Chủ đề nóng

Vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội đến tay hơn 6,4 triệu hộ nghèo

Thu Hà Thứ tư, ngày 20/01/2021 10:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2020 là một năm thành công của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) với tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt kết quả tốt. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ngân hàng CSXH nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả.
Bình luận 0

Luôn đồng hành cùng người dân

Theo báo cáo kết quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội năm 2020, Ngân hàng CSXH tăng cường công tác huy động nguồn vốn và tập trung thực hiện tốt kế hoạch tăng trưởng dư nợ. Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đến 31/12/2020 đạt 233.426 tỷ đồng, tăng 21.532 tỷ đồng so với năm 2019.

Dù nhiều khó khăn, song tổng dư nợ tín dụng chính sách đến hết năm 2020 đạt 226.197 tỷ đồng, tăng 19.391 tỷ đồng (+9,4%) so với cuối năm 2019. Trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng theo kế hoạch tăng trưởng được Thủ tướng Chính phủ giao đạt 194.405 tỷ đồng, tăng 14.400 tỷ đồng (+8%) so với cuối năm 2019, hoàn thành 100% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, với hơn 6,4 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ.

Vốn ưu đãi đến tay hơn 6,4 triệu hộ nghèo - Ảnh 1.

Mô hình trồng nấm của hội viên nông dân Nguyễn Thị Lan Phương được Hội ND huyện Thường Tín, Hà Nội hỗ trợ vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất. Ảnh: N.D

Với thành tích đặc biệt xuất sắc của Ngân hàng CSXH trong lao động, sáng tạo từ năm 2009 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, ngày 13/11/2020, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Ngân hàng CSXH.

"Đặc biệt, năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ngân hàng CSXH nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thực hiện phương án đảm bảo hoạt động liên tục của ngân hàng trong suốt giai đoạn dịch bệnh.

Ngân hàng CSXH cùng Ngân hàng Nhà nước phối hợp với bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu xây dựng các nghị quyết của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Từ đó, có cơ sở triển khai cho vay với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động theo quy định"- Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng nhấn mạnh.

Theo đó, đến hết 2020, Ngân hàng CSXH đã thực hiện giải ngân 31,6 tỷ đồng cho 207 doanh nghiệp để trả lương cho 8.529 người lao động bị ngừng việc. Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ cho trên 242,7 nghìn khách hàng; cho vay bổ sung 122,9 nghìn khách hàng với số tiền 3.112 tỷ đồng, cho vay mới 1.943 nghìn khách hàng với số tiền 71.585 tỷ đồng.

Vốn ưu đãi đến tay hơn 6,4 triệu hộ nghèo - Ảnh 3.

Hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tập trung phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Trong bối cảnh năm 2021 diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng khẳng định, Ngân hàng CSXH luôn đồng hành, sẵn sàng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách vượt khó trong đại dịch.

Bên cạnh đó, để hoàn thành nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2021, Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị trong hệ thống tích cực huy động các nguồn vốn, trong đó, đẩy mạnh việc nhận vốn ủy thác từ ngân sách các địa phương, huy động tiền gửi từ các tổ chức, cá nhân trên thị trường, làm tốt công tác thu hồi nợ đến hạn… nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn giải ngân các chương trình tín dụng chính sách, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Năm 2021, Ngân hàng CSXH tiếp tục chủ động tham mưu cho Chính phủ, các bộ, ban, ngành tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng trong toàn hệ thống. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem