Vốn tín dụng chính sách Ngân hàng CSXH “đuổi” nghèo ở vùng đất nắng gió Ninh Thuận

Việt Hải Thứ sáu, ngày 08/12/2023 19:31 PM (GMT+7)
Đến vùng đất đầy nắng gió Ninh Thuận, song Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Dương Quyết Thắng cùng các thành viên đoàn công tác ghi nhận dòng vốn chính sách lan tỏa mạnh mẽ, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tạo dựng cuộc sống no ấm.
Bình luận 0

Vốn vay Ngân hàng CSXH trợ lực cho giảm nghèo bền vững

Bắc Sơn là xã đặc biệt khó khăn nằm ở phía Đông Nam của huyện Thuận Bắc. Toàn xã có 2.174 hộ dân, có 3 dân tộc anh em cùng chung sống (Kinh, Chăm, Raglai). Trong đó số hộ dân tộc thiểu số là 1.540 hộ/7.813 khẩu, chiếm 91,14% số hộ hành chính. Mặc dù hộ nghèo cuối năm 2022 là 700 hộ, chiếm tỷ lệ 32,2%; hộ cận nghèo là 248 hộ, chiếm tỷ lệ 11,4% số hộ toàn xã nhưng những năm gần đây Bắc Sơn đang chuyển mình nhanh chóng "thay da đổi thịt" với tỷ lệ thoát nghèo hằng năm đạt trên 5%. Điểm tựa cho sự thay đổi này không thể thiếu trợ lực từ nguồn vốn chính sách của Chính phủ do Ngân hàng CSXH thực hiện bền bỉ hơn 21 năm qua.

Tiếp vốn tín dụng chính sách trên miền nắng gió - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng (giữa) thăm mô hình vay vốn chính sách của anh Dương Quang Sang (xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận). Ảnh: Việt Hải

Đặc biệt, Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ triển khai trong thời gian qua đã tiếp thêm làn gió mới cho tín dụng chính sách, giúp nhiều người dân vượt qua khó khăn hậu Covid-19, thắp sáng ước mơ thoát nghèo bền vững, tiến tới làm giàu.

Điển hình như anh Dương Quang Sang, sinh năm 1985, dân tộc Chăm ở thôn Bỉnh Nghĩa. Tháng 12 năm trước, anh Sang vay 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm chăn nuôi 7 con bò, 40 con dê, trồng 2 sào cỏ làm thức ăn cho dê, bò. Hay như hộ chị Thị Thảo, sinh năm 1988, dân tộc Raglai ở thôn Xóm Bằng cũng mạnh dạn vay 90 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH về nuôi 4 con bò, trồng 1 sào cỏ, 5 sào rẫy bắp (ngô) và đậu đen.

Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn Tôn Long Dũng cho biết: Đến ngày 20/11/2023 doanh số cho vay đạt 25,891 tỷ đồng với 611 lượt hộ vay. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt trên 101 tỷ đồng, với 1.744 khách hàng/2.714 món vay đang còn dư nợ, tăng 8,9% so với đầu năm.

Vốn tín dụng chính sách Ngân hàng CSXH “đuổi” nghèo ở vùng đất nắng gió Ninh Thuận - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc kiểm tra thông tin tín dụng chính sách được Ngân hàng CSXH niêm yết công khai tại Điểm giao dịch xã Bắc Sơn

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Ninh Thuận Lê Minh Lộc cho biết, trước những hậu quả của dịch bệnh Covid-19 và những biến động kinh tế khó lường quốc tế tác động đến kinh tế địa phương, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Ninh Thuận đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban ngành phối hợp với Ngâ hàng CSXH triển khai thực hiện các nội dung có liên quan trong Nghị quyết. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Sau 2 năm triển khai thực hiện, Ngân hàng CSXH tỉnh Ninh Thuận đã tích cực phối hợp tổ chức giải ngân các chính sách cho vay ưu đãi, thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP và Nghị định số 36/2022/NĐ-CP đạt kết quả đáng ghi nhận, kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn sau đại dịch Covid-19, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Doanh số cho vay từ đầu Chương trình đến 20/11/2023 đạt 389 tỷ đồng, cho hơn 7.890 lượt khách hàng được vay vốn (trong đó doanh số cho vay trong năm 2023 đến 20/11/2023 là 196,7 tỷ đồng, cho hơn 3.190 lượt khách hàng được vay vốn). Dư nợ đến ngày 20/11/2023 đạt hơn 383 tỷ đồng với 7.829 khách hàng đang vay, tập trung ở chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm là 295,1 tỷ đồng/5.568 hộ,…

Vốn tín dụng chính sách Ngân hàng CSXH “đuổi” nghèo ở vùng đất nắng gió Ninh Thuận - Ảnh 3.

Nắm bắt thông tin về nhu cầu vay vốn của các hộ vay thông qua Tổ tưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn

Tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận, UBND huyện Thuận Bắc và UBND xã Bắc Sơn, Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành quả trong triển khai tín dụng chính sách của tập thể chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Ninh Thuận cùng sự vào cuộc quyết liệt và có hiệu quả của cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương trong thời gian qua, đặc biệt là triển khai thực hiện Nghị quyết số 11. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cũng nhấn mạnh đến những điểm yếu cần phải khắc phục và có những phương án mới triển khai trong thời gian tới như chất lượng tín dụng vẫn chưa bền vững, nguồn vốn ủy thác địa phương năm 2023 đã được HĐND tỉnh, UBND tỉnh cân đối, bố trí hoàn thành kế hoạch được Ngân hàng CSXH giao, số dư còn thấp, mới đạt 106,7 tỷ đồng, chiếm 3,1% tổng nguồn vốn, thấp hơn bình quân chung toàn quốc là 11,5% tổng nguồn vốn; cho vay một số chương trình tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định số 28/NĐ-CP còn chậm.

Vốn tín dụng chính sách Ngân hàng CSXH “đuổi” nghèo ở vùng đất nắng gió Ninh Thuận - Ảnh 4.

Vợ chồng anh chị Thị Thảo ở thôn Xóm Bằng rất phấn khởi thông tin cho Tổng Giám đốc khi được Ngân hàng CSXH cho vay vốn, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, cuộc sống gia đình đổi đời, được bà con cộng đồng trong thôn đến học tập

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng đề nghị, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Ninh Thuận cần tiếp tục tham mưu tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư… Ngân hàng CSXH tỉnh Ninh Thuận cần tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, đặc biệt là phối hợp các đơn vị có liên quan tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP từ nay đến hết năm; phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh giao năm 2023 và các năm tiếp theo. Thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của chi nhánh và hoạt động tín dụng chính sách xã hội đảm bảo theo lộ trình của ngành.

Box: Tổng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH tỉnh Ninh Thuận đến ngày 20/11/2023 đạt 3.387 tỷ đồng, tăng hơn 444 tỷ đồng so với năm 2022. Hiện nay, tín dụng chính sách đang hỗ trợ cho 80.100 khách hàng với tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 3.377 tỷ đồng và 103.276 món vay, hoàn thành 81% kế hoạch tăng trưởng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem