Chủ đề nóng

Vụ "đá tặc" hoành hành ở Kon Tum: Tang vật đã biến mất

Trần Hiền Thứ hai, ngày 29/01/2018 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Khi chúng tôi tới hiện trường xác nhận, thì đúng như báo chí đã phản ánh, nhưng do vị trí cao và trời tối nên đoàn đã về. Ngay buổi sáng hôm sau, cả đoàn lên thì tang vật đã mất", ông Phạm Thước - Chủ tịch UBND xã Hòa Bình nói.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin trong bài viết "Đá tặc" mở khai trường vùng giáp ranh, lãnh đạo xã không hay biết, việc khai thác đá trái phép diễn ra nhưng lãnh đạo cấp địa phương không nắm được. Chỉ đến khi báo chí phát hiện và báo tin mới cơ quan chức năng mới vào cuộc kiểm tra. 

PV đã trở lại xã Hòa Bình, TP Kon Tum, nơi xảy ra sự việc để ghi nhận việc xử lý sau khi địa phương tiếp nhận thông tin báo chí. 

Theo báo cáo của UBND xã Hòa Bình (TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum), ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, đoàn kiểm tra gồm UBND xã, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP.Kon Tum đã tổ chức kiểm tra tại tiểu khu 571 và phát hiện có 1 vị trí khai thác cát, 1 vị trí khai thác đá trái phép.

Tại hiện trường, đoàn phát hiện 1 máy múc nhỏ, 1 máy bơm cát bè nổ gắn 1 thùng phi và khoảng 10m3 khối cát có lẫn đất ở bãi cát. Còn tại bãi đá cách vị trí bãi cát khoảng 1km, có 2 máy bơm hơi để đục đá, 2 lán trại tạm, 2 đống đá và một số vật dụng như xà beng, cuốc.

                     

Chiếc máy múc đang bới đất tìm cát

Tuy nhiên, đến sáng ngày 9.1.2018 và 10.1.2018 khi đoàn kiểm tra tiếp tục lên hiện trường để kiểm tra, xử lý thì các phương tiện, tang vật đã được di chuyển ra khỏi hiện trường.

                          

Những khối đá lớn được xẻ thành từng viên đá nhỏ

Theo ông Phạm Phước - Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: "Khi chúng tôi tới hiện trường xác nhận, thì đúng như báo chí đã phản ánh, nhưng do vị trí cao và trời tối nên đoàn đã về. Ngay buổi sáng hôm sau, cả đoàn lên thì tang vật đã mất. Hiện tại, xã đã cử lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại khu vực trên.

Sau sự việc trên, chúng tôi cũng đã nhận khuyết điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc trước UBND TP.Kon Tum. Trong thời gian tới, UBND xã Hòa Bình sẽ tăng cường tuần tra, kiểm tra giám sát hàng ngày để kịp thời phát hiện và xử lý mọi hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã.

                       

Trong báo cáo của UBND xã Hòa Bình thừa nhận có các máy móc, nhưng chỉ trong một đêm máy móc đã biến mất

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, "đá tặc" mở cả tuyến đường lớn dẫn vào khu khai thác đá, cát tại khu vực giáp ranh giữa xã Ia Phí (huyện Chư Păh, Gia Lai) và làng Plei Chor (xã Hòa Bình, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Hàng ngày, những chiếc máy múc, máy hút cát, máy hơi khoan đá ngang nhiên khai thác đá, cát. Tuy nhiên, chỉ sau khi phóng viên phát hiện báo với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mới biết đến sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem