Chủ đề nóng

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì?

P.V Thứ tư, ngày 06/01/2021 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ, điều này có vẻ như bất thường nhưng thực chất theo các doanh nghiệp, việc này là hoàn toàn bình thường, bởi gạo Ấn Độ nhập về chủ yếu là tấm và phục vụ công tác chế biến.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Quang Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ, doanh nghiệp xuất khẩu 200.000 tấn gạo mỗi năm cho biết, việc Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ là hoàn toàn có thật. Tuy nhiên, theo ông Hòa, việc này là hoàn toàn bình thường trong giao dịch thương mại.

"Đúng là lần đầu tiên trong năm nay các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu gạo từ Ấn Độ nhưng chủ yếu là nhập tấm về chế biến bún, bánh, thức ăn gia súc hoặc làm bia" - ông Hòa cho biết.

Cũng theo ông Hòa, do thuế nhập khẩu tấm rất thấp (trong khi thuế nhập khẩu gạo là 40%) nên các doanh nghiệp nhập khẩu tấm từ Ấn Độ về chế biến có nhiều lợi thế do giá gạo của Ấn Độ đang thấp hơn so với gạo của Việt Nam.

Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ để làm gì? - Ảnh 1.

Việt Nam lần đầu tiên nhập khẩu gạo từ Ấn Độ. Ảnh: I.T

Ngoài ra, theo ông Hòa, sở dĩ năm nay các doanh nghiệp Việt Nam phải nhập tấm từ Ấn Độ là bởi trong vài năm trở lại đây, Việt Nam chủ trương giảm diện tích lúa chất lượng trung bình như IR40404, tăng diện tích lúa thơm, lúa chất lượng cao nên phân khúc gạo, tấm phục vụ chế biến đang thiếu.

"Năm nay, giá gạo Việt Nam đã tiệm cận giá gạo của Thái Lan nhờ các địa phương tăng cường mở rộng diện tích lúa thơm, lúa chất lượng cao, rất phù hợp với thị trường Philippines, thị trường nhập khẩu gạo nhiều nhất của Việt Nam, trong khi nguồn gạo tương tự như IR50404 phục vụ chế biến lại không đủ nên việc tìm nguồn gạo tương đương từ Ấn Độ cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu" - ông Hòa nói. 

Trước đó, Reuters thông tin, Việt Nam - quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới lần đầu tiên mua gạo từ đối thủ Ấn Độ sau khi giá gạo tăng cao nhất trong 9 năm qua.

Theo Reuters, các thương nhân Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu 70.000 tấn gạo 100% tấm với các doanh nghiệp Việt Nam cho các lô hàng tháng 1 và tháng 2 với giá khoảng 310 USD/tấn theo phương thức giao hàng tự do (FOB).

"Lần đầu tiên chúng tôi xuất khẩu sang Việt Nam", B.V. Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo, nói với Reuters - "Giá gạo của Ấn Độ rất hấp dẫn. Sự chênh lệch giá quá lớn đang khiến việc xuất khẩu trở nên khả thi".

Hiện, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán khoảng 500- 505 USD/tấn, cao hơn đáng kể so với giá gạo của Ấn Độ 381- 387 USD/tấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem