Chủ đề nóng

Video: Đàn cá voi sát thủ “thân thiện” hợp sức giết chết cá voi xám

Đăng Nguyễn - Mercury News Thứ hai, ngày 06/05/2019 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhóm các voi sát thủ được coi là “khá thân thiện”, đã lần thứ hai liên tiếp ra tay sát hại cá voi xám ở Vịnh Monterey, California, Mỹ, khiến các nhà khoa học hết sức bất ngờ.
Bình luận 0

Theo Mercury News, cả hai vụ tấn công đều được tổ chức theo dõi cá voi Vịnh Monterey ghi lại bằng thiết bị bay điều khiển từ xa.

Đáng chú ý, đây là vụ tấn công thứ hai trong khu vực chỉ sau vài ngày. Theo các nhà khoa học, vụ tấn công của đàn cá voi sát thủ đã được phối hợp kỹ lưỡng, không phải là hành vi tự phát.

Cá voi sát thủ ăn thịt cả những loài động vật có vú khác, nhưng việc chúng tấn công cá voi xám là điều các nhà khoa học hết sức bất ngờ. Đàn cá voi sát thủ có thể tấn công cá voi xám vì coi đây là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng.

Các nhà nghiên cứu coi đàn cá voi sát thủ này thân thiện, vì chúng thường xuyên đến gần tàu thuyền di chuyện qua vịnh.

Đàn cá voi sát thủ CA51 này bao gồm một con cá voi sát thủ mẹ trưởng thành, hai cá thể đực và một cá thể cái còn non. Cuộc đi săn còn có sự tham gia của một con cá voi sát thủ là cháu của cá voi sát thủ mẹ trong đàn CA51.

Theo nhóm nghiên cứu, đàn cá voi sát thủ coi cá voi xám mẹ và con non như những “con bò”. Chúng bơi với tốc độ nhanh đáng kể khi phát hiện mục tiêu.

Cá voi sát thủ gần như không có thiên địch trong tự nhiên.

Cuộc tấn công kéo dài 4 tiếng. Cá voi xám mẹ chật vật tìm cách bảo vệ con non trước kẻ thù áp đảo. Nancy Black, nhà nghiên cứu hải dương học của tổ chức theo dõi cá voi Vịnh Monterey, nói: “Đàn cá voi sát thủ chặn đường cá voi xám, không ngừng đâm vào cá voi mẹ. Cá voi mẹ đối phó bằng cách để con non lên trên thân mình và tìm cách bỏ chạy”.

“Sau nhiều giờ truy đuổi, đàn cá voi sát thủ cuối cùng cũng tách được cá voi xám mẹ và con non. Con cá voi xám non bị ăn thịt và bữa tiệc kéo dài suốt 8 giờ sau đó”, Black nói.

Black nói con cá voi sát thủ đầu đàn là một thợ săn cừ khôi. Nó đã sống ở khu vực Vịnh Monterey từ hơn 30 năm qua và tham gia vào không ít cuộc đi săn.

“Chúng tôi đã chứng kiến những cuộc chiến đẫm máu nhất ở đại dương”, Black nói.

Theo các nhà nghiên cứu, cá voi sát thủ gần như không có thiên địch ở đại dương, bởi loài sinh vật này đặc biệt thông minh và đi săn theo đàn. Ngay cả cá mập trắng nếu bơi một mình cũng phải bỏ chạy khi đụng độ đàn cá voi sát thủ.

Đòn tàn độc của cá voi sát thủ khiến ”hung thần đại dương” bỏ chạy mỗi khi gặp

Cá voi sát thủ đang từng bước vượt qua cá mập để trở thành loài sinh vật đáng sợ nhất trên biển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem