Chủ đề nóng

Vụ DongA Bank giai đoạn 2: Tòa tuyên y án chung thân đối với bị cáo Trần Phương Bình

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 14/01/2022 13:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 14/1, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm đại án DongA Bank giai đoạn 2 đối với bị cáo Trần Phương Bình, cựu Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng (HĐTD) DongA Bank và các đồng phạm.
Bình luận 0

Tại tòa sáng nay, HĐXX tuyên y án chung thân đối với bị cáo Trần Phương Bình.

HĐXX tuyên không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên mức hình phạt đối bị cáo Trần Phương Bình, Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C - gọi tắt M&C) và các đồng phạm. 

HĐXX không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn nhân sự DongA Bank về việc xem xét số tiền lãi buộc các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải bồi thường cho ngân hàng.

Vụ DongA Bank giai đoạn 2: Tòa tuyên y án chung thân đối với bị cáo Trần Phương Bình - Ảnh 1.

Liên quan đến đại án DongA Bank giai đoạn 2 bị cáo Trần phương Bình tiếp tục bị HĐXX tuyên giữ y án chung thân. Ảnh: DV

HĐXX nhận định, bị cáo Trần Phương Bình kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng không cung cấp tình tiết giảm nhẹ mới, cũng chưa hoàn trả hết số tiền đã chiếm đoạt của DongA Bank. Mức án tòa sơ thẩm xử phạt là tương xứng, nên HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Về kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét cấn trừ số tiền 250 tỷ đồng vào nghĩa vụ bồi thường của bị cáo Phùng Ngọc Khánh, HĐXX cũng cho rằng không có căn cứ xem xét giảm nhẹ cho bị cáo, việc cấn trừ 250 tỷ vào nợ gốc là không cần thiết. 

Các bị cáo đồng phạm còn lại kháng cáo, nhưng các bị cáo này không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt nên HĐXX không chấp nhận.

HĐXX chỉ chấp nhận một phần kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái. HĐXX tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, giải tỏa lệnh kê biên đối với gói thầu số 1 và một phần gói thầu số 2 trong dự án khu đô thị Mỹ Gia (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên kê biên tài sản này của bị cáo Trần Phương Bình trong vụ án, để đảm bảo cho DongA Bank thu hồi các khoản nợ được thế chấp bằng tài sản này tại ngân hàng. HĐXX phúc thẩm cũng tuyên, phía Công ty Cổ phần phát triển đô thị Vĩnh Thái không có nghĩa vụ liên đới để hoàn lại số tiền cho ngân hàng DongA Bank.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, năm 2020, bị cáo Bình tiếp tục bị tuyên án chung thân trong vụ làm thất thoát hơn 8.800 tỷ đồng tại DongA Bank. Vụ án này thuộc giai đoạn 2. Ban đầu, ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại 8.800 tỷ đồng cho DongA Bank.

Tuy nhiên, sau 2 tuần xét xử, vào tháng 7/2020, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu tách hành vi sai phạm của ông Trần Phương Bình và nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.000 trong tổng số thiệt hại hơn 8.800 tỷ đồng.

Trong quá trình công tác, bị cáo Bình cùng cấp dưới và đối tác thông đồng duyệt nhiều khoản vay lên đến hàng ngàn tỷ đồng, với nhiều tài sản bảo đảm là những dự án "khủng", nhưng hồ sơ trái quy định. Trong số đó, việc cho 4 nhóm khách hàng gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay gây thiệt hại cho ngân hàng 8.700 tỷ đồng.

Nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC gây thiệt hại hơn 3.139 tỷ đồng, nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỉ đồng, nhóm Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỷ đồng và nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỷ đồng.

Trong đó, Trần Phương Bình và Phùng Ngọc Khánh (nhóm M&C) bị cáo buộc gây thất thoát số tiền 3.500 tỷ đồng. Bình đã duyệt cho Khánh vay, thế chấp bằng dự án hình thành trong tương lai (Dự án xây dựng cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C (Saigon One Tower) tại 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM) sai pháp luật.

Tiếp đó, Phùng Ngọc Khánh và Trần Phương Bình còn bàn bạc, thống nhất thủ thuật vay đảo nợ; phù phép nhiều hồ sơ vay vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư khống với nhiều tài sản là dự án bất động sản ở TP.HCM.

Đặc biệt Trần Phương Bình đã cho Nguyễn Thiện Nhân (nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC) thông qua người quen của Nhân (đứng tên hộ khoản vay) có tài sản thế chấp không đủ cơ sở pháp lý do tài sản đã thế chấp tại ngân hàng khác...

Tính đến ngày 24/12/2018, ông Nhân còn nợ DongA Bank 916 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Nhân và một số đồng phạm đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã quyết định tách vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng đối với hành vi phạm tội của các bị can Nguyễn Thiện Nhân và 1 số bị can.

Ngoài ra, trong vụ án này, ông Bình đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75 tỉ đồng khi nhờ một số cá nhân đứng tên vay tiền tại DongA Bank rồi chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của DongA Bank 75 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem