Chủ đề nóng

Vụ gần 600 vịt chết nghi ăn ngô độc: Kết quả kiểm nghiệm ra sao?

Phú Lãm Thứ sáu, ngày 10/02/2017 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 10.2, trao đổi với PV Dân Việt, ông Phùng Anh Tuấn – Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã thông tin kết quả kiểm nghiệm mẫu vịt chết của gia đình ông Hoàng Văn Hợp, một trong 2 hộ có vịt chết nghi do ăn ngô độc.
Bình luận 0

Theo đó, ông Phùng Anh Tuấn thông tin, kết quả kiểm nghiệm xác định mẫu vịt chết của gia đình ông Hoàng Văn Hợp (xã Phụng Thượng) không có dịch bệnh.

Ông Tuấn cho biết, xảy ra việc chết gần 200 con vịt nghi ăn ngô độc, gia đình ông Hợp không báo cho Thú y xã và chính quyền địa phương. Khi cơ quan chức năng làm việc với gia đình, số vịt chết đã được 2 hộ dân xin về cho baba ăn. Tuy nhiên, hai hộ dân này chưa sử dụng đến số vịt chết đó mà lưu trữ lại trong tủ đông.

Gần 900 con vịt chết nghi do ăn thóc có màu nâu đỏ. Ảnh Việt Tùng

Quá trình thực thi nhiệm vụ, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiêu hủy hơn 100 con vịt chết. Giữ lại, niêm phong 3 con vịt chết. Tiếp đó, đã gửi 2 mẫu vịt đến cơ quan Thú y của thành phố Hà Nội để giám định xác định có dịch bệnh hay không? Riêng mẫu còn lại được bảo quản phòng khi cơ quan chức năng cần thực hiện giám định khác.

“Chúng tôi chỉ làm giám định khâu dịch bệnh, nếu phát hiện có dịch bệnh thì phải tổ chức dập dịch. Hai mẫu đem đi giám định kết quả âm tính với dịch bệnh (không có dịch bệnh)”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, vịt chết do ngộ độc thức ăn, việc giám định thức ăn có độc tố hay không thuộc trách nhiệm cơ quan chuyên môn khác. Cụ thể là cơ quan công an khi thấy cần thiết phải thực hiện.

Về sự việc 900 con vịt của gia đình ông Lê Văn Cúc (cụm 1, xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ) bị chết hàng loạt nghi ăn thóc độc, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ khẳng định, nguyên nhân do ngộ độc.

“Riêng Ngọc Tảo sau khi vịt chết, cũng bằng thóc đấy, đoàn kiểm tra cho 2 con vịt sống khỏe mạnh ăn cũng lăn quay ra chết. Kết luận vịt chết do ngộ độc thức ăn. Căn cứ loại trừ, xác định không có dịch bệnh”.

Trước đó, ngày 1.2. 2017,  sau 10 phút được chủ cho ăn thóc, đàn vịt 1.100 con của gia đình ông Lê Văn Cúc bị chết la liệt thiệt hại tới gần 900 con vịt. Xem xét nguồn thức ăn là thóc, gia đình ông Cúc nghi vấn số thóc mua tại một cửa hàng ở xã bên có vấn đề, ông Cúc đã trình báo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng lập biên bản.

Ngô mà 2 ông Tình và Hợp mua về cho vịt ăn. Ảnh Phú Lãm

Vài ngày sau, có thông tin thêm 2 hộ dân ở xã Phụng Thượng (cạnh xã Ngọc Tảo) phản ánh chết tổng gần 600 con vịt nghi ăn ngô độc. Khi bị chết vịt, hai hộ dân không trình báo địa phương.

Theo đó, hộ ông Hoàng Văn Hợp và ông Cấn Xuân Tình thông tin chung tiền mua 2,6 tấn ngô ở một cửa hàng ở thị trấn Phúc Thọ. Quá trình cho vịt ăn, đã xảy ra việc chết vịt. Hộ ông Hợp khẳng định chết gần 200 con vịt, xác vịt chết được hai hộ gần đó lưu trữ trong tủ đông. Gia đình ông Tình thông tin bị chết gần 400 con vịt, khẳng định đã vứt xác vịt tại bãi rác Tây Ninh (xã Phụng Thượng).

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ thông tin về sự việc…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem