Mỹ quay lưng với Ukraine, NATO oằn mình gánh trách nhiệm
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo sách "Đại Việt thông sử", sau khi điện giảng Học của vua Mạc Mậu Hợp bị bốc cháy, trong triều đình lúc đó có người dâng sớ lên nói thẳng đó là ý trời răn bảo. Thế nhưng, Mạc Mậu Hợp không thèm nghe theo và tiếp tục cuộc sống suy đồi, trác táng. Quả nhiên là sau 29 năm lên ngôi, ông ta chết thảm. Về sự việc này, Lê Quý Đôn đã ghi lại trong sách Đại Việt thông sử như sau: Mồng 1 tháng 8 năm Mậu Thìn (1592), có sao sa xuống, sắc đỏ, dài chừng 5 trượng, lóe sáng như tia chớp, chiếu sáng rực vào nóc nhà, rơi xuống đất có tiếng ầm như tiếng sấm. Theo quan niệm của người xưa, đó là dấu hiệu bất thường, sẽ có binh biến xảy ra.
Và trong thực tế, vua nhà Mạc là Mạc Mậu Hợp khi ấy thấy cô em gái của hoàng hậu là Nguyễn Thị Liên xinh đẹp thì say mê. Nhưng cô Liên ấy là gái có chồng - Sơn quận công Bùi Văn Khuê, đang trấn thủ đạo quân phía Nam. Mạc Mậu Hợp tính kế ngầm giết Bùi Văn Khuê đi để chiếm đoạt vợ. Tướng Bùi Văn Khuê biết được âm mưu, vội đem quân đến đầu hàng Trịnh Tùng. Nhân cơ hội "trời cho" ấy, tháng 12 có đạo quân của Bùi Văn Khuê làm tiên phong, quân Trịnh tổng tấn công bằng cả thủy bộ, chiếm Thăng Long, tàn phá Kim Thành của nhà Mạc. Quân Mạc khắp các đạo tan vỡ. Trịnh Tùng vào Thăng Long, nghe có người bẩm báo rằng Mạc Mậu Hợp lẩn trốn giả làm sư tại chùa Mô Khuê, hạt Phượng Nhãn. Trịnh Tùng bèn sai hai tướng đem quân đến bắt. Dân địa phương mách rằng: Hôm nọ thấy có người giả làm sư ông đến ẩn ở chùa này đã được 11 ngày.

Ảnh minh hoạ.
Quân Trịnh xông vào lục soát, quả nhiên thấy một vị sư đang ngồi xếp bằng tụng kinh, bèn tra hỏi. Vị sư đáp loanh quanh. Nghe giọng điệu và hình dạng, biết đích xác đây là vua Mạc, tướng Trịnh ra lệnh bắt giữ. Trịnh Tùng sai treo sống Mậu Hợp ba ngày trước cổng thành, rồi chém đầu tại bãi cát Bồ Đề, sau đó mang thủ cấp đến dâng vua Lê tại Vạn Lại, Thanh Hoa. Mạc Mậu Hợp bị chết thảm là hậu quả tất yếu do chính mình tạo ra. Mậu Hợp là vị vua thứ 5 của triều Mạc, lên ngôi năm 2 tuổi. Việc triều chính và đánh dẹp đều do chú là Mạc Kính Điển điều hành. Mạc Kính Điển chết giao lại quyền phụ chính cho người em là Mạc Đôn Nhượng. Mạc Đôn Nhượng bất tài, cầm quân luôn thua, quyền hành trong tay nhưng bị bọn gian thần bất tài lũng đoạn.
Năm 16 tuổi, Mạc Mậu Hợp ngồi trong cung điện bị sét đánh trúng, không chết nhưng mắc chứng bán thân bất toại, sau chữa khỏi, nhưng càng trở nên ăn chơi trác táng. Năm 20 tuổi mắt bị thong manh, chữa mấy năm liền mới đỡ. Mạc Mậu Hợp bắt đầu tự nắm quyền, nhưng chỉ dựa vào bọn a dua xiểm nịnh. Ông ta cho dựng một ngôi điện lớn gọi là "điện giảng học", nhưng lại dùng để làm nơi yến tiệc, chơi bời. Triều thần có nhiều người cương trực năm bảy lần viết sớ dâng lên khuyên can, như khi tòa điện bị cháy, có sớ dâng lên nói thẳng: Nay bệ hạ mới ngự ngôi điện vừa dựng, đáng lẽ là lúc bắt đầu ban bố chính sự và giáo hóa, thế mà lại tới đây để thỏa vui yến tiệc, không có đề phòng, đến nỗi ngôi điện bị cháy. Việc này không thể đổ cho trời được, đó chính là bởi nhân sự xui nên vậy. Nếu người không có sơ hở thì tai biến đâu có xảy ra. Ý trời răn bảo đã rõ ràng như vậy, chính là lúc bệ hạ nên lo sợ, chăm chỉ.
Mạc Mậu Hợp khen lời này là thích đáng và phán rằng: Trẫm đang suy nghĩ. Cứ như vậy, dần dần các tướng giỏi, công thần trung nghĩa đều xa lánh, thờ ơ với triều chính hoặc xin về quê để ở ẩn.
Sử sách thời phong kiến đã ghi chép rằng Mạc Đăng Dung là kẻ thoán nghịch, cướp ngôi vua của nhà Lê và gọi triều Mạc là nguỵ, không phải triều đại chính thống. Nhưng điều đó chưa hẳn đã đúng, bởi quy luật cuộc sống dưới thời phong kiến là vậy, vì các cuộc rối loạn liên tiếp trong nội bộ vương triều đã mở đường cho Mạc Đăng Dung, một người có tài thao lược thâu tóm quyền binh, giữ chức Thái sư đứng đầu triều đình là hợp lẽ. Hơn nữa, tháng 6-1527, Cung Hoàng Xuân xuống chiếu nhường ngôi cho Mạc Đăng Dung đã viết rõ: Thiên hạ đại loạn. Thiên hạ không còn là của nhà ta nữa. Ta không có đức, không gánh nổi việc nước. Theo mệnh trời, lòng người theo về người có đức. Xét An Hưng vương đủ tài đức, theo lẽ nhường ngôi... Vì vậy, việc lên ngôi của nhà Mạc có lẽ hậu thế không có gì phải bàn. điều cần nói là trách sao Mạc Mậu Hợp không giữ được nghiệp tổ.
Lịch sử các triều đại phong kiến ở nước ta cũng như các nước trên thế giới đã chứng minh rằng, ở đâu có vua sáng, tôi hiền thì ở đó sẽ là quốc gia cường thịnh, trăm họ sống ấm no, an bình. Nếu nơi nào không có vua sáng, tôi hiền thì sẽ ngược lại và triều đại của nhà Mạc thời Mạc Mậu Hợp trị vì là một minh chứng. Bởi thân làm vua mà đã không nghe lời can trung thực, thẳng thắn của các triều thần tài ba, trung nghĩa lại còn hoang dâm vô độ thì quả là đại họa cho giang sơn, xã tắc và trăm họ. Vì thế sau 29 năm lên ngôi, bản thân Mạc Mậu Hợp bị chết thảm, con bị chém đầu, dòng tộc phải ly tán và sống lưu vong mỗi người một ngả. Và điều mà hậu thế cần phải nhớ sau giai thoại này là nếu xa lánh người hiền tài, gần kẻ xu nịnh thì đã tự mình rước họa vào thân.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Đề án sản xuất 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau 2 năm triển khai đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, trong năm 2025, 500 tấn gạo Japonica mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” lần đầu tiên xuất khẩu đến thị trường Nhật Bản, tiếp tục khẳng định vị thế gạo Việt trong phân khúc thị trường cao cấp.
Nằm sâu trong những khu rừng ở phía đông nam Siberia, miệng núi lửa Patomisky là một gò đá vôi vỡ vụn bí ẩn nhô ra từ thảm thực vật trên sườn đồi. Cho đến nay, người ta vẫn không thể xác định được nguồn gốc rõ ràng của nó.
Từ tháng 7 đến tháng 11/2025, chương trình khai quật khảo cổ hợp tác giữa Ban quản lý Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn và Viện Khảo cổ học đã làm xuất lộ dấu tích của một công trình kiến trúc chưa từng được ghi nhận: con đường thiêng-con đường cổ dẫn từ tháp K vào khu trung tâm Thánh địa Mỹ Sơn, xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng (địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trước đây).