Chủ đề nóng

Vốn vay từ Agribank Bắc Yên Bái tiếp sức giúp nông dân vượt khó

Hoàng Hữu Thứ tư, ngày 06/04/2022 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với đức tính cần cù, chịu khó và biết cách sử dụng nguồn vốn vay từ Agribank hiệu quả, bà Nông Thị Dịu ở thôn Làng Thọc (xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đã vươn lên vượt khó, tạo động lực trong phong trào phát triển kinh tế trong vùng.
Bình luận 0

Mặc dù chưa khi nào rơi vào diện hộ nghèo, nhưng gia đình bà Nông Thị Dịu ở thôn Làng Thọc (xã Yên Thắng huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) làm cũng chỉ tạm đủ ăn dù đã rất chăm chỉ trồng trọt, chăn nuôi. 

Phải đến năm 2020, sau khi vợ chồng đã suy đi tính lại cẩn thận, bà Dịu quyết định vay 200 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Lục Yên thuộc Agribank Bắc Yên Bái. Có vốn trong tay, bà Dịu đã mua 4 con trâu bắt đầu vào thời kỳ sinh trưởng mạnh, số còn lại gia đình bà mua cây giống để đầu tư vào trồng rừng.

Vốn vay từ Agribank Bắc Yên Bái tiếp sức giúp nông dân vượt khó  - Ảnh 1.

Nhờ vốn vay của Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Lục Yên (Agribank Bắc Yên Bái), gia đình bà Dịu đã mạnh dạn mua cây giống để đầu tư trồng rừng. Ảnh: Hoàng Hữu

Không chỉ chăn nuôi trâu bằng kinh nghiệm vốn có, bà Dịu còn học hỏi thêm trên các phương tiện thông tin hoặc những người có kinh nghiệm, chỉ cần thấy có dấu hiệu bệnh là bà tìm ngay đến cán bộ khuyến nông hoặc những người có kiến thức thú y để học hỏi, tìm cách chữa trị.

Để nuôi được 4 con trâu, bà Dịu phải dành nhiều thời gian để trồng và chăm sóc cỏ làm thức ăn. Ngoài ra bà còn tận dụng đất ruộng vụ đông để trồng thêm ngô lấy hạt và thân cây cho trâu ăn vào mùa rét. Để phòng tránh dịch bệnh, ngoài tiêm phòng đầy đủ, bà cũng chuẩn bị chuồng trại cẩn thận nên hầu như trâu của gia đình luôn phát triển khỏe mạnh. Đến cuối năm 2021, một con nái đã đẻ giúp đàn trâu của gia đình bà Dịu tăng số lượng lên 5 con.

Không chỉ tất bật với đàn trâu, từ nguồn vốn của Ngân hàng Agribank, gia đình bà Dịu còn phủ xanh 5ha diện tích rừng sẵn có. Trước đây không có vốn đầu tư, diện tích này hầu hết chỉ có cây tạp hoặc một ít bồ đề. Từ khi vay được vốn của Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Lục Yên (Agribank Bắc Yên Bái), bà Dịu cùng chồng con bắt tay vào chặt bỏ hết cây không có giá trị, phát sạch bụi rậm rồi mua cây giống, phân bón về trồng.

Vốn vay từ Agribank Bắc Yên Bái tiếp sức giúp nông dân vượt khó  - Ảnh 2.

Cán bộ tín dụng NH Agribank chi nhánh Lục Yên (Agribank Bắc Yên Bái) trao đổi với bà Dịu về sử dụng vốn. Ảnh Hoàng Hữu

Chỉ trong vòng 1 năm mà toàn bộ diện tích rừng đã được phủ xanh bởi quế, trẩu, bồ đề. Nhờ được chăm sóc tỉ mỉ, từ khâu chọn cây giống tốt, bón lót phân lúc trồng, rồi làm cỏ ngay khi trồng xong một thời gian ngắn và thường niên, năm nào rừng của gia đình cũng được phát cỏ dại đều đặn. 

Đến nay cây đang phát triển rất tốt, bồ đề sắp cho thu hoạch, quế và trẩu trồng trước cũng đã đạt vanh 10cm, ước tính khoảng 6 đến 7 năm nữa tất cả diện tích này đều đến kỳ khai thác.

Bà Nông Thị Dịu chia sẻ: "Nhà tôi vay vốn đầu tư phát triển kinh tế cho gia đình, tôi thấy rất có hiệu quả, có đồng vốn của Ngân hàng Agribank thì rất thuận lợi cho gia đình, mình mua được con giống, cây giống, từ đó gia đình cũng bớt khó khăn hơn."

Mặc dù vay ngân hàng mới được hơn 1 năm và chưa đến hạn trả gốc nhưng với sự cần cù, chịu khó, biết tính toán, lấy ngắn nuôi dài, bà Dịu đã tiết kiệm chắt chiu trả ngân hàng được 10% tổng vốn vay. Bà dự định khoảng 2 đến 3 năm tới, được thu hoạch bồ đề thì bà sẽ hoàn vốn cho ngân hàng ít nhất 50%.

Ông Hoàng Ngọc Khánh, Phó giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Lục Yên, Agribank Bắc Yên Bái cho biết: "Hộ nhà bà Nông Thị Dịu có vay số vốn 200 triệu đồng của Ngân Hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Lục Yên, thuộc Agribank Bắc Yên Bái để phát triển kinh tế, trong quá trình thực hiện, sử dụng đồng vốn của Ngân hàng thì hộ bà Dịu đã thực hiện đúng theo mục đích vay vốn của mình và phát triển được kinh tế. Hiện hộ bà Dịu đã trả được một phần gốc là 20 triệu."

Vốn vay từ Agribank Bắc Yên Bái tiếp sức giúp nông dân vượt khó  - Ảnh 3.

Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Agribank Bắc Yên Bái, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã phát triển kinh tế vươn lên làm giàu. Ảnh: Hoàng Hữu

Bà Dịu cho biết: Lần đầu tiên vay vốn ngân hàng và lại là số vốn lớn, lúc đầu gia đình cũng lo sợ lắm, nhiều lúc bữa ăn cũng lo, giấc ngủ cũng nghĩ, nhưng đến giờ thấy mọi việc khá thuận lợi, nhìn thấy khả năng hoàn vốn cho ngân hàng là rõ ràng nên cũng phần nào thở phào nhẹ nhõm. 

Sự chăm chỉ, quyết tâm nỗ lực vươn lên của bà Dịu và gia đình đều được bà con trong làng ghi nhận, cảm phục và ủng hộ. 

Bà Hoàng Thị Thiên, người dân thôn Làng Thọc xã Yên Thắng, huyện Lục Yên cho biết: "Tôi thấy vợ chồng chị Dịu, từ khi vay vốn của Ngân hàng Agribank về làm ăn kinh tế, trồng cây, gây rừng, nuôi trâu bò rất hiệu quả, bây giờ quanh đây ai cũng học hỏi theo."

Vốn Agribank đã giúp nhiều người dân trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái có điều kiện phát triển kinh tế, thoát khỏi khó khăn, vươn lên làm giàu, và gia đình bà Nông Thị Dịu là một điển hình như vậy. Kinh tế vững hơn, gia đình bà Dịu còn có điều kiện đóng góp cùng bà con trong thôn bê tông hóa khắp các tuyến đường trong thôn, góp phần đẩy mạnh công cuộc xóa đói, giảm nghèo; xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem