Chủ đề nóng

Vì sao Hà Nội bất ngờ công bố bản đồ sân bay Miếu Môn ở Đồng Tâm?

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 28/08/2019 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Chính phủ và UBND TP. Hà Nội đã công bố và trình chiếu bản đồ xác định phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn có đầy đủ xác nhận của cơ quan chức năng, trong đó có UBND xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Bình luận 0

Trong buổi thông tin về tính chính xác, hợp pháp kết luận thanh tra của Thanh tra TP. Hà Nội về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý vụ việc liên quan đến diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 27/8, UBND TP. Hà Nội và Thanh tra Chính đã công bố tấm bản đồ thể hiện “Phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn” và “Sơ đồ hiện trạng”.

Bản đồ đất khu vực sân bay Miếu Môn được xác lập năm 1992 được cơ quan chức năng Hà Nội công bố ngày 27/8. (Ảnh: Thành An)

Bản đồ này được xác lập vào năm 1992, sau thời điểm khu đất sân bay Miếu Môn được bàn giao cho đơn vị quốc phòng (14/4/1980) và thời điểm cắm mốc tọa độ theo quy chuẩn. Đồng thời có xác nhận của đại diện xã Đồng Tâm thời điểm đó. Điều này khẳng định kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội toàn bộ 236,7ha đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng là chính xác. 

“Hôm nay chúng tôi xin được trình chiếu một tấm bản đồ được xác lập từ năm 1992. Sau quá trình bàn giao, cắm mốc, tiếp quản quản lý suốt những năm 1980 đến năm 1992 các bên liên quan đã lập bản đồ, có chữ kí Ủy ban nhân dân các xã giao đất cho đơn vị quân đội, trong đó có UBND xã Đồng Tâm. 57 cột mốc đã được kiểm định cơ quan chuyên môn.

Tôi tin rằng với tất cả lý trí lành mạnh và hiểu biết lịch sử của chúng ta thì tất cả chúng ta không ai có thể nghi ngờ bản đồ đã được lập ra từ 1992. Những vi phạm về quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm xảy ra sau đó nên rất nhiều cán bộ, công chức đã bị xử lý, truy tố”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nói. 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh trả lời các câu hỏi của báo chí. (Ảnh: Thành An)

Trả lời câu hỏi tại sao đến bây giờ Hà Nội mới công khai về bản đồ liên quan đến sân bay Miếu Môn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Trong quá trình tiến hành thanh tra đã tìm ra nguồn gốc bản đồ của các thời kỳ, qua nắm bắt tình hình dư luận và nguyện vọng người dân, Thành phố nhận thấy cần thiết cần trưng bày để người dân và báo chí nắm rõ được bản đồ tại khu vực Miếu Môn, xã Đồng Tâm.

“Trong quá trình thu thập thông tin, tài liệu thì có bản đồ này (bản đồ năm 1992 – PV). Khi đối thoại tại huyện Mỹ Đức và quá trình mời người dân xã Đồng Tâm tham gia đi kiểm tra thực địa thì người dân đều được công khai xem tấm bản đồ này. Chúng tôi không úp mở để đến hôm nay mới công bố”, ông Chung nói.

Ông Chung khẳng định: Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tính xác thực của Kết luận số 2346 của Thanh tra Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đều tiến hành kiểm tra thực địa có sự tham gia của người dân và chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời các câu hỏi tại buổi họp báo. (Ảnh: Thành An)

Sự tồn tại của 57 cột mốc bê tông từ năm 1991 đến nay đã khẳng định toàn bộ khu vực sân bay Miếu Môn được Bộ Quốc phòng và các cấp chính quyền từ xã cho đến huyện và đến tỉnh Hà Sơn Bình cũ, sau này là tỉnh Hà Tây cũ cho đến hiện nay là TP. Hà Nội đều thực hiện nghiêm túc, công khai.

“Những bản đồ được Cục Đo đạc Bản đồ Bộ Tổng Tham mưu đo đạc năm 1979, năm 1992 cũng như các bản đồ được đo đạc vào năm 2014, UBND TP cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho Bộ Quốc phòng hoàn toàn trùng khớp và đúng với thực tiễn”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Nói thêm về tấm bản đồ này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết: Mỗi lần làm việc, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài Nguyên Môi trường đều mời các chuyên gia bản đồ có kinh nghiệm nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ đã 2 lần mời các chuyên gia bản đồ có uy tín, kinh nghiệm để xem xét, phân tích, đánh giá. 

“Tôi khẳng định, dưới góc độ chuyên môn của các chuyên gia đồ họa Việt Nam - những người có thẩm quyền và được đào tạo, hiểu biết tốt nhất hiện nay đều khẳng định tính chính xác của tấm bản đồ. Qua mấy chục năm chỉ sai số khoảng 0,7 ha. Do đó, chúng ta có thể loại ra khỏi vòng nghi vấn được”, ông Thanh nói.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh thông tin, sắp tới Bộ Quốc phòng xây dựng tường rào để bảo vệ công trình quốc phòng ở sân bay Miếu Môn. Trên tinh thần vận dụng tất cả chính sách có thể để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, phương án bồi thường mới cho các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng thuộc sân bay Miếu Môn đã được cơ quan chức năng xây dựng. Theo đó, 14 hộ dân nằm trong diện này hết sức ủng hộ, đồng tình, sẵn sàng bàn giao mặt bằng...

Ngày 15/4/2017, khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở xã Đồng Tâm, lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng dẫn đến 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị giữ tại nhà văn hóa thôn.

7 ngày sau, toàn bộ người bị giữ được thả khi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại, cam kết làm rõ nguồn gốc đất khu sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp - mấu chốt cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của nhiều người dân Đồng Tâm; điều tra đúng sai việc bắt 4 người.

Ngày 25/7/2017, Thanh tra TP. Hà Nội thông báo kết luận "toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng". Không đồng tình, ông Lê Đình Kình (đại diện cho một số người dân có khiếu kiện ở xã Đồng Tâm) gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết và xem xét tính chính xác, hợp pháp của kết luận mà Hà Nội công bố.

Cuối tháng 4/2019, ông Nguyễn Mạnh Hà - Tổ trưởng Tổ rà soát, Thanh tra Chính phủ khẳng định "kết luận như trên của Thanh tra Hà Nội là chính xác".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem