Chủ đề nóng

Võ Việt ghi dấu ấn mạnh mẽ trong thể thao học đường

Lê Giang Thứ ba, ngày 12/04/2022 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của võ thuật trong thể thao học đường, Giải Vovinam học sinh TP.HCM Cúp Nestle Milo lần IV năm học 2021 – 2022 diễn ra từ ngày 9/4 – 12/4 tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng đã thu hút gần 1.200 học sinh tham dự.
Bình luận 0
Võ Việt trong thể thao học đường ghi dấu ấn mạnh mẽ - Ảnh 1.

Giải Vovinam học sinh TP.HCM Cúp Nestle Milo lần IV năm học 2021 – 2022 diễn ra từ ngày 9/4 – 12/4 tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, thu hút gần 1.200 học sinh đến từ 145 trường học. Ảnh: Lê Giang.

Những năm qua, các hoạt động thể thao trong học đường này càng được quan tâm. Đưa võ thuật vào trường học là chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm nâng tầm thể chất Việt.

Theo đó, môn Vovinam đã có những dấu ấn tích cực trong phong trào thể thao học đường.

Võ Việt trong thể thao học đường ghi dấu ấn mạnh mẽ - Ảnh 2.

"Học võ Việt - yêu nước Việt" là tinh thần mà thể thao học đường đang hướng tới. Ảnh: Lê Giang

Tháng 9/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương đưa môn Vovinam vào giảng dạy chính thức trong học đường. Đây là cơ sở để phong trào võ thuật học đường phát triển bền vững.

Môn học này được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào kế hoạch, chương trình tổ chức các hoạt động thể thao chính thức của ngành từ năm 2017 với sự ra đời của Giải Vovinam học sinh toàn quốc Cúp Nestlé Milo lần I năm 2017 tổ chức tại Thanh Hóa.

Võ Việt trong thể thao học đường ghi dấu ấn mạnh mẽ - Ảnh 3.

Các đòn đánh đẹp mắt đặc trưng của Vovinam ngày càng thu hút giới trẻ. Ảnh: Lê Giang.

Kể từ đó, giải đã tổ chức thành công hai lần liên tiếp năm 2018 và 2019. 

Qua ba mùa giải học sinh cấp toàn quốc, sân chơi Vovinam học đường đã thu hút số lượng đoàn và số lượng VĐV học sinh tham dự giải ngày càng đông đảo, trải đều khắp ba miền của đất nước.

Võ Việt trong thể thao học đường ghi dấu ấn mạnh mẽ - Ảnh 4.

Nữ võ sinh ra đòn đánh mạnh mẽ tại Giải Vovinam học sinh TP.HCM năm học 2021 - 2022. Ảnh: Lê Giang

Trước xu thế phát triển của thời đại, các môn thể thao, đặc biệt là các môn võ thuật trên thế giới phải thay đổi để thích nghi. 

Loại hình mới võ nhạc Vovinam đã được khai sáng tại TP.HCM và đang được phát triển, phổ biến giảng dạy trong giờ thể thao chính khóa, ngoại khóa ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Võ Việt trong thể thao học đường ghi dấu ấn mạnh mẽ - Ảnh 5.

Việc học sinh được trang bị kỹ năng phòng vệ, nâng cao sức khỏe và thể lực khiến phụ huynh yên tâm. Ảnh: Lê Giang

Phát triển võ nhạc Vovinam đã đa dạng hóa hình ảnh của môn Vovinam thực dụng nhưng không kém phần nghệ thuật, gần gũi với nhu cầu tập luyện võ thuật kết hợp giải trí của giới trẻ - các em học sinh trong môi trường học đường, giúp nâng cao sức khoẻ cộng đồng, tạo sân chơi lành mạnh.

Ba năm triển khai võ nhạc tại các trường học, các học sinh sinh viên thích thú tập luyện. Việc thay đổi hình thức giáo dục thể chất đã tạo sân chơi lành mạnh, thoải mái, phát triển toàn diện cho học sinh. Đây cũng là nét đổi mới trong chương trình giáo dục thể chất của nhà trường.

Võ Việt trong thể thao học đường ghi dấu ấn mạnh mẽ - Ảnh 6.

Nội dung võ nhạc thi đấu tại Giải Vovinam học sinh TP.HCM Cúp Nestle Milo lần IV năm học 2021 – 2022. Ảnh: Lê Giang

Những đường quyền mạnh mẽ kết hợp cùng âm nhạc và vũ điệu khiến các tiết mục võ thuật trở nên sinh động, từ đó võ thuật trở nên gần gũi, dễ đi vào học đường.

Tại TP.HCM, loại hình này đã được tổ chức Festival võ nhạc đồng thời được đưa vào thi đấu chính thức ở các giải vô địch học sinh TP.HCM môn Vovinam, thu hút 300 trường học tham gia thi đấu.

Sau dịch Covid-19, các phụ huynh bắt đầu quan tâm hơn đến thể chất của con em mình. Đây là cơ hội tốt cho phong trào Vovinam học đường phát triển mạnh. 

Cùng với đó, nhiều trung tâm võ thuật tư nhân với sự đầu tư trang thiết bị hiện đại đã tích cực mở các chương trình hướng dẫn Vovinam và thu hút được nhiều học sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem