Chủ đề nóng

Vụ Lexus ở Hậu Giang: Cấp biển trắng hôm trước, biển xanh hôm sau ?!

Hữu Danh-Vinh Hải-Hoàng Thắng Thứ hai, ngày 13/06/2016 16:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt có được hình ảnh hiếm hoi về chiếc xe Lexus LX570 liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang được đưa đi đăng kiểm lần 2 tại Hà Nội với biển trắng năm 2014. Trong khi chiếc xe này lại được CSGT tỉnh Hậu Giang chính thức cấp biển xanh từ năm 2013.
Bình luận 0

Theo thông tin báo chí mới phát hiện, chiếc xe Lexus LX570 được sử dụng để đưa đón ông Trịnh Xuân Thanh đã được cấp biển xanh từ tháng 5.2013. Như vậy, chiếc xe sang trị giá hơn 5 tỷ đồng này đã được Công an tỉnh Hậu Giang cấp biển xanh từ 2 năm trước khi ông Trịnh Xuân Thanh được điều chuyển làm Phó Chủ tịch tỉnh này vào tháng 5.2015 (?!).

Cụ thể, theo thông tin từ cơ quan đăng kiểm, xe Lexus LX570 được đăng ký lần đầu vào ngày 24.5.2013, chủ phương tiện là ông Nguyễn Đặng Toàn (hộ khẩu tại số 50 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội). Chiếc xe có số máy 3UR3137795, số khung JTJHY7AX3D4102971 và mang biển kiểm soát 29A - 790.93 (biển trắng).

Sau đó đúng một ngày (25.5.2013), chiếc xe của ông Toàn được đưa đi đăng kiểm lần đầu tại Trung tâm đăng kiểm 2905V ở Hà Nội.  

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là cùng ngày 25.5.2013, cách đó gần 2.000km, Phòng CSGT - Công an tỉnh Hậu Giang đã đăng ký cho chiếc xe Lexus LX570 có số khung, số máy y chang xe của ông Toàn và cấp cho chiếc xe này biển số xanh (loại 4 số) 95A - 0699. Chủ xe lại là Phòng Hậu cần kỹ thuật Công an Hậu Giang, không phải đứng tên ông Toàn.

Trong khi đó, trung tá Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hậu Giang khẳng định với báo chí rằng: Phòng CSGT tỉnh Hậu Giang chỉ cho ông Thanh mượn tạm biển số xanh 95A - 0699, chứ không phải đăng ký và cấp biển mới.

Hơn nữa, tại thời điểm đó, ông Thanh vẫn đang công tác tại Hà Nội. Hai năm sau đó, vào tháng 5.2015, ông Thanh mới vào Hậu Giang làm Phó Chủ tịch tỉnh.

Hơn 1 năm sau, ngày 10.12.2014, chiếc xe Lexus này lại tiếp tục được đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 2905V ở Hà Nội, thời hạn đăng kiểm đến ngày 9.6.2016.

Hình ảnh tại hai lần đăng kiểm ở Hà Nội đều cho thấy xe Lexus vẫn mang biển số trắng 29A-790.93.

Dư luận đặt ra câu hỏi, lý do nào mà Công an tỉnh Hậu Giang lại cấp biển xanh cho chiếc xe Lexus của ông Toàn vào đúng ngày chiếc xe này đăng kiểm lần đầu tại Hà Nội và 2 năm sau đó, ông Thanh lại được điều chuyển về làm lãnh đạo tại đúng tỉnh Hậu Giang và sử dụng đúng chiếc xe này

Chiếc xe Lexus LX570 BKS 29A - 790.93 được đăng kiểm lần đầu vào ngày 25.5.2013 (ảnh trên) và đăng kiểm lần thứ hai vào cuối năm 2014 (ảnh dưới) tại Hà Nội.

Trước đó, Văn phòng T.Ư Đảng đã có công văn yêu cầu kiểm tra nội dung liên quan đến việc ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đi xe tư nhân gắn biển số xe công.

Cụ thể, công văn do Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng Bùi Văn Thạch ký cho biết Báo Thanh Niên số 155 ra ngày 3.6 có đăng bài “Xe tư nhân gắn biển số xanh và “di sản” của Phó Chủ tịch Hậu Giang”.

>> XEM THÊM: Vụ xe Lexus cấp biển xanh: Chỉ nghiêm túc rút kinh nghiệm

Văn phòng Trung ương Đảng cho biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giao hàng loạt cơ quan cùng vào cuộc, đó là: Ủy ban Kiểm tra T.Ư chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính T.Ư, Ban Tổ chức T.Ư, Bộ Công an, Ban Cán sự Đảng: Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước; Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư, Tỉnh uỷ Hậu Giang và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà Báo Thanh Niên đã nêu.

Đồng thời, Tổng Bí thư yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra T.Ư cùng với các cơ quan, địa phương liên quan kể trên nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

>> Infographic: “Đường đi lắt léo” của chiếc xe Lexus tư biển xanh

Vào cuối tháng 5.2016, người dân ở Hậu Giang phản ánh với báo chí tình trạng xe ô tô hạng sang trị giá hơn 5 tỷ đồng Lexus LX570 lại mang biển số xanh 95A-0699 khi lưu thông trên đường. Qua xác minh, chiếc xe này do ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng. Và từ đó, có nhiều thông tin bất ngờ xung quanh chiếc xe và bản thân ông Thanh.

PV đã tìm tới địa chỉ số 50 phố Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, Hà Nội - nơi ông Nguyễn Đặng Toàn đăng ký hộ khẩu thường trú. Theo quan sát, ngôi nhà này xây khép kín, tầng 1 của ngôi nhà là cửa hàng buôn bán các loại giầy dép, túi xách thời trang nữ mang tên Linh Fashion. Chỉ có một ngách nhỏ nằm bên cạnh cửa hàng này dẫn lên tầng 2 của ngôi nhà luôn đóng kín.

Một số người hàng xóm cho biết, gia đình ông Toàn sống tại đây từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, họ cũng không biết nhiều thông tin về ông Toàn và công việc của ông vì gia đình ông sống khá khép kín.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem