Chủ đề nóng

Vụ "ruồi nhặng tấn công" ở Quảng Ninh: Chỉ vì cấp dưới... thờ ơ?

Hoàng Anh Tuấn Thứ bảy, ngày 28/06/2014 13:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ cấp tỉnh đến cấp thị xã liên tục có văn bản chỉ đạo nhưng Đoạn quản lý giao thông công chính (GTCC) thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) thờ ơ với trách nhiệm xử lý của mình dẫn đến thực tế suốt thời gian qua, môi trường tiếp tục bị ô nhiễm nghiêm trọng từ bãi rác Hợp Thành.
Bình luận 0

Theo đơn kiến nghị của các hộ dân gửi các cấp chính quyền từ cấp phường, thị xã đến tỉnh phản ánh: Cứ mỗi khi bãi rác bốc mùi hôi thối, chúng tôi có ý kiến thì lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh, thị xã xuống làm việc ngay hôm đó bãi rác được xử lý rất tốt. Nhưng cũng chỉ được vài tuần sau đó, mùi hôi thối lại tiếp tục nồng nặc bốc lên, càng ngày càng tồi tệ.


Mặc dù từ cấp tỉnh đến cấp thị xã liên tục có văn bản chỉ đạo Đoạn quản lý GTCC xử lý nhưng trong suốt thời gian qua môi trường vẫn tiếp tục bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng từ bãi rác Hợp Thành này.

Trước phản bức xúc của dân cách đây hơn 1 năm, vào ngày 10.5.2013,  Sở Tài Nguyên & Môi Trường (TN&MT) Quảng Ninh phối hợp với UBND thị xã Quảng Yên, phường Cộng Hòa kiểm tra thực tế tại khu vực bái rác Hợp Thành.

Căn cứ vào thực tế kiểm tra ngày 15.5.2013, ông Hoàng Danh Sơn, Phó Giám đốc Sở TN&MT đã kết luận: Những kiến nghị của nhân dân khu Hợp Thành, phường Cộng Hòa là có cơ sở, do quy trình chôn lấp của Giao cho Đoạn quản lý giao thông công chính (GTCC) thị xã Quảng Yên không đảm bảo quy định nên đã phát sinh ra ruồi, muỗi, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống nhân dân. Chính vì vậy yêu cầu Đoạn quản lý GTCC phải thu gom rác thải hai bên đường vào bãi rác xong trước ngày 13.5.2013. Thu gom tập trung rác thải phía bên ngoài rác thải vào khu chôn lấp tập trung. Sau khi đổ rác phải tiến hành phun thuốc diệt ruồi, muỗi, chế phẩm sinh học để đảm bảo vệ sinh 1 lần/ngày, sau đó đổ 1 lớp đất che phủ bề mặt bãi rác theo đúng quy trình chôn lấp rác thải.

Tiếp đó ngày 22.5.2013, ông Trần Đức Thắng, Phó chủ tịch TX Quảng Yên cũng ra đã có văn bản chỉ đạo sau khi đến kiểm tra thực tế tại bãi rác. Văn bản nêu, Giao cho Đoạn quản lý giao thông công chính thị xã thường xuyên nạo vét, thu gom rác thải hai bên đường vào khu chôn lấp rác tập trung. Sau khi đổ rác hàng ngày phải tiến hành phun thuốc diệt ruồi, muỗi, chế phẩm sinh học để đảm bảo vệ sinh 1 lần/ngày. Đoạn quản lý GTCC có trách nhiệm bên trong khu bãi rác, không để người dân thu lượm rác, túi bóng mang ra khỏi khu vực liền kề bãi rác làm ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, Đoạn quản lý giao thông công chính thị xã có trách nhiệm phối hợp với UBND phường Cộng Hoà và nhân dân trong khu vực quản lý phát hiện kịp thời các trường hợp xe rác ở các địa phương khác, hoặc xe hút bể phốt đỏ trộm chất thải báo cáo về UBND thị xã kịp thời xử lý. Trong quá trình vận chuyển rác, yêu cầu xe chở rác của Đoạn quản lý GTCC không để nước từ xe chở rác chảy tràn ra đường, nếu có chảy ra phải phun nước rửa, tránh gây ô nhiễm.


Công năng của 3 ngôi nhà bị bãi rác vây một cách khó hiểu là do xây sai quy hoạch.
Trao đổi với Dân Việt liên quan đến việc công năng của 3 ngôi nhà bị bãi rác vây một cách khó hiểu, ông Trần Đức Thắng, Phó chủ tịch TX Quảng Yên cho biết: 3 ngôi nhà này được xây dựng cách đây vài năm với mục đích làm nơi điều hành và chứa vôi bột và các chế phẩm sinh học. Việc không sử dụng được hiệu quả từ 3 ngôi nhà này là do xây dựng sai quy hoạch.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem