Chủ đề nóng

Vì sao giành được Vuhledar có thể mang lại cho Nga lợi thế lớn?

Lê Phương (Newsweek) Thứ bảy, ngày 28/01/2023 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những tiến bộ quân sự của quân đội Nga ở thành phố Vuhledar của Ukraine có thể củng cố lợi thế chiến lược của Moscow ở khu vực Donbass trong cả năm 2023.
Bình luận 0
Vì sao giành được Vuhledar có thể mang lại cho Nga lợi thế lớn? - Ảnh 1.

Chiến sự Ukraine vẫn đang diễn biến rất căng thẳng. Ảnh: Getty

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 24/1 cảnh báo rằng Nga "đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới" vào Vuhledar cũng như Bakhmut.

Ông càng lo lắng hơn khi có thêm nhiều báo cáo về các nhóm tấn công quy mô nhỏ của Nga gồm 10 đến 15 binh sĩ nhắm vào hai khu vực chính của tiền tuyến—ở trung tâm Zaporizhzhia và ở Vuhledar thuộc tỉnh Donetsk phía tây, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ (ISW).

Hôm 26/1, nhà báo Ukraine Yuri Butusov đã viết trên Telegram rằng Vuhledar đặc biệt quan trọng đối với lợi ích của Nga, đặc biệt việc giành được nơi này có khả năng cản trở một cuộc tấn công trong tương lai của Ukraine vào Crimea.

"Việc kiểm soát Vuhledar sẽ cải thiện đáng kể vị trí chiến lược của quân đội Nga ở Donbass, và sẽ cho phép họ tăng cường khả năng phòng thủ", ông Butusov viết. "Mục tiêu của bộ chỉ huy Nga trong chiến dịch năm 2023 là giành được toàn bộ Donbass, hoặc đẩy quân đội Ukraine ra khỏi hành lang Crimea".

Ông nói thêm rằng Nga đang tập trung lực lượng các lữ đoàn thủy quân lục chiến và lực lượng đổ bộ đường không, lưu ý trận chiến ở Vuhledar sẽ quyết định những diễn biến tiếp theo ở khu vực Donbass và phạm vi tổng thể của chiến sự trong năm dương lịch này.

"Đối với chúng tôi, bảo vệ thành công Vuhledar là nhiệm vụ tối quan trọng", ông Butusov viết. "Vuhledar rất thuận tiện trong phòng thủ: Thành phố ở trên cao, trong khi quân Nga tiến lên từ vùng đất thấp. Đây chính là cơ hội để đánh bại lực lượng Moscow".

Mikhail Alexseev, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học bang San Diego, nói với Newsweek: "Vuhledar có những vị trí phòng thủ tốt nhờ địa hình đồi núi. Nếu Nga giành quyền kiểm soát thành phố, đó sẽ là một thất bại đau đớn đối với Ukraine".

Ông Alexseev cho biết thời gian cũng đóng một vai trò quan trọng. Việc giữ chân các lực lượng và nguồn lực của Ukraine tại đây cho phép Nga tiếp tục huấn luyện quân đội và tăng cường nguồn lực, từ đó xây dựng các căn cứ quân sự lớn tại các cảng Berdyansk và Mariupol.

Igor Kimakovsky, cố vấn của người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), cho biết trên chương trình phát thanh Solovyev Live có trụ sở tại Nga rằng các chiến dịch tấn công ban đầu đang được triển khai ở Soledar.

Ông Kimakovsky nói: "Lực lượng Nga đã tiến vào và giành quyền kiểm soát vùng đất dọc theo vùng ngoại ô của Vuhledar, qua đó ngăn chặn lực lượng Ukraine. Pháo binh của chúng ta đang tấn công quân đội Ukraine, họ đang cố gắng phản công".

Yan Gagin, một cố vấn khác của DPR, nói với hãng truyền thông nhà nước Russia-1 rằng đường cao tốc nối làng Pokrovske với Vuhledar hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nga. 

"Hướng Vuhledar sẽ dẫn đến khu vực mặt trận Donetsk", ông Gagin nói. "Các thành phố Avdiivka và Marinka nằm gần đó. Bằng cách kiểm soát Vuhledar, chúng ta có thể cắt đứt nguồn cung cấp đạn của quân đội Ukraine, ngăn cản họ tấn công Donetsk".

Mặc dù vậy, Alexseev và Maria Popova, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học McGill, lại có quan điểm khác.

"Vuhledar là một thành phố nhỏ (khoảng 15.000 dân) không nằm trên bất kỳ tuyến đường chiến lược quan trọng nào và không nắm giữ chìa khóa của bất cứ thứ gì", Popova nói với Newsweek. "Nó không có ý nghĩa chiến lược. Mục tiêu của Nga chỉ đơn giản là cố gắng giành được bất kỳ lãnh thổ Ukraine nào mà họ có thể. Trong khi đó, mục tiêu của Ukraine vẫn là ngăn chặn bước tiến của Nga".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem