Chủ đề nóng

Vụ bác sĩ thuộc diện thu hút nguồn nhân lực... bỏ việc ở Quảng Nam: Sở Y tế nói gì?

Trương Hồng Thứ năm, ngày 08/06/2023 13:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8/6, Sở Y tế đã lên tiếng trước việc bác sĩ Phạm Nguyễn Thùy Trinh (đang công tác tại bệnh viện Da Liễu tỉnh Quảng Nam) thuộc diện thu hút nguồn nhân lực bỏ việc.
Bình luận 0

PV Dân Việt đã làm việc với đại diện bệnh viện Da Liễu Quảng Nam. Theo hồ sơ phía bệnh viện cung cấp, ngày 20/2, bà Phạm Nguyễn Thùy Trinh (đang làm việc tại khoa điều trị tổng hợp) đã có đơn gửi Ban giám đốc bệnh viện Da Liễu xin nghỉ với một lý do ngắn gọn là "hoàn cảnh gia đình".

Vụ bác sĩ “bỏ việc” ở Quảng Nam: Phía bệnh viện Da Liễu và Sở Y tế nói gì? - Ảnh 1.

Bệnh viện Da Liễu Quảng Nam báo cáo về trường hợp bác sĩ Phạm Nguyễn Thùy Trinh xin nghỉ và bỏ việc. Ảnh: T.H

Sau khi tiếp nhận đơn, ngày 21/2, cấp ủy, ban giám đốc, chủ tịch công đoàn của bệnh viện Da Liễu Quảng Nam mời bác sĩ Trinh lên làm việc để tìm hiểu nguyên nhân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng cá nhân vì sao xin nghỉ việc.

Bác sĩ Trinh báo thu nhập thấp không đủ trang trãi, phần nuôi bố ốm và con nhỏ, do vậy nghỉ việc tại bệnh viện Da Liễu. Dù ban giám đốc bệnh viện Da Liễu đã trao đổi với bác sĩ Trinh là trong điều kiện khó khăn chung của cả ngành Y tế, cơ quan đã tạo điều kiện cho bác sĩ Trinh suốt quá trình về công tác tại bệnh viện từ tháng 9/2018.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn tạo điều kiện để bác sĩ Trinh học CKI chuyên ngành da liễu (khóa 2020-2022), đồng thời tiếp tục tạo mọi điều kiện cho bác sĩ Trinh nghỉ bù, nghỉ phép, nghỉ để chăm bố ốm. Tuy nhiên, bác sĩ Trinh nhất quyết nghỉ việc.

Vụ bác sĩ “bỏ việc” ở Quảng Nam: Phía bệnh viện Da Liễu và Sở Y tế nói gì? - Ảnh 2.

Theo bệnh viện Da Liễu Quảng Nam, ngoài việc bác sĩ Trinh được hưởng chính sách của UBND tỉnh ra, khi được luân chuyển về bệnh viện Da Liễu công tác, đơn vị đã cử bác sĩ Trinh đi học thêm khóa học CKI tại Huế và tham gia học lớp kiến thức và thực hành tiêm Botulinum Toxin trong thẩm mỹ da tại TP.HCM. Ảnh: T.H

"Căn cứ các luật và quy định của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; căn cứ nhu cầu về vị trí việc làm tại bệnh viện đang cần bác sĩ, bệnh viện trả lời đối với trường hợp bác sĩ Trinh là không đồng ý giải quyết đơn nghỉ việc tại bệnh viện Da Liễu. Lý do là vì bác sĩ Trinh được cử đi đào tạo chuyên khoa cấp I, chuyên ngành da liễu, hoàn thành khóa học tháng 10/2022, chưa có thời gian phục vụ công tác sau khi hoàn thành khóa học.

Thứ 2, bác sĩ Trinh là đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo của UBND tỉnh Quảng Nam tại quyết định số 2418 ngày 8/7/2015 quyết định phê duyệt điều chỉnh danh sách sinh viên đang học bác sĩ được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo theo quyết định số 05 ngày 7/3/2014 của UBND tỉnh ban hành quy định về chính sách hỗ trợ đào tạo đối với sinh viên đang học bác sĩ, bác sĩ nội trú", báo cáo của bệnh viện gửi Sở Y tế nêu rõ.

Ngày 17/4, bệnh viện Da Liễu Quảng Nam tiếp tục có báo cáo lần 2 về việc viên chức bỏ việc tại đơn vị. Theo đó, sau khi có đơn xin nghỉ và chưa được đồng ý của các ngành chức năng, từ ngày 6/4 đến nay, bà Phạm Nguyễn Thùy Trinh đã bỏ việc tại bệnh viện, không đến cơ quan làm việc không có lý do nghỉ. Do vậy, để thực hiện đúng các quy định về quản lý viên chức, đặc biệt bác sĩ Trinh là đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo của UBND tỉnh Quảng Nam, bệnh viện chờ văn bản chỉ đạo của cấp trên, nên chưa quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc với bác sĩ Trinh.

Vụ bác sĩ “bỏ việc” ở Quảng Nam: Phía bệnh viện Da Liễu và Sở Y tế nói gì? - Ảnh 3.

Bệnh viện Da Liễu Quảng Nam - nơi bác sĩ Trinh được luân chuyển về công tác chưa được bao lâu thì xin nghỉ với lý do là "hoàn cảnh gia đình". Ảnh: T.H

Đại diện bệnh viện Da Liễu Quảng Nam cho biết, ngoài việc bác sĩ Trinh được hưởng chính sách của UBND tỉnh, khi được luân chuyển về bệnh viện Da Liễu công tác, theo quy chế của đơn vị, bác sĩ Trinh đã được bệnh viện cử đi học thêm khóa học CKI tại Huế và tham gia học lớp kiến thức và thực hành tiêm Botulinum Toxin trong thẩm mỹ da tại TP.HCM. Việc đi học này đã được bệnh viện hỗ trợ một phần kinh phí.

"Tuy nhiên, bác sĩ Trinh ra trường về phục vụ tại bệnh viện không được bao lâu thì xin nghỉ, việc nghỉ của bác sĩ Trinh làm cho bệnh viện thiếu bác sĩ, dù bệnh viện đã tạo điều kiện rất nhiều cho bác sĩ Trinh…", lãnh đạo bệnh viện chia sẻ.

Trong khi đó, đại diện Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đối với việc thu hút bác sĩ theo quyết định số 05 của UBND tỉnh ban hành quy định về chính sách hỗ trợ đào tạo đối với sinh viên đang học bác sĩ, bác sĩ nội trú, đến nay đã có 7 bác sĩ xin nghỉ, trong đó có 1 bác sĩ gửi đơn xin nghỉ chưa đủ 45 ngày.

"Việc thu hút các bác sĩ cho các bệnh viện theo quyết định số 05 đó là một giải pháp, nhưng họ vẫn nghỉ việc, chấp nhận bồi thường.

Riêng đối với các trường hợp mà được bệnh viện cử đi học thêm chuyên môn để về phục vụ lại cho bệnh viện thì ngay từ ban đầu các bệnh viện cần có một quy chế quy định rõ ràng và yêu cầu người được cử đi học phải cam kết về phục vụ lâu dài cho bệnh viện, kẻo tốn thời gian và kinh phí phục vụ cho việc đi học nâng cao…", đại diện Sở Y tế cho biết.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân về việc xin nghỉ của bác sĩ Phạm Nguyễn Thùy Trinh, P.V Dân Việt đã liên lạc nhiều lần nhưng không nhận được hồi âm.

Như Dân Việt thông tin, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định số 1158 chấm dứt tham gia chương trình đào tạo bác sĩ đối với bà Phạm Nguyễn Thùy Trinh (đang công tác tại Bệnh viện Da Liễu tỉnh Quảng Nam) với lý do vi phạm hợp đồng đào tạo bác sĩ theo diện thu hút nguồn nhân lực. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Nội vụ tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tính toán toàn bộ chi phí bồi hoàn đối với bà Phạm Nguyễn Thùy Trinh; hướng dẫn bà Phạm Nguyễn Thùy Trinh và người bảo lãnh (ông Phạm Đình Ly) nộp 100% kinh phí hỗ trợ đào tạo đã nhận từ ngân sách nhà nước vào Kho bạc Nhà nước Quảng Nam.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn yêu cầu thanh lý hợp đồng khi hoàn tất bồi hoàn; tiến hành khởi kiện ra Toàn án nhân dân các cấp trong trường hợp bà Trinh và người bảo lãnh không hoàn thành nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem