Chủ đề nóng

Vụ "gián đất" ở Bắc Ninh: Người nuôi đòi bồi thường

Thứ bảy, ngày 22/03/2014 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân là nạn nhân, thiệt hại hàng tỷ đồng từ sự cấp phép sai của Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh trong vụ nuôi gián đất ở Bắc Ninh, ý kiến của các luật sư.
Bình luận 0
Sẽ xem xét việc khởi kiện

Trao đổi với phóng viên NTNN ngày 21.3, ông Vũ Thái Ninh - Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NNPTNT Bắc Ninh) cho biết: “Để con gián đất “lọt” được vào nuôi ở tỉnh là do sai sót trong việc cấp phép kinh doanh của Sở KHĐT, nên trách nhiệm pháp lý và đền bù cho hộ nuôi gián đã bị tiêu hủy phải thuộc về sở này”.

Theo ông Ninh, Sở KHĐT nên tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Ninh để đưa ra áp dụng chính sách hỗ trợ chăn nuôi theo Quyết định 30 của UBND tỉnh, trong đó nếu 2 chủ hộ là ông Nguyễn Đình Nguyên ở xã Quảng Phú (Lương Tài) và bà Nguyễn Thị Lương ở xã Xuân Lai (Gia Bình)) có nhu cầu chuyển đổi sang hướng kinh doanh, chăn nuôi khác như lợn, gà, vịt… thì sẽ được hỗ trợ về kinh phí xây dựng chuồng trại, giống, kỹ thuật.

Cận cảnh các bao gián được tiêu hủy bằng cách tẩm xăng đốt.
Cận cảnh các bao gián được tiêu hủy bằng cách tẩm xăng đốt.

Trong khi đó, ông Ngô Tân Phượng – Phó Giám đốc Sở KHĐT Bắc Ninh đã thừa nhận: “Về phía Sở, chúng tôi đã nhận thấy sai sót của mình trong việc cấp phép nuôi gián. Sở sẽ xem xét để đề xuất mức hỗ trợ phù hợp cho 2 chủ cơ sở nuôi gián ở huyện Gia Bình và huyện Lương Tài, không để họ phải chịu thiệt thòi”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Nguyên cho biết, trước khi nuôi gián, ông có đơn xin phép và được cấp phép cho sản xuất kinh doanh, nay lại nói là không được nuôi gián, phải tiêu hủy. Vì vậy, không thể chỉ nói hỗ trợ là xong. “Tôi đầu tư gần 2 tỷ đồng để nuôi gián, có đủ giấy thu chi hẳn hoi, bây giờ bắt tôi tiêu hủy gián là mất hết. Sở KHĐT là đơn vị cấp sai phép cho tôi nuôi phải chịu trách nhiệm, phải đền bù cho gia đình tôi”- ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cho biết thêm: “Tôi đang xem xét, chờ ý kiến xin lỗi từ phía Sở KHĐT và sẽ yêu cầu họ phải có bồi thường phù hợp với mức thiệt hại về kinh tế và tinh thần mà gia đình tôi phải chịu trong thời gian qua. Nếu họ không đồng ý, tôi sẵn sàng làm thủ tục pháp lý và thuê luật sư để kiện họ ra tòa đòi lại quyền lợi hợp pháp cho mình”.

Đủ căn cứ buộc Sở KHĐT bồi thường

Theo quan điểm của luật sư (LS) Trịnh Anh Dũng (Văn phòng LS Trịnh - Đoàn LS TP. Hà Nội), việc Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh cấp phép sai quy định cho người dân nuôi gián đất dẫn đến việc tài sản của họ bị tiêu hủy. Người bị thiệt hại trong vụ việc này có quyền yêu cầu Sở KHĐT bồi thường thiệt hại. LS Dũng cho rằng, rõ ràng Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh đã cấp phép nên người dân mới đầu tư để nuôi gián."Tôi đầu tư gần 2 tỷ đồng để nuôi gián, với sự cấp phép của Sở KHĐT. Sở làm sai thì phải chịu trách nhiệm, phải đền bù cho gia đình tôi”.
Ông Nguyễn Đình Nguyên

“Việc cấp phép này là trái với quy định của pháp luật, chính vì thế Sở phải ra thông báo thu hồi giấy phép kinh doanh. Khi gián đất của người dân bị đem đi tiêu hủy, người dân là nạn nhân từ hành vi hành chính sai phạm của cán bộ Sở KHĐT, đơn vị đã cấp phép cho nuôi. Sở là đơn vị cấp phép, phải có trách nhiệm rà soát các văn bản quy định khác của pháp luật để việc cấp phép đúng” - ông Dũng phân tích.

Ngoài ra, LS Dũng cho rằng, việc người dân bị thiệt hại ở trường hợp này có thể yêu cầu được bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước năm 2009. Cụ thể, người dân phải tiêu hủy gián đất ở Bắc Ninh bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra nên cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ là cơ quan có trách nhiệm bồi thường (ở đây là Sở KHĐT Bắc Ninh- PV).

Sau khi xác định thiệt hại, thu thập chứng cứ, người dân có thể gửi hồ sơ đến Sở KHĐT để yêu cầu bồi thường. Điều 17 luật này quy định: Khi nhận hồ sơ yêu cầu bồi thường, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải kiểm tra và xác định tính hợp lệ của đơn và các giấy tờ kèm theo; trường hợp hồ sơ không đầy đủ thì hướng dẫn người bị thiệt hại bổ sung. Sau khi thương lượng và nhận quyết định bồi thường nếu không thỏa mãn với mức được bồi thường, người được bồi thường có thể khởi kiện ra tòa để giải quyết việc bồi thường.
Lương Kết - Trần Quang (Lương Kết - Trần Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem