùng vịnh La-Manche thì bị quân Đức bắt làm tù binh. Sau đó chúng đưa Chapman đi đào tạo một thời gian tại trường tình báo. Kết thúc khóa học, Chapman được tung trở lại London. Tại đây, Chapman đã thú nhận hết mọi chuyện với MI-5 và được tuyển mộ lại.

Vì sao điệp viên Andy Chapman không ám sát Adolf Hitler? - Ảnh 1.

Adolf Hitler.

Điệp viên hai mang này (có mật danh là "Zigzag") về sau khi quay lại Đức đã có một cơ hội cực kỳ thuận lợi để tiêu diệt Hitler. Khi đó, Chapman được phép tham dự một cuộc họp cùng với Quốc trưởng và được bố trí một chỗ ngồi không xa tên trùm phát xít. Từng là một tay phá khóa két sắt chuyên nghiệp và nắm được kỹ năng sử dụng thuốc nổ, Chapman đã có kế hoạch đánh bom để tiêu diệt Hitler. Có điều là cơ quan mật vụ cuối cùng đã không ủng hộ sáng kiến của Chapman.

"Tôi nghĩ là mật vụ Anh đã cho rằng, một tên tội phạm cũ không thích hợp với một chiến dịch như vậy" – một chuyên gia về tình báo đã nhận xét.

Tuy nhiên, nhiều nhà sử học của Anh lại đưa ra một giả thuyết khác. Theo họ, London khi đó đang cần Hitler sống hơn là chết. Nguyên nhân là do tên trùm phát xít vào thời điểm đó đã quyết định chuyển hướng tấn công chính từ Anh sang Liên Xô. Vào giai đoạn đầu chiến tranh, cả Anh và Mỹ từng có ý định sử dụng phát xít Đức để xóa sổ nhà nước vô sản đầu tiên trên thế giới.

Thái Quân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem