Chủ đề nóng

Vụ 1.000 người dân Quảng Nam đi đòi sổ đỏ: Thanh tra toàn bộ dự án

Trương Hồng Thứ tư, ngày 20/03/2019 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho Thanh tra tỉnh này thanh tra toàn bộ các dự án của Công ty CP Bách Đạt An và yêu cầu công an vào cuộc điều tra để trả lại quyền lợi cho người dân đã mua đất.
Bình luận 0

Ngày 20.3, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng các ngành chức năng tỉnh đã có buổi tiếp công dân định kỳ. Tại dây đã nóng chuyện 1.000 người đi đòi sổ đỏ đối với hai đơn vị là Công ty CP Bách Đạt An (đóng tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và Công ty CP Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (trụ sở Đà Nẵng).

Chủ đầu tư “bắt con bỏ chợ”?

Theo hồ sơ vụ việc, dù chưa đủ điều kiện nhưng giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đã ký kết các hợp đồng: đặt cọc mua và phân phối đất nền dự án Bách Đạt 1 với tổng số 352 lô đất; đặt cọc môi giới đất nền dự án 7B mở rộng với 435 lô đất nền; thỏa thuận đặt cọc và phân phối nền dự án Heara Comiplex Riverside với 352 lô đất nền tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam). Đến nay, đã có 1.000 khách hàng đã mua đất tại các dự án trên nhưng chưa có sổ đỏ.

Buổi họp tiếp công dân định kỳ nóng chuyện 1.000 người dân đi đòi sổ đỏ

Tại buổi tiếp công dân định kỳ của tỉnh Quảng Nam, người dân mua các lô đất tại 3 dự án này búc xúc: 2 đơn vị Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam phối hợp đưa ra 3 sản phẩm thuộc 3 dự án Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Heara Comiplex Riverside và cam kết với khách hàng trong tháng 1.2019 sẽ ra sổ. Tuy nhiên, mới đây Công ty Bách Đạt An cắt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam khiến khoảng 1.000 người dân mua đất đã nộp số tiền gần 700 tỷ đồng đang đứng ngồi không yên.

Bà Lại Thanh Vân bức xúc: "Tôi đã mua đất của công ty Hoàng Nhất Nam nhưng không nhận được sổ đỏ dù đã nộp đủ 95% tiền của lô đất. Không hiểu vì sao chủ đầu tư và nhà phân phối không bàn giao sổ? Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam phải vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho người dân".

Đại diện người dân bức xúc tại buổi tiếp công dân định kỳ

“Bách Đạt An mới đây đưa ra phương án quy chụp trách nhiệm cho người dân, nếu 120 ngày tới người dân và phía Hoàng Nhất Nam không nộp đủ số tiền còn lại (5% số tiền còn lại-PV) thì họ sẽ không trả sổ đỏ cho người dân. Bách Đạt An là "ông trời con" nào mà họ có quyền áp chế cho người dân chúng tôi.

Tôi đề nghị làm rõ thêm trách nhiệm của các ngành chức năng địa phương, vì sao một dự án lớn như vậy triển khai mấy năm trời mà lại không hề hay biết, để họ lừa người dân” - bà Vân nói tiếp.

Một số người dân khác búc xúc rằng, hiện tại Công ty Bách Đạt An đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam, đẩy họ vào đường cùng khi không có sổ đỏ, không có tiền trả ngân hàng. Quá lo lắng, những người mua đất mới đến cầu cứu chính quyền tỉnh.

Đại diện Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết, hiện tại sở mới tập hợp gần 400 hồ sơ và giấy đặt cọc tiền của dân phản ánh. Tất cả chủ đầu tư của các dự án do Bách Đạt An chưa hoàn thiện, góc độ quản lý nhà nước nếu đơn vị vi phạm pháp luật hành chính, sẽ xử lý hành chính hai công ty.

Người dân mua đất vây trụ sở của Bách Đạt An yêu cầu trả sổ đỏ

Còn phía thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho rằng, doanh nghiệp thi công dự án này chưa đủ điều kiện, chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được Sở Xây dựng cấp giấy phép mà xây dựng và huy động vốn là sai quy định. Giữa Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam ký liên kết là ở Đà Nẵng chứ không phải Quảng Nam nên chính quyền thị xã không biết. Cũng không biết nội dung hợp đồng giữa hai đơn vị này như thế nào.

"Trước mắt, hướng giải quyết phải có trình tự, UBND thị xã Điện Bàn đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Trung ương cần chấn chỉnh lại tình trạng thổi phồng giá đất như hiện này” - đại diện thị xã Điện Bàn nêu vấn đề.

Thanh tra toàn bộ dự án.

Theo đại tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Giám đốc Công an Quảng Nam, ông đã theo dõi rất sát vụ việc, việc giải quyết các mối quan hệ cần phải đúng quy định pháp luật. Không để ảnh hưởng an ninh trật tự, mong bà con hết sức bình tĩnh.

“Giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An có hợp đồng, nhưng hiện hai đơn vị này đang tranh chấp hợp đồng và kiện ra tòa án. Đây là việc xảy ra ở Đà Nẵng, nhưng không phải Quảng Nam không giải quyết mà giải quyết cần có lộ trình chứ không phải ngày một, ngày hai. Sai phạm của Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An là vi phạm hành chính chứ chưa có dấu hiệu sai phạm hình sự” - Đại tá Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu thanh tra toàn bộ dự án của Bách Đạt An và yêu cầu công an điều tra làm rõ trách nhiệm

Kết luận, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận các ý kiến phản ánh của người dân và nhấn mạnh bản chất bên trong của vụ việc này cần mổ xẻ và dựa theo quy định của pháp luật chứ không thể làm theo cảm tính.

Nếu liên quan đến đơn vị nào thì bên đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đảm bảo các quyền lợi của các bên.

“Quan hệ giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam là quan hệ bằng hợp đồng giữa hai bên. Trong đó, Bách Đạt An có phần trách nhiệm đúng, có phần sai, kể cả Hoàng Nhất Nam cũng vậy. Nhưng trong hợp đồng có quy định, nếu không giải quyết được thì khởi kiện ra tòa và hiện Tòa án quận Hải Châu (Đà Nẵng) đang thụ lý vụ việc của hai công ty.

Nếu tòa có triệu tập phía UBND tỉnh, tỉnh sẽ cử các ngành chức năng để cùng tham gia. Chúng tôi sẽ cung cấp hồ sơ, chứng cứ cho tòa án nếu họ yêu cầu.

Chính quyền luôn theo dõi để giúp người dân chứ không đứng bên ngoài thiệt hại của người dân” - ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Lê Trí Thanh cho biết thêm, UBND tỉnh rất thông cảm đối với người dân khi mua đất của hai đơn vị trên. Sau cuộc họp này, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ mời 2 công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam lên làm việc để đề nghị 2 công ty thực hiện đúng quy định và nhiệm vụ của mình.

“Trước mắt, tôi đã giao cho Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ các dự án của Bách Đạt An, đồng thời cơ quan công an tỉnh cũng đang thụ lý theo đơn đúng quy định.

Khi đủ điều kiện thì cơ quan nhà nước mới cấp sổ đỏ nếu Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam làm đúng quy định. Còn nếu 2 đơn vị không thực hiện đúng quy định sẽ thu hồi và giao cho các đơn vị khác thực hiện” - ông Thanh cương quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem