Chủ đề nóng

Vỡ đường ống Sông Đà: BV phải mua nước để mổ cấp cứu

Tất Định Thứ hai, ngày 28/09/2015 19:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện 198, Bộ Công an (số 9 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) phải mua nước sạch từ xe stec để phục vụ mổ cấp cứu, y tá phải xách nước phục vụ ca mổ...
Bình luận 0

Chiều 28.9, hai ngày sau sự cố vỡ đường ống Sông Đà lần thứ 15, Bệnh viện 198, Bộ Công an vẫn chưa có nước sạch.

Chiều 28.9, Bệnh viện 198 vẫn trong tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng.

Đại tá, bác sĩ Nguyễn Văn Hiển - Phó giám đốc phụ trách hậu cần, Bệnh viện 198 - cho hay, gần 900 bệnh nhân, cùng hơn 800 cán bộ, y - bác sĩ của bệnh viện đang phải “gồng mình” xoay xở với tình trạng thiếu nước sạch.

Các phòng bệnh đều chất đầy chai lọ, xô chậu. Phòng mổ cấp cứu cũng đặt xô nhựa chứa nước, trường hợp cần thiết, y tá ca mổ cũng phải đi xách nước.

“Mất nước kéo dài ở bệnh viện gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Mỗi ngày, chúng tôi tiếp nhận 20 - 30 ca mổ cấp cứu, không có nước, các ca mổ không thể tiến hành. Hàng chục bệnh nhân chạy thận cấp cứu cũng cần một lượng nước lớn để vận hành máy lọc, tăng áp”, bác sĩ Hiển nói.

Hiện này, giải pháp tạm thời của bệnh viện là mua nước sạch từ xe stec trong khi đợi nước cấp trở lại.

Bà Nguyễn Thị Phương (70 tuổi, Xuân Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) xách nước chăm con trai bị tai nạn đang điều trị trong Bệnh viện 198.

Ông Hiển cho biết: “Chúng tôi đã mua 6 xe stec và được lực lượng PCCC hỗ trợ 3 xe nước sạch. Lượng nước này ưu tiên phục vụ phòng mổ cấp cứu, khu điều trị chạy thận nhân tạo. Từ đầu tháng 7 đến nay, rất nhiều bệnh nhân xin ra viện sớm, chuyển viện vì thiếu nước. Nếu tiếp tục mất nước kéo dài, chúng tôi sẽ chuyển dụng cụ y tế cần khử khuẩn, quần áo, chăn ga của bệnh nhân, bác sĩ sang Bệnh viện E thuê họ xử lý”.

Theo Phó giám đốc Bệnh viện 198, đây không phải lần đầu tiên bệnh viện khan hiếm nước sạch, tình trạng này diễn ra liên tục sau những lần vỡ đường ống nước Sông Đà. Bệnh viện 198 cũng đã gửi hai công văn đến Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch - Viwaco, đơn vị trực tiếp cung cấp nước cho bệnh viện, đề nghị có giải pháp hỗ trợ.

Tuy nhiên, đến nay, Bệnh viện 198 vẫn chưa nhận được xe nước hỗ trợ tạm thời nào từ phía Viwaco.

“Chúng tôi đề nghị Viwaco đưa ra những giải pháp lâu dài, có ý thức phục vụ khách hàng, nhất là khách hàng đặc biệt như bệnh viện, chủ động hỗ trợ nước trong trường hợp khẩn cấp, tránh làm ảnh hưởng đến công tác khám, điều trị cho bệnh nhân”, ông Hiển nhấn mạnh.

Lượng nước trong các bể dự trữ của bệnh viện còn rất ít.

Trước đó, sáng 26.9, đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội lại vỡ lần thứ 15, tại km26 + 350, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Khoảng 70.000 hộ dân Thủ đô ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… bị ảnh hưởng.

Bệnh viện 198 là bệnh viện đầu ngành của Bộ Công an, chức năng nhiệm vụ cấp cứu khám và điều trị cho cán bộ, chiến sĩ công nhân viên công an và người dân. Bệnh viện có lưu lượng bệnh nhân điều trị nội trú từ 800-1.000 bệnh nhân/ngày, với nhu cầu dùng nước rất lớn - từ 400-500m3/ ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem