Chủ đề nóng

Vụ 5 nghệ sĩ gửi đơn tố bà Nguyễn Phương Hằng: Nếu gửi đơn tố sớm hơn thì mọi việc đã khác?

Khánh Đăng Thứ năm, ngày 23/09/2021 14:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ với Dân Việt, nhà biên kịch Chu Thơm nhận định rằng, việc 5 nghệ sĩ để cho những lùm xùm kéo dài rồi đến thời điểm này mới gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng là quá muộn, nếu gửi sớm hơn thì mọi việc đã khác.
Bình luận 0

Nếu nghệ sĩ gửi đơn tố sớm hơn thì mọi việc đã khác?

Mới đây, phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM thông báo đã thụ lý đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng của nghệ sĩ Hoài Linh, Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên và Trịnh Kim Chi. Sự việc này thu hút sự chú ý của nhiều người bởi việc tố cáo này diễn ra sau những lùm xùm kéo dài. Nhiều người dân cũng cảm thấy hoang mang, không biết tin vào bên nào vì sự việc đang "trắng đen lẫn lộn".

Vụ 5 nghệ sĩ gửi đơn tố bà Nguyễn Phương Hằng: Nếu gửi đơn tố sớm hơn thì mọi việc đã khác? - Ảnh 1.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thông báo đã gửi đơn kiện bà Nguyễn Phương Hằng trên trang cá nhân. Ảnh: TL.

Trước sự việc này, chia sẻ với Dân Việt, nhà biên kịch Chu Thơm cho rằng, việc các nghệ sĩ bây giờ mới gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng là quá muộn. Vì thực tế, sự việc lùm xùm, lời qua tiếng lại đã diễn ra cách đây khá lâu. Sự việc này gây bất bình và hoang mang trong dư luận. Kéo theo đó là hình ảnh của người nghệ sĩ cũng trở nên xấu xí đi trong mắt công chúng.

"Tôi rất ngạc nhiên, không hiểu vì sao đến tận bây giờ các nghệ sĩ mới gửi đơn lên cơ quan điều tra. Vì thực tế, tiếc bấc ném đi, tiếng chì ném lại đã khiến cho nhiều điều không hay ho xảy ra. Người ta nói, tiếng đồn từ người khôn mà có nhưng bây giờ cũng có tiếng đồn từ người dại mà ra. 

Lời đồn như con ong vò vẽ, phải "đập" cho nó chết ngay nếu không nó sẽ đốt mình, đi đâu cũng không thoát được. "Đập" ở đây chính là nhờ pháp luật vào cuộc để làm rõ trắng đen, trả lại danh dự cho mình. Tôi cho rằng, bảo vệ danh dự của mình là việc rất chính đáng. Nếu mình không tì vết thì không việc gì phải sợ lên tiếng cả. 

Đến bây giờ mới gửi đơn tố cáo thì rõ ràng là hơi muộn nhưng dẫu muộn cũng không thể không làm. Vì thực tế, bên công an họ muốn vào cuộc thì cũng phải có đơn tố cáo họ mới có căn cứ mà lập hồ sơ và tiến hành điều tra, chứ không có đơn e cũng khó. 

Tuy nhiên, từ sự việc này chúng ta có thể thấy các nghệ sĩ đang bị yếu thế. Yếu thế ở chỗ họ chưa có một tổ chức, đoàn thể nào để tư vấn cho họ trong xử lý khủng hoảng truyền thông và các vấn đề liên quan đến luật pháp. Yếu thế ở chỗ họ đã để cho "đối phương" chiếm diễn đàn quá lâu và được thế "đục nước thả câu"...", nhà biên kịch Chu Thơm bộc bạch.

Không nên để mọi người nghĩ sai về giới văn hóa - nghệ thuật!

Ông Trần Hương Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ với Dân Việt rằng, nghệ sĩ hay người dân bình thường đều có quyền nhờ pháp luật can thiệp để bảo vệ danh dự và hình ảnh của mình. Sống bất kỳ thời đại nào, thể chế nào cũng đều phải thượng tôn pháp luật. Tuy nhiên, nếu các nghệ sĩ lên tiếng nhờ với pháp luật sớm hơn thì đã tránh được những tác động tiêu cực lên môi trường văn hóa – nghệ thuật.

"Tôi nghĩ rằng, nghệ sĩ nào cảm thấy cần được pháp luật bảo vệ danh dự thì nên lên tiếng sớm. Ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng có kiện tụng nhau thì ngoài tuân thủ pháp luật cũng phải có văn hóa. Doanh nhân hay nghệ sĩ đều là những người có tầm ảnh hưởng, vì thế không nên đôi co qua lại mà nên ứng xử văn minh với nhau. 

Sứ mệnh của người nghệ sĩ là mang đến những điều tốt đẹp, lành mạnh, văn minh, chân thiện... Chúng ta không nên "lời qua, tiếng lại" mà đánh mất đi hình ảnh đẹp đẽ được nhiều thế hệ cố công gầy dựng. Như thế vô tình lại tạo cớ cho người khác nghĩ sai về giới văn hóa – nghệ thuật và có những đánh đồng không được tích cực. Không nên tạo cơ hội cho các "trào lưu" tự phát nảy sinh, như thế là không tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh", ông Trần Hướng Dương chia sẻ.

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nhấn mạnh rằng, ông cũng cảm thấy buồn lòng vì thời gian, qua môi trường văn hóa – nghệ thuật vướng phải một số lùm xùm không đáng có. Và những tranh cãi qua lại trên mạng xã hội không những không giải quyết rốt ráo được sự việc mà làm cho mọi thứ trở nên xám xịt hơn.

"Tôi nhớ, ngày xưa các văn nghệ sĩ nổi tiếng, họ cũng có những trận "bút chiến" nảy lửa trên văn đàn. Nhưng sau khi ngưng bút chiến họ vẫn đối xử với nhau rất đẹp. Thậm chí, có những người ở chung một khu tập thể vẫn gặp nhau chào hỏi vồn vã, ngồi uống rượu với nhau như hai người bạn. Rõ ràng, chúng ta vẫn có thể học hỏi ở các văn nghệ sĩ ngày xưa những nét ứng xử đó. 

Tại sao cứ phải nhiếc móc, chửi bới, thóa mạ, câu được, câu chăng làm gì cho mất đẹp đi... Nếu ai sai cứ đơn từ nhờ pháp luật vào cuộc để đảm bảo danh dự cho mình, còn nếu không cứ nói chuyện với nhau cho văn minh", ông Trần Hướng Dương bày tỏ thêm.

Trả lời câu hỏi của Dân Việt: "Sau những lùm xùm kéo dài, đã có một số nghệ sĩ gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng. Và ngược lại một số nghệ sĩ cũng bị tố cáo. Theo luật sư việc làm này có quá muộn không và nhận định của luật sư về vấn đề này như thế nào?", Luật sư Lê Ngọc Luân - Công ty Luật GOLD KEY bày tỏ quan điểm: "Tôi hoàn toàn ủng hộ các bên đưa vụ việc ra pháp luật để giải quyết đúng sai. Đó là cách ứng xử văn minh mà tôi khẳng định tất cả mọi người, dư luận đều mong muốn.

Việc các nghệ sĩ tố cáo và ngược lại cũng bị tố cáo đến thời điểm này nếu nói muộn thì chưa đúng hoàn toàn nhưng trường hợp các bên yêu cầu pháp luật vào cuộc sớm hơn thì kết quả sẽ có sớm và đó là minh chứng rõ ràng nhất kết luận ai sai. Ai đúng và ai phải chịu trách nhiệm.

Tôi kịch liệt lên án và phản đối việc trục lợi từ thiện (nếu có) nhưng tôi cũng kịch liệt lên án và phản đối bất kỳ hành vi chửi bới, mạt sát, vu khống vì đó là hành vi vi phạm pháp luật. Mỗi người đều có quyền và trách nhiệm lên tiếng trước các vấn đề xã hội nhưng phải ứng xử phù hợp và phải tuân theo pháp luật. Tôi hy vọng và tin tưởng cơ quan thực thi pháp luật sẽ sớm có quyết định để làm rõ mọi vấn đề".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem