Chủ đề nóng

Vị Trân phi vô pháp vô thiên khiến Từ Hi Thái hậu từ yêu thích đến nổi giận lôi đình

Tùy Ý/Theo SH Thứ năm, ngày 15/04/2021 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vị Trân phi này mới vào cung vốn được Từ Hi Thái hậu yêu thích nhưng những gì nàng làm đã đưa mình vào chỗ vong mạng, chết thảm.
Bình luận 0

Khi được Từ Hi Thái hậu yêu thì hưởng mọi vinh hoa phú quý, nhưng đến lúc ghét sẽ trừng phạt thảm khốc. 

Trong số các điểm tham quan của Tử Cấm Thành, có một nơi khá nổi tiếng liên quan đến cái chết của một vị hoàng phi, đó chính là giếng Trân phi. 

Theo ghi chép lại, khi liên minh 8 nước tấn công vào Bắc Kinh, Từ Hi Thái hậu đã dắt theo hoàng đế Quang Tự chạy trốn, nhưng trước lúc đó, bà cũng ra lệnh cho thái giám Thôi Ngọc Quý ép chết Trân phi.

Thôi Ngọc Quý đẩy Trân phi xuống giếng, một năm sau thi thể của nàng mới được vớt lên. Dưới giọng kể giật gân của nhiều hướng dẫn viên du lịch, các du khách sẽ có cảm giác thương cảm cho số phận của vị hoàng phi xinh đẹp, trẻ tuổi này. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút, Trân phi bị dìm chết dưới giếng, liệu nàng có bị oan hay không, có vô tội hay không?

Năm 1889, hoàng đế Quang Tự tổ chức đại hôn, theo lệ cũ đồng thời cưới nhất hậu lưỡng phi (Một hoàng hậu và hai phi tử). Hoàng hậu là Dụ Long còn hai phi tử là Cẩn phi và Trân phi. Năm đó, Trân phi mới 13 tuổi.

Trân phi có đúng là vô tội? Nàng bị Từ Hi thái hậu ném xuống giếng có oan hay không? - Ảnh 1.

Trân phi vào cung khi mới 13 tuổi, được Từ Hi thái hậu và hoàng đế Quang Tự rất yêu quý. - Ảnh minh họa.

Rất được lòng Từ Hi Thái hậu

Trân phi từ nhỏ đã thông hiểu văn chương, viết chữ cũng rất đẹp lại được các bác trong nhà cho tiếp xúc nhiều với khách phương Tây. Chính điều này đã khiến tư tưởng của Trân phi vô cùng mới mẻ, đi ngược lại lễ giáo phong kiến. Hơn nữa vốn tính cách hoạt bát, Trân phi từ nhỏ đã rất phản cảm với những lễ nghi truyền thống phiền phức.

Nếu trong thời hiện đại ngày này, tính cách của Trân phi sẽ được xem là dễ thương, năng nổ, cầu tiến nhưng tiếc thay, nàng lại sống trong thời kỳ phong kiến, vào trong cung cấm lại là nhược điểm chí mạng.

Song, ưu thế của Trân phi là vào cung khi còn quá trẻ. Tính cách hoạt bát đáng yêu của Trân phi đều rất được lòng Từ Hi và Quang Tự, làm bớt đi chướng khi mịt mù chốn hậu cùng. Bởi vậy, dù nàng có làm sai chút chuyện, mọi người cũng sẽ bỏ qua, không chấp. 

Thêm nữa, Trân phi khéo tay viết chữ đẹp, Từ Hi rất yêu thích, từng để nàng chấp bút thay và tặng cho các quan đại thần để khoe khoang. Thậm chí, Từ Hi còn mời một thầy dạy thư pháp và vẽ tranh để rèn luyện khả năng của Trân phi.

Thế nhưng, rốt cuộc thì hoàng cung vẫn chú trọng hệ thống lễ nghi nghiêm ngặt, không có chuyện sai trái lớn nhỏ ở đây, đã sai là sai. Khi Trân phi ngày càng lớn, lòng khoan dung của mọi người đối với nàng cũng ngày càng ít đi. Trong cung mọi người biết điều này, người duy nhất không biết chính là Trân phi. Nàng là đứa trẻ được chiều hư mà lớn lên, khi phạm lỗi lại không có ai nhắc nhở, chỉ điểm.

Trân phi có đúng là vô tội? Nàng bị Từ Hi thái hậu ném xuống giếng có oan hay không? - Ảnh 2.

Càng trưởng thành, Trân phi lại càng phạm nhiều sai lầm, ỷ sủng sinh kiêu. - Ảnh minh họa.

Thế rồi, khi công nghệ máy ảnh lần đầu tiên được giới thiệu đến Trung Quốc, Trân phi nhàn rỗi đã vô cùng thích hoạt động này.

Sau khi chụp bức ảnh đầu tiên trong đời, nàng đã bí mật mua một chiếc máy ảnh và dạy cho thái giám sử dụng, tiếp đó thái giám sẽ chụp ảnh cho Trân phi mọi lúc mọi nơi. Trong các bức ảnh, hầu như không thể thấy được bóng dáng của một vị Hoàng phi nương nương, Trân phi có thể làm đủ mọi hành động khác thường, nàng cải trang thành nam nhân, mặc trang phục của hoàng đế.

Không chỉ vậy, Trân phi còn đến tận Dưỡng Tâm điện để chụp ảnh, khiến Từ Hi Thái hậu vô cùng khó chịu. Trớ trêu thay, Trân phi không hề biết sợ, còn mở một quán chụp ảnh bên ngoài cung cấm, nhờ một vị thái giám họ Đái trông coi. Từ Hi cuối cùng cũng tìm được người trút giận, sai người đánh chết thái giám họ Đái đáng thương.

"Vuốt râu" Từ Hi Thái hậu nhiều lần

Trân phi lúc này vẫn chẳng thèm để ý, chọc giận cả Dụ Long hoàn hậu. Vô thiên vô pháp, Trân phi cả gan làm chuyện mua quan bán tước. Chỉ cần không phải người ngu ngốc, đều biết rằng làm chuyện như vậy sẽ dẫn đến hậu quả gì. 

Hơn nữa từ xưa đến nay, hậu cung không được phép nhúng tay vào chính sự. Hậu phi cấu kết với ngoại thần kết quả đều vô cùng thảm khốc. Nhưng mà vừa vặn thay, Trân phi quả thực là một người ngốc nghếch, từ bỏ lý trí chỉ để kiếm tiền.

Trân phi có đúng là vô tội? Nàng bị Từ Hi thái hậu ném xuống giếng có oan hay không? - Ảnh 3.

Trân phi nhận hối lộ của quan lại nhiều lần khiến Từ Hi thái hậu vô cùng căm tức. - Ảnh minh họa.

Có lần Trân phi nhận hối lộ 40.000 lượng bạc từ một viên quan tên Ngọc Minh. Sau đó, nàng nài nỉ, dùng mọi cách quyến rũ để Quang Tự thăng chức cho Ngọc Minh làm một chức quan trông coi thuế muối, đây là một chức quan vô cùng béo bở.

Đáng tiếc Ngọc Minh thực sự là củi mục, ở trong triều làm ra nhiều trò hề khiến quần thần chê cười, vua Quang Tự cũng mất mặt.

Lúc này, Từ Hi thái hậu vốn đã muốn xử lý Trân phi nhưng vua Quang Tự vẫn còn yêu thương nàng, vài lần cầu xin mới bảo vệ được Trân phi. Kết quả Trân phi vẫn không rút ra được bài học mà tiếp tục nhận hối lộ khiến cả triều đình chấn động.

Từ Hi thấy vậy lập tức giáng Trân phi xuống làm Quý nhân, một năm sau mới được phục phi vị. Không ngờ rằng Trân phi không biết sống chết lại tham gia vào Phong trào cải cách năm 1898 hay còn gọi là Chính biến Mậu Tuất. Hành động này của nàng chính cọng rơm cuối cùng nghiền nát con lạc đà.

Để hỗ trợ Quang Tự, Trân phi đã đi xa đến mức công khai lộ diện, giúp Quang Tự tuyển mộ những người cải cách, cũng dẫn đến việc luận tội Lý Hồng Chương.

Trân phi có đúng là vô tội? Nàng bị Từ Hi thái hậu ném xuống giếng có oan hay không? - Ảnh 4.

Cuối cùng, nàng cũng không thoát khỏi kiếp hồng nhan bạc mệnh, vong mạng tại Tử Cấm Thành. - Ảnh minh họa.

Trong cơn giận dữ tột cùng, Từ Hi thái hậu đã nhốt Trân phi vào lãnh cung, giam luôn Quang Tự. Đến khi liên quân 8 nước tiến vào Bắc Kinh, Từ Hi thái hậu chẳng ngại ngần thêm nữa, lập tức sai người ném Trân phi xuống giếng.

Có thể thấy, những gì Trân phi đã làm trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình vốn là đã tự chịu diệt vong. Vào thời đại của nàng, không sớm thì muộn cũng sẽ vong mạng.

Thực tế, Trân phi đều đã làm tất cả những chuyện ngốc nghếch có thể, vậy mà nàng vẫn sống sót 11 năm trong hậu cung. Không biết là Trân phi vận khí quá tốt hay do cuối thời nhà Thanh cung đình vốn hỗn loạn. Nếu như nói tiếc cho Trân phi, chỉ tiếc là nàng tiến cung khi còn quá nhỏ, không hiểu thế sự rối rắm, cuối cùng trở thành vật hi sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem