Chủ đề nóng

Vì sao gạo Đài Thơm 8 lại được chọn làm sản phẩm OCOP của vựa lúa Thái Bình?

Trang Thảo - Nguyệt Minh Thứ năm, ngày 06/10/2022 17:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 1ha mô hình trình diễn năm 2015, giờ đây giống lúa Đài Thơm 8 đã khẳng định được tính ưu việt, trở thành giống lúa chủ lực với trên 90% diện tích tại xã Đông Tân (Đông Hưng, Thái Bình). Cùng với đó, gạo Đài Thơm 8 đã trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương.
Bình luận 0

Đài Thơm 8 cứng cây, chống đổ tốt trong mùa mưa bão

Theo chân lão nông Nguyễn Chí Luân, chúng tôi tìm hiểu thực tế mô hình sản xuất giống lúa Đài Thơm 8 gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP của xã Đông Tân, Đông Hưng, Thái Bình.

Vì sao gạo Đài Thơm 8 lại được chọn làm sản phẩm OCOP của vựa lúa Thái Bình - Ảnh 1.

Giống lúa Đài Thơm 8 mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân khi trở thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, được thị trường chấp nhận. Ảnh: Nguyệt Minh

Nhìn cánh đồng lúa Đài Thơm 8 một màu vàng óng, không dấu nổi niềm hạnh phúc, ông Luân cười khoe "Chuẩn bị gặt rồi mà lá vẫn xanh, hạt no tròn, bóng mẩy, sạch bệnh, chúng tôi lại có một vụ mùa bội thu nữa rồi".

Nhớ lại ngày đầu tiên trồng thử nghiệm giống Đài Thơm 8, ông Luân không thể nào quên vụ lúa đặc biệt năm đó: "Vụ đó mưa lụt to lắm, nhiều diện tích cấy giống lúa khác bị đổ hết. Chỉ riêng ruộng lúa Đài Thơm 8 của gia đình tôi là vẫn còn đứng sừng sững, xanh, đẹp".

Đánh giá về giống lúa Đài Thơm 8, ông Luân cho hay: Ngoài đặc tính chống đổ tốt thì Đài thơm 8 còn có ưu điểm kháng sâu bệnh, thành phẩm gạo đẹp, cơm dẻo thơm. Đặc biệt, với cùng mức đầu tư như nhau nhưng Đài thơm 8 rất dễ bán và giá cao hơn các giống lúa khác rất nhiều.

Chia tay ông Luân, chúng tôi đến với ruộng lúa Đài Thơm 8 của gia đình ông Nguyễn Đức Lang (xóm 4, xã Đông Tân). Ông Lang cho hay, từ khi biết đến giống lúa Đài Thơm 8 năm nào ông cũng cấy giống lúa này. Đến nay, 100% diện tích lúa của gia đình ông (1,8 mẫu) đều cấy giống Đài Thơm 8.

Vì sao gạo Đài Thơm 8 lại được chọn làm sản phẩm OCOP của vựa lúa Thái Bình - Ảnh 2.

Giống lúa Đài Thơm 8 được bà con xã Đông Tân (Đông Hưng, Thái Bình) ưa chuộng và gieo trồng trên 90% diện tích đồng ruộng của xã. Ảnh: N.Minh.

Trước câu hỏi vì sao ông lại cấy toàn bộ diện tích bằng Đài Thơm 8, ông Lang chia sẻ: Tại Thái Bình, vụ mùa thường xảy ra mưa gió lớn vào cuối vụ do bão lũ, vì vậy ưu tiên của bà con nơi đây là một giống lúa cứng cây, chống đổ tốt, Đài Thơm 8 chính là giống lúa giải quyết được vấn đề đó.

Bên cạnh ưu điểm cứng cây thì khả năng kháng sâu bệnh của giống Đài Thơm 8 cũng rất tốt. Ông Phạm Hoàng Sĩ - Giám đốc HTX Kinh doanh lúa CLC xã Đông Tân cho biết: Đối với các giống lúa khác, mỗi khi vào vụ bà con phải phun phòng trừ sâu, bệnh từ 5 đến 7 lần mới đảm bảo được năng suất.

Với sự hỗ trợ của HTX, Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) từ giống cây trồng, phân vi sinh và kĩ thuật, nhờ đó chi phí đầu vào có thể giảm tới 30%. Bên cạnh đó,  giống lúa Đài Thơm 8 có giá bán ổn định, cao hơn nhiều giống lúa khác như Bắc Thơm 7.

"Đặc biệt khi cấy giống lúa Đài Thơm 8 này, thường bà con chỉ phải phun 1 lần phòng bệnh chứ không đến lần thứ 2. Như vụ mùa này, có những gia đình đến giờ vẫn chưa một lần nào dùng đến thuốc bảo vệ thực vật" ông Sĩ cho biết thêm.

Nhờ những đặc ưu điểm đó mà 1ha trồng thử nghiệm năm 2015 giờ đây diện tích trồng lúa Đài Thơm 8 đã chiếm gần 25 % tổng diện tích (80.000 ha) sản xuất lúa trong toàn tỉnh Thái Bình.

Từ giống lúa mới đến sản phẩm OCOP của vùng

Giống lúa Đài Thơm 8 đã góp phần làm thay đổi cách canh tác trước đây của người dân xã Đông Tân, biến nơi đây trở thành một vùng trồng lúa chất lượng cao với quy trình nghiêm ngặt và hiện đại.

Ông Sĩ cho biết thêm: "Thực tế, tập quán canh tác của chúng tôi đã thay đổi rất lớn, nếu như trước đây diện tích canh tác nhỏ lẻ, manh mún, các giống lúa đan xen không thống nhất. Thì đến giờ chúng tôi đã xây dựng được những cánh đồng mẫu lớn, tập trung sản xuất 1 loại giống và đưa cơ giới hóa vào sản xuất nên thời gian thu hoạch rất nhanh và mang lại sự đồng đều cao.

Vì sao gạo Đài Thơm 8 lại được chọn làm sản phẩm OCOP của vựa lúa Thái Bình - Ảnh 4.

Thăm mô hình sản xuất giống lúa Đài Thơm 8 kết hợp với đưa cơ giới hoá đồng bộ vào sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP của địa phương, các đại biểu đều đánh giá rất cao hiệu quả của mô hình.

Ông Lại Văn Long – Chủ tịch UBND xã Đông Tân cho biết, tổng diện tích đất nông nghiệp toàn xã có 430ha, là một trong những xã có diện tích sản xuất lúa lớn. Vì vậy chúng tôi đặc biệt quan tâm tới đầu ra của sản phẩm, phải đưa giống nào có chất lượng gạo ngon, chuẩn và sạch, dễ tiếp cận với thị trường.

Cũng theo ông Long, giống Đài Thơm 8 tính kháng sâu bệnh tốt nên việc sử dụng thuốc hóa học ở mức thấp nhất. Đến nay diện tích gieo cấy lúa Đài Thơm 8 chiếm trên 90% tổng diện tích lúa của toàn xã.

Bên cạnh những đặc tính ưu việt trên, Đài Thơm 8 còn được bà con nông dân tin cậy, hạt gạo thon dài, tỷ lệ hạt bạc bụng thấp, nấu lên cơm trắng, bóng, dẻo, thơm ngon… nên được thị trường ưa chuộng, thương lái thu mua giá cao. Với việc tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, theo hướng hữu cơ, gạo Đài Thơm 8 đã trở thành loại gạo chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn OCOP.

Vì sao gạo Đài Thơm 8 lại được chọn làm sản phẩm OCOP của vựa lúa Thái Bình - Ảnh 5.

Đài Thơm 8 là giống lúa thuần chất lượng cao của Vinaseed có khả năng thích ứng rộng, phù hợp với tất cả các vùng sinh thái trên cả nước. Ảnh: N.M

Ông Đặng Xuân Trường - Công ty TNHH Hưng Cúc cho biết, Đài Thơm 8 được công ty đưa vào xuất khẩu bao tiêu cách đây 4 năm, sản lượng gạo Đài Thơm 8 chiếm từ 18 - 20% sản lượng tiêu thụ của công ty.

Không chỉ được thị trường trong nước ưa chuộng, với chất lượng gạo tốt, khi nấu cơm thơm, dẻo không bị lại gạo Đài thơm 8 còn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện gạo Đài Thơm 8 đang được xuất khẩu ở thị trường Đông Á, Trung Đông… và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng sản lượng xuất khẩu gạo của cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem