Chủ đề nóng

Vụ hơn 1.000 cây cà phê ở Gia Lai bị chặt phá, nghi do tranh chấp đất đai

Kỳ Phú Thứ tư, ngày 15/03/2023 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng ngàn cây cà phê của người dân tại thôn O Ngó (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã bị các đối tượng chặt phá chỉ trong một đêm. Vụ chặt phá hại hơn 1.000 cây cà phê này nghi là do mâu thuẫn trong tranh chấp đất đai...
Bình luận 0

Ngày 15/3, lực lượng chức năng huyện Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai) đang điều tra, thu thập chứng cứ để truy tìm đối tượng chặt phá vườn cà phê của người dân tại thôn O Ngó (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa).

Theo phản ánh của người dân tại đây, những cây cà phê này đã bị các đối tượng chặt phá vào rạng sáng ngày 13/3 và chỉ trong một thời gian ngắn cả vườn bị phá sạch.

Hơn 1.000 cây cà phê ở Gia Lai bị chặt phá, nghi do tranh chấp đất đai - Ảnh 1.

Toàn bộ vườn cà phê của người dân thôn O Ngó bị phá chỉ trong 1 đêm

Ghi nhận của PV tại hiện trường, có hàng ngàn cây cà phê bị chặt phá nằm la liệt xen trong vườn cao su. Khu vực này rất hẻo lánh, ít người qua lại. Các đối tượng chủ yếu chặt phá phần thân cây. Những cây cà phê bị chặt phá còn rất mới, lá vẫn xanh tươi. 

Ông Trần Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Băng cho biết, qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định có 1.069 cây cà phê bị chặt phá. Đây là những cây cà phê của 9 hộ dân trồng được 2-5 năm.

Hơn 1.000 cây cà phê ở Gia Lai bị chặt phá, nghi do tranh chấp đất đai - Ảnh 2.

Các đối tượng chặt phá chủ yếu phần thân cây

"Những diện tích đất trồng cà phê này đang thuộc diện tranh chấp giữa các hộ dân với gia đình ông D.K.T. Để giữ đất, các hộ dân có trồng xen cà phê vào trồng các vườn cao su", ông Hùng thông tin.

Tại thôn O Ngó (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa), vào năm 2020, Báo Dân Việt cũng đã có bài phản ảnh về việc gần 2.000 cây cà phê bị chặt phá trong đêm. Phần lớn cây cà phê trồng đã trồng được 3 năm và chuẩn bị đến thời kỳ thu hoạch thì bị chặt phá.

Hơn 1.000 cây cà phê ở Gia Lai bị chặt phá, nghi do tranh chấp đất đai - Ảnh 3.

Theo thống kê của UBND xã Ia Băng, đã có khoảng 1.069 cây cà phê bị chặt hạ

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem