Chủ đề nóng

VN nuôi cấy thành công virus Corona, đẩy nhanh thời gian xét nghiệm

Thứ sáu, ngày 07/02/2020 11:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 7/2, Bộ Y tế cho biết, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona mới. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.
Bình luận 0

Theo Bộ Y tế, một tin vui cho Việt Nam khi ngày hôm nay 7/2/2020 Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona mới (nCoV).

Cụ thể, Viện đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Hiện nay, Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.

Hình ảnh nuôi cấy virus Corona (ảnh Bộ Y tế cung cấp)

Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Trước đó, GS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc hiện Việt Nam có 2 nguồn để có que mồi thử virus Corona là từ các viện trợ, trao đổi hợp tác liên labo liên phòng xét nghiệm, hoặc từ các tổ chức quốc tế như CDC Hoa Kỳ hỗ trợ chúng ta.

Nguồn thứ 2 là nội địa, hiện nay có 2 công ty đã sản xuất thành công cái này, chúng tôi đa giao cho viện chuyên môn có thể sản xuất. Có thể nói tới đây, que thử là không lo thiếu. Chúng ta cố gắng hình thành mạng lưới liên labo để có xét nghiệm lĩnh vực này.

Điều trị, với quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, đây là căn bệnh truyền nhiễm nhóm A nguy hiểm thì tất cả những trường hợp này đều được điều trị miễn phí, nhà nước sẽ lo việc đó.

Diệu Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem