Chủ đề nóng

Vì sao Putin bất ngờ đồng ý thỏa thuận mới về Syria với Thổ Nhĩ Kỳ?

Minh Nhật Thứ tư, ngày 28/08/2019 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất các bước để "bình thường hóa" tình hình ở Idlib, nơi quân đội Syria đang "thừa thắng xông lên" quét sạch phiến quân nhờ sự hậu thuẫn của Không quân Nga.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Theo DW, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gặp nhau hôm thứ Ba 27/8 tại Moscow để thảo luận về tình hình căng thẳng ở Idlib, Syria.

Ông Erdogan đã lên án chính quyền Syria về cuộc tấn công vào Idlib - phái đài lớn cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria và nhấn mạnh rằng "việc chính phủ Syria không kích nhầm dân thường là không thể chấp nhận được".

Ông Erdogan cũng nói rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực đang "gặp nguy hiểm" vì chiến dịch quân sự của chính phủ Syria.

"Chúng tôi không muốn điều này tiếp diễn. Tất cả các bước cần thiết phải được thực hiện ở đây khi cần thiết", ông Erdogan nhấn mạnh. 

Moscow và Ankara đã thiết lập một khu phi quân sự ở tỉnh Idlib. Tuy nhiên, quân đội Syria được Không quân Nga hỗ trợ gần đây đã phát động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng thánh chiến ở tây bắc Syria, và bao vây một đồn quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhiều lần cáo buộc phiến quân vi phạm lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Erdogan đã nhiều lần phản đối cuộc tấn công và nói rằng nó sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo mới ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khi dòng người tị nạn từ Idlib đổ vào nước này.

Về phần mình, trong cuộc gặp với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Putin cũng bày tỏ lo ngại về tình hình chiến sự leo thang ở Idlib, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải chống khủng bố.

"Những kẻ khủng bố vẫn tiếp tục pháo kích các vị trí của lực lượng chính phủ Syria, cố gắng tấn công các cơ sở quân sự của Nga. Khu vực giảm leo thang căng thẳng không thể được sử dụng để làm nơi ẩn náu cho các chiến binh, chứ đừng nói đến một nơi mà ở đó chúng phát động các cuộc tấn công mới", ông Putin tuyên bố.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cũng tiết lộ với các phóng viên rằng ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý về "các bước chung" nhằm bình thường hóa tình hình ở Idlib.

Tuy nhiên, cả ông Putin và Erdogan đều không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về "các bước chung trên".

Các nhà phân tích, việc ông Putin dễ dàng đồng ý với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về các bước chung để bình thường hóa tình hình ở Idlib dường như là vì ông Erdogan đã gợi ý mua chiến đấu cơ Nga và Nga cũng rất muốn bán máy bay của họ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng nhau tham dự triển lãm hàng không MAKS ở Moscow và cùng nhau thưởng thức kem do ông Putin mua tại một quầy hàng địa phương. 

Tại triển lãm, ông Erdogan đã xem các máy bay chiến đấu Sukhoi bay lượn rồi sau đó tiếp cận một chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga - Su-57 và hỏi liệu nó có được bán không. "Ông có thể mua nó", ông Putin xác nhận, và cả hai nhà lãnh đạo đều cười. 

 Su-57 của Nga vốn được đồn đoán sẽ là lựa chọn thay thế của Ankara sau khi bị Mỹ đá ra khỏi chương trình F-35 vì mua hệ thống phòng không S-400 tối tân của Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem