Chủ đề nóng

Vì sao HLV Weigang đòi đuổi 4 cầu thủ họ Nguyễn khỏi ĐT Việt Nam?

Thứ hai, ngày 18/05/2020 21:10 PM (GMT+7)
HLV Karl Heinz Weigang là người đã dẫn dắt lứa thế hệ vàng bóng đá Việt Nam, giành tấm huy chương đầu tiên ở sân chơi khu vực năm 1995, cùng với đó là vụ đòi đuổi 4 cầu thủ vì nghi bán độ ở Tiger Cup 1996.
Bình luận 0

Nâng tầm thể lực

HLV Karl Heinz Weigang, HLV ngoại được VFF thuê chuẩn bị cho SEA Games 1995. Cũng như người tiền nhiệm Tavares, ông Weigang tập trung cải thiện vấn đề thể lực cho tuyển Việt Nam, thông qua những chuyến tập huấn châu Âu.

Các cựu tuyển thủ Việt Nam kể lại, khi HLV Karl Heinz Weigang dẫn dắt, họ trải qua những bài tập nặng chưa từng có. Việc chú trọng tập thể lực hồi đó từng gây nên những tranh cãi, nhưng cuối cùng thì thành tích đã chứng minh cách làm của ông thầy người Đức là hoàn toàn đúng.

Vì sao HLV Weigang đòi đuổi 4 cầu thủ họ Nguyễn khỏi ĐT Việt Nam? - Ảnh 1.

HLV Karl Heinz Weigang thực sự là người bạn lớn của bóng đá Việt Nam.

Thành công đầu tiên của ông Weigang chính là tấm HCB tại SEA Games 18 năm 1995. Đó thực sự là một món quà tuyệt vời mà ông thầy người Đức đã dành tặng cho bóng đá Việt Nam. Nên nhớ tấm HCB SEA Games là thành tích cao nhất kể từ khi bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại với bóng đá khu vực.

Sau SEA Games 18, HLV Weigang tiếp tục dẫn dắt tuyển Việt Nam tham dự Tiger Cup 1996. Ở Tiger Cup 1996, ông cũng đã giúp bóng đá Việt Nam giành được tấm HCĐ. Đó là năm những cầu thủ thế hệ vàng như Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh… tỏa sáng

Tuy nhiên, do mâu thuẫn với một vài cầu thủ vì những biểu hiện tiêu cực trong đội, HLV người Đức đã chia tay bóng đá Việt Nam.

Đuổi 4 cầu thủ vì nghi ngờ tiêu cực

Kỳ Tiger Cup đầu tiên tổ chức tại Singapore, đến giờ nhiều người vẫn còn nhớ trận hòa 1-1 đáng xấu hổ của đội tuyển Việt Nam trước Lào. Sau trận đấu đó, HLV Weigang hết trận quát thẳng mặt một nhóm cầu thủ trụ cột: "Các anh bán độ trận này với giá bao nhiêu?" rồi đòi đuổi các cầu thủ này về nước để giao cho cơ quan điều tra.

Đến giờ, đây vẫn là nghi án nhưng việc Weigang đòi đuổi 4 người trụ cột này về nước là điều không cần bàn cãi. 4 cái tên mà ông thầy người Đức đòi tống cổ về nước không được tiết lộ, nhưng họ đều mang họ "Nguyễn".

Khi Weigang đòi đuổi 4 cầu thủ, tình hình trở nên nghiêm trọng, một cuộc họp khẩn cấp đã được tổ chức tại tầng 18 khách sạn Amara, nơi đội tuyển Việt Nam đóng quân. Khi đó trưởng đoàn, đại tá công an Tô Hiền đã dùng cả uy tín lẫn cái quyền của mình để năn nỉ HLV Weigang không đuổi 4 cầu thủ và tạo cơ hội cho họ đoái công chuộc tội.

Sau khi được làm công tác tư tưởng, những trận sau các cầu thủ suýt bị đuổi đã chơi hay hơn hẳn giúp đội tuyển Việt Nam giành HCĐ. Trở thành những người hùng, nhóm cầu thủ bị nghi bán độ đã thoát án nặng khi về nước. Tất nhiên, để phòng ông Weigang làm um mọi chuyện, VFF đã chuẩn bị sẵn một nước cờ là cách chức vị HLV người Đức.

Trải qua những ngày tháng thăng trầm với bóng đá Việt Nam, HLV Weigang vẫn luôn được ghi nhận là người có công rất lớn đặt nền móng cho lối chơi của tuyển Việt Nam, đồng thời sẵn sàng tuyên chiến với tiêu cực – căn bệnh mà sau này bóng đá Việt Nam dính nhiều "đại án".

Lâm Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem