Chủ đề nóng

Vì sao Trung Quốc cố ý công khai hình ảnh xe bọc thép chuyển quân vào Hong Kong?

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ sáu, ngày 30/08/2019 07:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc hôm 29.8 xác nhận chuyển quân đội làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh ở Hong Kong và nói đây là hoạt động thông thường, nhưng phía Mỹ tuyên bố đang theo dõi sát sao mọi diễn biến.
Bình luận 0

Đoàn xe quân đội Trung Quốc tiến vào Hong Kong.

Theo CNN, hoạt động chuyển quân diễn ra trong bối cảnh biểu tình ở Hong Kong đã kéo dài đến tuần thứ 13 liên tiếp mà chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang nói việc chuyển quân là hoạt động “có kế hoạch từ trước".

Binh sĩ Trung Quốc đã đóng quân ở Hong Kong kể từ khi khu vực này được người Anh trao trả về đại lục năm 1997.

Ông Ren nói đây là khoảng thời gian thường niên trong năm mà Trung Quốc luân chuyển quân đội ở Hong Kong, được Quân ủy Trung ương (CMC) phê duyệt.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc không cho biết liệu số binh sĩ có tăng lên hay có thêm trang thiết bị nào được đưa đến Hong Kong hay không.

Trong động thái hiếm hoi, truyền thông nhà nước Trung Quốc từ sáng sớm đã thông báo về hoạt động chuyển quân, trong khi trước đây Trung Quốc không hề đề cập đến hoạt động này.

Các quan chức quân đội Mỹ tuyên bố đang theo dõi sát sao tình hình. “Đây là lúc chúng ta cảm thấy lo ngại”, một quan chức Mỹ giấu tên nói trên CNN. Sự xuất hiện của đơn vị quân đội mới, với nhiều trang thiết bị và xe bọc thép, có thể là thông điệp cứng rắn của Trung Quốc liên quan đến cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Phía Mỹ tuyên bố đang rất cẩn trọng với những gì diễn ra tiếp theo ở Hong Kong bởi sau hoạt động chuyển quân, Bắc Kinh đang có ưu thế lớn về mặt tâm lý.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Hong Kong nói Trung Quốc cảm thấy cần lên tiếng xác nhận hoạt động chuyển quân để trấn an tình hình. “Nếu toàn bộ lực lượng đồn trú bí mật tiến vào Hong Kong trong đêm và không có thông tin nào được đăng tải trên truyền thông, thì điều đó sẽ khiến người dân ở đặc khu hành chính Hong Kong lo lắng. Bắc Kinh vẫn ưu tiên sự ổn định tại Hong Kong”.

Binh sĩ trên tàu chiến Trung Quốc được đưa đến hòn đảo ở Hong Kong.

Ông Zhou cho rằng số binh sĩ vẫn được giữ nguyên, tức là khoảng từ 6.000-7.000 người. Cùng với với việc tiến vào Hong Kong qua cửa ngõ trên bộ, Trung Quốc cũng có hoạt động chuyển quân bằng đường biển và đường không, những hoạt động này diễn ra công khai vào ban ngày.

“Di chuyển vào ban ngày giúp phi công Trung Quốc có tầm nhìn bao quát Hong Kong, hơn nữa còn là sự xuất hiện công khai, thể hiện rõ quan điểm không có gì để che giấu”, ông Zhou nói.

Trong một diễn biến đáng chú ý, lực lượng đồn trú Trung Quốc ở Hong Kong đã sử dụng xe bọc thép mới, giúp tăng cường khả năng chống bạo động. “Trung Quốc đã dỡ bỏ những vũ khí không cần thiết trên xe bọc thép như súng máy phòng không, để lấy thêm không gian cho binh sĩ”, nhà quan sát quân sự Liang Guoliang tại Hong Kong, nói.

Từ trong xe, các binh sĩ Trung Quốc có thể bắn đạn cao su, hơi cay và sử dụng các vũ khí chống bạo động khác một cách dễ dàng, theo ông Liang.

Điểm khác thường của hàng loạt xe bọc thép chở binh sĩ Trung Quốc tiến vào Hong Kong

Số lượng lớn xe bọc thép, xe tải quân sự chở binh sĩ thuộc quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được trông thấy...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem