Chủ đề nóng

Vụ BS Chiêm Quốc Thái bị truy sát: VKSND Cấp cao đề nghị hủy án

Thứ sáu, ngày 26/07/2019 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa đề nghị hủy án sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” mà bác sĩ Chiêm Quốc Thái là bị hại với lý do: bản án cấp sơ thẩm có nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Bình luận 0

Quyết định kháng nghị số 31/QĐ-VC3-V1 đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 221/2019/HSST ngày 26/6/2019 của TAND TP.Hồ Chí Minh được VKSND Cấp cao tại TP.HCM ban hành ngày 25/7.

Nội dung kháng nghị: Đề nghị TAND cùng cấp tuyên hủy án sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” do bà Vũ Thụy Hồng Ngọc – “vợ” ông Chiêm Quốc Thái thuê nhóm xã hội 1 tỷ đồng để chém ông Chiêm Quốc Thái.

VKSND Cấp cao tại TP.HCM nhận định: Bản án cấp sơ thẩm có nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc thuê Nguyễn Duy Thanh nên là người chủ mưu, khởi xướng, theo Bộ luật Hình sự năm 2015 là người tổ chức, nhưng án sơ thẩm chỉ xử phạt mức án 1 năm 6 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm, không đủ tác dụng giáo dục răn đe, phòng ngừa.

Bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh tổ chức chặt chẽ, cầm đầu, chỉ huy Nguyễn Thanh Phong, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Chống Thín Sáng, Danh Tiến và Tú thực hiện hành vi chém bị hại Chiêm Quốc Thái ngay trung tâm thành phố đông người, thể hiện việc coi thường pháp luật, mang tính côn đồ nhưng mức án lại nhẹ hơn các bị cáo còn lại, VKSND TP.HCM kháng nghị tăng hình phạt là có căn cứ.

VKSND Cấp cao nhận định tuyên phạt Ngọc mức án 1 năm 6 tháng là không tương xứng hành vi phạm tội.

Các bị cáo Phong, Ngôn, Tuấn, Sáng và Tiến là người thực hành, giúp sức có nhân thân khác nhau, thực hiện hành vi với vai trò và sự nguy hiểm khác nhau nhưng án sơ thẩm tuyên xử cùng một mức án và cao hơn bị cáo Thanh, là không phân hóa vai trò và hình phạt của từng bị cáo trong vụ án, bỏ lọt tình tiết định khung “Có tổ chức” và “Có tính chất côn đồ”.

Các bị cáo Thanh, Tuấn và Tiến còn là người có nhân thân xấu (trước đó đã phạm tội và bị kết án) nhưng án sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ “Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng” là không đúng quy định, có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật.

Trong vụ án này, theo sự phân công của Phan Nguyễn Duy Thanh, Tú (tự Tú Chùa) là người trực tiếp chở Phạm Văn Ngôn đi chém bị hại Chiêm Quốc Thái, nhưng Cơ quan điều tra chưa tiến hành đầy đủ, kịp thời các hoạt động điều tra, làm rõ về lai lịch, khởi tố và truy bắt đối tượng này để xử lý theo pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt đối tượng phạm tội.

Tuy bà Trần Hoa Sen không thừa nhận, Ngọc và Thanh thay đổi lời khai, nhưng tài liệu chứng cứ khách quan, hợp pháp trước khi thay đổi lời khai có trong hồ sơ vụ án thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà, tạo điều kiện cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc thỏa thuận việc chém ông Thái, bà Sen nhận tiền của Ngọc đưa tiền cho Thanh cũng tại nhà của bà Sen, từ đó vụ án xảy ra, sau đó còn xác định với Ngọc là Thanh đã làm xong việc.

Trước đó bác sĩ Thái đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Như vậy, có đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Trần Hoa Sen trong vụ án. Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của Trần Hoa Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Ngoài ra, quá trình điều tra cũng chưa tiến hành thực nghiệm điều tra làm rõ thực hiện hành vi nguy hiểm, động cơ gây án… của các bị cáo trong vụ án nhằm xác định tính chất, mức độ, vai trò của của từng bị cáo làm cơ sở xét xử đúng pháp luật.  

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 26/6, TAND TP.HCM đã xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” do Vũ Thụy Hồng Ngọc chủ mưu cùng 6 đồng phạm.

HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên Vũ Thụy Hồng Ngọc mức án 1 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”; Phan Nguyễn Duy Thanh 1 năm 3 tháng tù, các đối tượng còn lại chịu mức án 1 năm 4 tháng tù cũng về tội danh trên.

Sau khi bản án được tuyên, bác sĩ Chiêm Quốc Thái kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm. Trong đơn kháng cáo, bác sĩ Thái cho biết, ông kháng cáo vì không đồng ý với quyết định trong bản án đã được TAND TP.HCM tuyên ngày 26/6 bởi HĐXX không xem xét đến hành vi của bà Trần Hoa Sen trong vụ án là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

VKSND Cấp cao nhận định: Bản án cấp sơ thẩm có nhiều sai sót, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Theo bác sĩ Thái, bà Trần Hoa Sen là một mắt xích quan trọng, đồng phạm giúp sức để hành vi chém ông Thái  được thực hiện và hoàn thành.

Cùng với đó, việc HĐXX không xem xét hành vi của bà Phạm Thị Như Khuê về việc không tố giác tội phạm trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm. Bà Ngọc khai, bà Khuê là người đứng trước phòng vệ sinh nữ tại phòng khám của bà Sen và lấy 500 triệu từ trong túi xách bà Khuê, đem vào nhà vệ sinh đưa cho bà Sen nhờ chuyển cho ông Thanh chém ông Thái.

Bác sĩ Thái cũng không đồng ý với tội danh mà hai bị cáo bị VKS truy tố là Phạm Văn Ngôn (SN 1985, ngụ quận Tân Phú), Nguyễn Trần Thanh Tuấn (SN 1990, ngụ quận Tân Phú). Đây là hai bị cáo trực tiếp chém bác sĩ Thái.  Bác sĩ Thái cho rằng các bị cáo phạm tội Cố sát chứ không phải là đánh dằn mặt như các bị cáo khai nhận và tội Cố ý gây thương tích như bản sơ thẩm HĐXX đã tuyên. 

Bác sĩ Thái đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm để xử phạt đúng người, đúng tội danh, đúng nguyên nhân bản chất sự viêc và đúng quy định pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm.

Cùng với kháng cáo của bác sĩ Thái, ngày 8/7 VKSND TP.HCM kháng nghị 1 phần bản án theo hướng đề nghị tăng hình phạt đối với Phan Nguyễn Duy Thanh.

Phương Thảo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem