Chủ đề nóng

Vinaconex “chia tay” dự án khu đô thị tỷ USD, ai đã “từ chức”?

Nhật Minh Thứ bảy, ngày 12/09/2020 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG), ông Thân Thế Hà và ông Nguyễn Quang Trung vừa có đơn từ chức thành viên HĐQT. Vinaconex cũng chính thức “chia tay” với dự án khu đô thị tỷ USD Splendora.
Bình luận 0

Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) vừa công bố thông tin hoàn tất giao dịch chuyển nhượng vốn góp tại Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) - chủ đầu tư dự án Splendora (Hoài Đức, Hà Nội).

Việc tái cấu trúc vốn góp tại An Khánh JVC đã được Vinaconex công bố thông tin từ ngày 14/8. Đến ngày 9/9, tổng công ty đã hoàn tất giao dịch chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp khỏi pháp nhân này.

Theo đó, An Khánh JVC hiện không còn là công ty liên kết của Vinaconex. Thương vụ này sẽ được Vinaconex ghi nhận như một khoản lợi nhuận bất thường trong quý III/2020. Tuy nhiên, giá trị thương vụ này lại chưa được tiết lộ.

An Khánh JVC được thành lập từ năm 2006, là chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora) với diện tích hơn 264 ha tại Hoài Đức, Hà Nội.

Ban đầu dự án do liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C, mỗi bên nắm giữ 50%. Đầu năm 2018, Posco E&C (Hàn Quốc) đã chuyển nhượng 50% phần vốn góp với giá hơn 680 tỷ đồng cho Công ty CP Địa ốc Phú Long.

Theo Vinaconex, với diện tích đất lên tới 264 ha, Splendora là dự án khu đô thị rất tiềm năng khi toàn bộ quỹ đất dự án đều là "đất sạch" đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng, hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Tuy nhiên, dự án này mới triển khai được gần 51/264 ha đất. Nguyên nhân chính là do cơ cấu vốn góp 50/50 bất lợi về mặt thời gian trong việc triển khai dự án. Bởi các vấn đề trọng yếu đều phải đạt được sự đồng thuận của 2 bên.

Trong khi đó, khoản nợ vay tài chính của An Khánh JVC đến nay đã là 3.406 tỷ đồng. Số tiền này làm phát sinh chi phí tài chính hàng năm rất lớn, tăng áp lực tài chính và tăng số lỗ lũy kế của công ty.

Vì vậy, Vinaconex đã tính đến kế hoạch rút khỏi dự án khu đô thị tỷ USD Splendora. Vinaconex đề xuất 2 phương án. Một là tổng công ty sẽ bán toàn bộ vốn sở hữu tại An Khánh JVC cho thành viên còn lại (Địa ốc Phú Long) hoặc nhà đầu tư khác để thu hồi vốn. Hai là Vinaconex sẽ mua lại toàn bộ vốn góp của Địa ốc Phú Long để một mình triển khai.

Sau gần một tháng đưa ra kế hoạch, Vinaconex đã chọn phương án thoái toàn bộ vốn.

Được biết, nhà đầu tư đứng ra mua lại vốn của Vinaconex tại dự án khu đô thị tỷ USD này được xác định là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Pacific Star. Pháp nhân này mới được thành lập từ tháng 7 với vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trụ sở chính đặt tại tòa nhà Republic Plaza, 18E Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM.

Cơ cấu cổ đông của Pacific Star gồm bà Nguyễn Hữu Kim Vy góp 65,9% cổ phần; bà Mai Thị Huyền nắm 34% và ông Nguyễn Hoài Bảo giữ 0,1% vốn.

Trong một diễn biến liên quan, Vinaconex mới đây đã nhận được đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Quang Trung và Thân Thế Hà. Ông Nguyễn Quang Trung và Thân Thế Hà từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022. Lý do từ nhiện được đưa ra là "vì lý do công việc cá nhân".

Vinaconex “chia tay” dự án khu đô thị tỷ USD, ai đã “từ chức”? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quang Trung và Thân Thế Hà từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022.

Được biết, 2 vị lãnh đạo này từng gắn bó nhiều năm làm việc tại Vinaconex và được ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 (ngày 11/01/2019) bầu vào HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022. 

Theo giới thiệu trên website của Vinaconex, ông Nguyễn Quang Trung được bầu là Thành viên HĐQT Tổng công ty Vinaconex từ ngày 11/01/2019. Ông Nguyễn Quang Trung đã giữ vai trò quản lý tại nhiều đơn vị như Công ty Olam Vietnam Ltd.; Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tân Định, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Quỹ Vietnam Alliance Capital, Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Gia. Ông Nguyễn Quang Trung chính là Tổng giám đốc An Khánh JVC.

Trong khi đó, ông Thân Thế Hà được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Vinaconex từ ngày 27/8/2014. Ông Hà được bầu là Thành viên HĐQT từ ngày 11/01/2019. Ông Hà còn là Chủ tịch HĐQT một số công ty mà Vinaconex sở hữu trên 51% vốn điều lệ.

Ngoài ra, giữa tháng 8 trước đó, hai cổ đông Star Invest và Bất động sản Cường Vũ (có liên quan tới Địa ốc Phú Long) đã bán ra toàn bộ gần 29% cổ phần tại Vinaconex. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem