Chủ đề nóng

Vụ án “bầu” Kiên và các đồng phạm: Đề nghị triệu tập nhiều ngành

Thứ năm, ngày 17/04/2014 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đúng theo dự đoán của NTNN (xem số ra ngày 16.4), phiên tòa sơ thẩm xử “bầu” Kiên và các đồng phạm đã được Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định hoãn lại. Thời gian mở lại tòa vẫn chưa được xác định.
Bình luận 0
Bị cáo quan trọng đang nằm viện

Bước vào buổi xét xử chiều 16.4, Tòa đã công bố kết quả của cán bộ đi xác minh việc bị cáo Trần Xuân Giá đang bị bệnh phải nằm bệnh viện và xin hoãn phiên tòa. Theo xác minh về tình trạng sức khỏe bị cáo Trần Xuân Giá: "Thể trạng tốt, tuy nhiên huyết áp cao, bị phì đại tiền liệt tuyến, mở ca đại tràng. Nếu căng thẳng thần kinh, huyết áp có thể tăng cao hơn nữa. Trước mắt cần tiếp tục điều trị cho ổn định. Khi nào ổn định sẽ mổ phì đại tiền liệt tuyến".

Trên cơ sở đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của bị cáo Trần Xuân Giá, cùng với bệnh án do Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô cung cấp, đại diện Viện KS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, thay mặt HĐXX, thẩm phán, chủ tọa Nguyễn Hữu Chính tuyên bố: "Căn cứ vào Điều 187, Điều 194 Bộ luật Tố tụng hình sự, quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Thời gian mở phiên tòa sẽ được ấn định sau".

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trước phiên tòa sáng 16.4.
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trước phiên tòa sáng 16.4.

Trước đó, ngày 15.4, ông Trần Xuân Giá có đơn xin vắng mặt phiên tòa ngày 16.4. Theo thẩm phán Nguyễn Hữu Chính điều đó có nghĩa là ngày 17, 18 và những ngày sau đó ông Giá sẽ có mặt tại phiên tòa.

Tuy nhiên sáng 16.4, khi phiên tòa khai mạc, luật sư Lưu Tiến Dũng (bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Giá) đã đưa đơn của ông Trần Xuân Giá xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe. Do đơn của ông Giá chưa đủ căn cứ nên tòa án đã cử cán bộ đi xác minh.

Đề nghị tiếp tục xử

Ngay ở đầu phiên xét xử, các luật sư đã liên tục xin hoãn phiên tòa, trong đó có lý do là cần phải chờ phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như xong thì mới có căn cứ đảm bảo xác định tội danh của các bị cáo trong vụ án này.

"Việc luật sư xin hoãn để chờ văn bản có hiệu lực pháp luật trong vụ án Huyền Như, HĐXX xác định đây là 2 vụ án độc lập. Về tội danh tòa xử các bị cáo tội cố ý làm trái, còn Huyền Như là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên nó có liên quan đến khoản tiền gần 719 tỷ đồng, hiện nay tòa đã triệu tập Huyền Như ra tòa, qua đối chất, qua tranh tụng tại tòa, tòa sẽ ra một phán quyết đúng pháp luật" - thẩm phán Nguyễn Hữu Chính lý giải.

Trong vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm có 82 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó Huỳnh Thị Huyền Như đã được trích xuất từ trại giam và áp giải từ TP.HCM ra Hà Nội để tham dự phiên tòa. Có 16 luật sư bào chữa cho các bị cáo, 4 luật sư bảo vệ quyền lợi của các đương sự khác trong vụ án.

Về việc luật sư đề nghị tòa triệu tập một số cơ quan có liên quan đến tham gia phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Hữu Chính cho biết HĐXX sẽ tiếp tục có công văn triệu tập và trong quá trình xét xử vụ án sẽ yêu cầu những người tham gia tố tụng cùng làm rõ bản chất vụ án.

Trong phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đang ngồi ở hàng ghế đầu, đã đứng bật lên xin có ý kiến: "Tôi bị buộc tội trốn thuế trên cơ sở văn bản yêu cầu của Tổng cục Thuế nên đề nghị người ký văn bản hoặc đại diện có thẩm quyền của Tổng cục Thuế có mặt.

Tôi bị buộc tội kinh doanh trái phép trong khi tất cả việc làm của tôi là được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên tôi yêu cầu toà triệu tập phòng đăng ký kinh doanh của TP.HCM, Hà Nội và đại diện các bộ: Công Thương, Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước. Đây là những bộ đã có ý kiến về việc cho phép, cấp phép cho tôi".

Bị cáo Kiên cũng đề nghị toà triệu tập một số cá nhân liên quan đến các vụ án của mình vắng mặt dù toà đã có giấy triệu tập trước đó.

"Tôi bị buộc tội 4 tội danh, cá nhân tôi trong 20 tháng qua đã có nhiều đơn, nhiều lần trả lời trong bản cung của cơ quan điều tra rằng tôi không có tội, tôi bị oan. Do đó, tôi mong muốn phiên toà xét xử sớm, công khai cho mọi người biết, dư luận xã hội biết, thực chất của vụ án này là gì"- bị cáo Kiên trần tình, rồi kiến nghị: "Tôi cho rằng tôi không liên quan đến vụ án Huyền Như nên toà xét xử trước 3 tội danh mà không liên quan đến ông Trần Xuân Giá. Việc vắng mặt ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng đến 3 tội danh khác mà Viện KSND Tối cao truy tố tôi".

Mất điện liên tục tại phiên tòa: Mặc dù tiến hành xử vụ án kinh tế lớn, dự kiến kéo dài nhiều ngày nhưng công tác chuẩn bị của TAND TP.Hà Nội không được chu đáo. Cụ thể, ngay ở buổi sáng 16.4, buổi khai mạc phiên tòa, phòng dành cho các phóng viên báo chí theo dõi, tác nghiệp đã 3 lần bị mất điện.

Lần một mất gần 15 phút, lần hai mất khoảng hơn 5 phút, lần thứ ba kéo dài tới 20 phút. Tại phòng xét xử cũng gặp sự cố mất điện. Tại phòng dành cho báo chí chỉ có một màn hình TV để theo dõi quang cảnh bên trong phiên xử nên khi cần chụp ảnh, quay phim, ghi âm, các phóng viên đổ dồn hết vào màn hình này để tác nghiệp. Khi mất điện, các PV đành ngồi nhìn nhau.

“Ở nhà cứ yên tâm, không sao đâu”: Ngay từ sáng sớm ngày 16.4, vợ của ông Kiên cùng một số người thân trong gia đình đã đi ô tô tới để tham dự phiên tòa. Khi HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trước khi “bầu” Kiên được đưa lên xe đặc chủng, nhiều người đã căn dặn bị cáo này giữ gìn sức khỏe, thậm chí có người còn thông báo nhanh: “Con ngoan lắm đấy, học rất giỏi”. Với vẻ bình thản cùng một nụ cười khá tươi, ông Kiên đáp lại như để trấn an người thân: “Yên tâm, yên tâm đi, ở nhà cứ yên tâm. Không sao đâu!”.

Ngân hàng ACB Chi nhánh Hà Nội vẫn giao dịch bình thường: Ghi nhận của PV cho thấy, ngày 16.4, chi nhánh tại Hà Nội của Ngân hàng ACB (184-186 phố Bà Triệu) vẫn mở cửa làm việc. Từ lúc ngân hàng này mở cửa, đông đảo người dân đã đến thực hiện các giao dịch của mình. Các nhân viên của Ngân hàng ACB chi nhánh Hà Nội cũng khá quan tâm đến việc xét xử vụ án bầu Kiên và đồng phạm, trong đó có nhiều “sếp bự” của Ngân hàng ACB.

Dân mong mỏi pháp luật được thực thi: Ông Trần Song Toàn (ở phố Bà Triệu, Hà Nội) cho rằng: “Đối với những đại án kinh tế như thế này cần phải xử lý thật nghiêm để làm gương cho những kẻ có ý định làm lũng đoạn thị trường tài chính - ngân hàng. Việc xử nghiêm cũng sẽ tạo niềm tin trong nhân dân đối với một hệ thống tài chính lành mạnh”.

Thắng Quang

Lương Kết (Lương Kết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem