Chủ đề nóng

Vụ cán bộ xã Thanh Liệt bị “tố” tự ý sửa biên bản: Vì sao không có hồ sơ xử lý vi phạm TTXD?

Đỗ Lực Thứ sáu, ngày 30/12/2022 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Lê Văn Tuấn - Chuyên viên Phòng Tài nguyên- Môi trường (TNMT) huyện Thanh Trì (Hà Nội), việc ông Nguyễn Văn Hưởng- Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt tẩy sửa hồ sơ làm việc, không thông báo cho người dân là sai quy định.
Bình luận 0

Theo đó, thời điểm năm 2015 khi đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt ông Tuấn không phát hiện ông Lợi xây dựng nên không lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng (TTXD- PV).

Như Báo điện tử Dân Việt đã thông tin, thời gian qua ông Nguyễn Đức Lợi (16 Nghiêm Xuân Yêm, thôn Thượng, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) "tố" ông Nguyễn Văn Hưởng- Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt tẩy xóa biên bản làm việc, làm sai lệch thời điểm xây dựng nhà, từ đó làm sai lệch hồ sơ, khiến nhà ông bị Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường ra quyết định cưỡng chế, yêu cầu phá dỡ nhà.

Theo đó, thay vì để thời điểm xây dựng công trình tường gạch 02 tầng từ năm 2011- 2012 như biên bản lúc đầu lập với ông Lợi thì lãnh đạo xã Thanh Liệt đã chỉ đạo sửa thành: "Thời điểm ông Lợi xây dựng công trình tường gạch 02 tầng sau tháng 5/2015 đến tháng 12/2015".

Vụ cán bộ xã Thanh Liệt bị “tố” tự ý sửa biên bản: Vì sao không có hồ sơ xử lý vi phạm TTXD? - Ảnh 1.

Dù Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt Nguyễn Văn Hưởng xác định ngôi nhà số 16 Nghiêm Xuân Yêm, thôn Thượng, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội vi phạm xây dựng nhà trên đất công vào thời điểm từ sau tháng 5/2015 đến tháng 12/2015, tuy nhiên cán bộ thanh tra xây dựng lại khẳng định thời điểm này ông Lợi không xây dựng nhà. Ảnh: ĐL

Trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hưởng xác nhận có việc chỉ đạo cán bộ xã Thanh Liệt tẩy xóa biên bản làm việc, thay đổi mốc thời gian xây dựng nhà của ông Lợi, nhưng không thông báo cho người dân. Theo ông Hưởng, việc làm này được phép, không sai quy định của pháp luật, bởi việc tẩy xóa không làm sai lệch bản chất vấn đề.

"Biên bản làm việc viết theo cảm hứng ông thích thì ông nói, ông thích ông tẩy, ông không thích ông xóa. Biên bản có quyền tẩy xóa không có vấn đề gì cả", ông Hưởng thản nhiên nói khi trao đổi với phóng viên.

Theo tìm hiểu của PV, dù khẳng định nhà ông Lợi xây dựng vào thời điểm sau tháng 5/2015 đến tháng 12/2015, nhưng thời điểm này UBND xã Thanh Liệt không lập hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng, không có hồ sơ gốc xử lý vi phạm.

Thời điểm ông Lợi xây dựng nhà vào năm 2011- 2012 chính quyền xã Thanh Liệt cũng như các cơ quan chức năng của UBND huyện Thanh Trì không thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, và phải đến cuối năm 2020 đến đầu năm 2021 khi cán bộ địa chính xã Thanh Liệt đi kiểm tra mới phát hiện ra nhà ông Lợi.

 để tìm hiểu ông Nguyễn Tiến Cường- Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì căn cứ vào đâu lại ra quyết định cưỡng chế nhà ông Lợi? PV Báo điện tử Dân Việt đã gửi nội dung làm việc tới ông Nguyễn Tiến Cường.

Vụ cán bộ xã Thanh Liệt bị “tố” tự ý sửa biên bản: Vì sao không có hồ sơ xử lý vi phạm TTXD? - Ảnh 3.

Sau khi lập xong biên bản làm việc, ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt đã chỉ đạo dùng bít tẩy tẩy xóa mốc thời gian xây dựng (phần bôi đỏ) nhà của ông Lợi mà không thông báo cho người dân biết. Ảnh: nhân vật cung cấp.

Để tìm hiểu, làm rõ hơn vụ việc, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Tiến Cường - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì.

Vụ việc sau đó được lãnh đạo huyện Thanh Trì giao cho Phòng TNMT huyện Thanh Trì thông tin tới PV. 

Ngày 27/12 trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, ông Lê Văn Tuấn - chuyên viên phòng TNMT huyện Thanh Trì cho biết, nếu đúng như thông tin Báo điện tử Dân Việt phản ánh ông Hưởng tẩy sửa biên bản làm việc mà không thông tin cho ông Lợi là sai quy định. Việc tẩy sửa biên bản làm việc là không được phép.

Theo ông Tuấn, năm 2005- 2010 ông làm địa chính của xã Thanh Liệt, sau đó năm 2012 trở đi ông làm Tổ trưởng Tổ thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt nên ông nắm rất rõ tình trạng đất đai ở trên địa bàn. Ông Tuấn khẳng định, đất của nhà ông Lợi có nguồn gốc từ đất công do xã Thanh Liệt quản lý. 

Theo đó, tại vị trí đất của nhà ông Lợi trước đây năm 2010 xã Thanh Liệt đã từng lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng và tổ chức cưỡng chế đối với vi phạm của bà Nguyễn Thị Cúc Trang nên không có chuyện nhà ông Lợi xây dựng vào năm 2011- 2012 như ông Lợi khai báo với xã Thanh Liệt.

Khi PV đề nghị ông Tuấn đưa ra căn cứ chứng minh vị trí đất vi phạm nhà bà Cúc Trang chính là vị trí nhà ông Lợi đang ở hiện nay, ông Tuấn đưa ra một biên bản vi phạm trật tự xây dựng xã Thanh Liệt thiết lập đối với bà Cúc Trang.

Vụ cán bộ xã Thanh Liệt bị “tố” tự ý sửa biên bản: Vì sao không có hồ sơ xử lý vi phạm TTXD? - Ảnh 4.

Ông Lê Văn Tuấn- Chuyên viên phòng TN&MT huyện Thanh Trì khẳng định năm 2015 thời điểm này khi đang là Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt ông Tuấn không phát hiện việc ông Lợi xây dựng nên không lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Đỗ Lực

Biên bản lập ngày 4/3/2010, với hiện trạng là 1 lán tạm lợp pro xi măng, xếp gạch xung quanh; bức tường dài 5,5m, cao 1,2m; bức tường 2 dài 2m, cao 2,5m… trên đất công do UBND xã Thanh Liệt quản lý. UBND xã Thanh Liệt yêu cầu bà Trang ngừng thi công công trình vi phạm.

PV đề nghị làm rõ việc biên bản không thể hiện rõ vị trí vi phạm, ranh giới tiếp giáp với những nhà nào, căn cứ vào đâu để khẳng định đất của nhà bà Cúc Trang vi phạm năm 2010 là vị trí nhà ông Lợi đang ở tại số 16 Nghiêm Xuân Yêm hiện nay, ông Tuấn tiếp tục cung cấp 1 tờ A4 trong đó có in hình công trình vi phạm của nhà bà Cúc Trang. 

Ông Tuấn khẳng định, căn nhà nằm cạnh nhà bà Cúc Trang thời điểm chụp năm 2010 chính là ngôi nhà mà một ngân hàng đang thuê làm trụ sở hiện đang nằm cạnh nhà ông Lợi.

Ngoài những tài liệu trên, ông Tuấn cũng cung cấp một bản trích lục bản đồ năm 2010, có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt. Bản đồ rộng khoảng hơn 8.102m2, trên bản đồ có đánh dấu 1 vị trí đất vi phạm nhưng vị trí này không thể hiện rõ đây là vi phạm của hộ dân nào. Có ranh giới tiếp giáp với những vị trí nhà nào.

Quá trình làm việc ông Tuấn liên tục khẳng định ngôi nhà ông Lợi đang ở được xây dựng tại vị trí nhà bà Cúc Trang vi phạm đã được cưỡng chế trước đây, nhưng khi PV hỏi ông Lợi nói ông không biết bà Cúc Trang là nhà nào, vi phạm ở vị trí nào, thì ông Tuấn cho hay: "Làm sao mà ông biết được, thứ nhất anh ấy không phải là người vi phạm tại vị trí đấy, thời điểm đấy nên làm sao mà ông ấy biết được".

Trả lời câu hỏi của PV, vì sao thời điểm UBND xã Thanh Liệt xác định ông Lợi xây dựng công trình tường gạch 2 tầng sau tháng 5/2015 đến tháng 12/2015 (thời điểm này khi đang là Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt) nhưng lại không thiết lập biên bản vi phạm đối với hành vi vi phạm trật tự xây dựng của ông Lợi, ông Tuấn cho rằng, thời điểm năm 2015 ông Lợi không xây dựng nên tổ thanh tra xây dựng không thiết lập hồ sơ xử lý?!

Trước việc, ông Tuấn nguyên Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt khẳng định ông Lợi không vi phạm vào năm 2015 nên không lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng, nhưng Chủ tịch xã Thanh Liệt Nguyễn Văn Hưởng lại khẳng định thời điểm xây dựng công trình tường gạch 2 tầng của ông Lợi từ sau tháng 5/2015 đến tháng 12/2105. Vấn đề này cần được cơ quan chức năng làm rõ. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin!Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem