Chủ đề nóng

Vụ Liên Kết Việt: Nhà sư làm giả cả bằng khen của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Nguyễn Hoà Thứ tư, ngày 16/12/2020 18:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tạo lòng tin cho các bị hại, Lê Xuân Giang - Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt đã đặt 1 nhà sư ở TP.HCM làm giả các quyết định, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…
Bình luận 0

Lộ công cụ lôi kéo nạn nhân đóng tiền vào Liên Kết Việt

Cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố Lê Xuân Giang – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt) và đồng phạm thể hiện, các đối tượng đã dùng thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bị hại thông qua hình thức đóng tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp của chúng.

Theo đó, mặc dù có giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp nhưng không thu hút được nhiều người mua hàng, doanh thu bán hàng thấp, Giang cần một nhóm điều hành có kinh nghiệm về kinh doanh đa cấp, để thực hiện những hành vi trái pháp luật, nhằm lôi kéo được nhiều người đóng tiền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp của Công ty Liên Kết Việt.

Vụ Liên Kết Việt: Nhà sư làm giả cả bằng khen của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Ảnh 1.

Lê Xuân Giang đã đặt 1 nhà sư ở TP.HCM làm giả các bằng khen, quyết định tặng cho các cá nhân liên quan để đánh bóng tên tuổi, tạo lòng tin khiến khách hàng nhầm lẫn.

Ngày 12/3/2014, Giang ký quyết định mở văn phòng giao dịch Công ty Liên Kết Việt tại Hà Nội, bổ nhiệm Nguyễn Thị Thủy đứng đầu văn phòng giao dịch, chức danh Trưởng hệ thống kinh doanh.

Ngày 26/3/2014, Giang ký hợp đồng thuê nhóm số 11/LKV với Thủy đại diện nhóm, để thông qua nhóm này quản lý phát triển hệ thống đa cấp của Công ty Liên Kết Việt.

Ban đầu, ekip có 3 người là Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng do Thủy đứng đầu. Đến tháng 7/2014 có thêm Vũ Thị Hồng Dung, Nguyễn Xuân Trường.

Đến ngày 27/6/2014, Giang ký quyết định bổ nhiệm Thủy làm Phó Tổng giám đốc, phụ trách kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt, đứng đầu văn phòng giao dịch tại Hà Nội.

Theo cáo trạng, để có công cụ lôi kéo bị hại đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt, kiểm tra, theo dõi tính toán việc trả thưởng, hoa hồng, kiểm soát số lượng bị hại, số tiền thu được và làm công vụ để quảng bá sai sự thật về Công ty Liên Kết Việt, Công BQP về chính sách trả thưởng, hoa hồng trái pháp luật tạo lòng tin cho các bị hại, tháng 1/2014, Lê Văn Tú – Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt đã thuê Nguyễn Tiến Dũng (Cầu Giấy, TP.Hà Nội) xây dựng website www.lkv.com.vn với giá 50 triệu đồng.

Trong đó, phần mềm phân phối tiền hoa hồng theo mô hình kim tự tháp. Tháng 4/2014, Dũng làm xong website, quá trình thử nghiệm, Sáng được Tú và Thủy phân công phối hợp với Dũng đưa ra công thức, cách tính hoa hồng, thưởng để Dũng thực hiện viết phần mềm trả thưởng, hoa hồng theo các chương trình khuyến mại, các loại hoa hồng do các bị can đặt ra.

Đặt nhà sư làm giả bằng khen, quyết định

Cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, nhằm tạo lòng tin cho các bị hại về hiệu quả hoạt động kinh doanh của Côngg ty Liên Kết Việt, tháng 10/2014, Lê Xuân Giang gặp nhà sư Phạm Văn Út (SN 1972, hiệu đạo là Thích Phước Từ), tu tại chùa Linh Sơn (TP.HCM), đặt nhà sư này làm giả các quyết định, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng: Công ty Liên Kết Việt, Công ty BQP, một số cá nhân của công ty và một số trưởng chi nhánh, văn phòng đại diện của Công ty Liên Kết Việt như Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Lê Thanh Tùng, Đào Văn Điện, Nguyễn Thị Thủy, Lê Văn Tiệp…

Vụ Liên Kết Việt: Nhà sư làm giả cả bằng khen của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Ảnh 2.

Khi người dân nhầm tưởng Công ty BQP là công ty thuộc Bộ Quốc phòng, nhầm tưởng Giang là quân nhân đang tại ngũ, Giang đã chỉ đạo đồng bọn đăng tải hình ảnh hắn mặc quân phục, chụp ảnh với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước lên website.

Chúng còn làm bằng khen giả của Chủ tịch UBND TP.HCM tặng chi nhánh Công ty Liên Kết Việt tại TP.HCM.

Sau khi Út làm xong các quyết định và bằng khen giả nói trên, Lê Xuân Giang đã chỉ đạo Lê Văn Tú và các bị can trong nhóm ekip lên chương trình, tổ chức đón nhận rầm rộ tại các buổi tôn vinh, trả hoa hồng cho nhà phân phối.

Việc này nhằm khuếch trương hình ảnh, đánh lừa các nhà phân phối nhầm tưởng Công ty Liên Kết Việt là công ty kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với Nhà nước nên được lãnh đạo Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận và khen tặng.

Lợi dụng việc nhầm lẫn (ghi sai tên so với đăng ký kinh doanh) trong giấy chứng nhận ngày 10/1/2014 của Trung ương hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tặng Công ty BQP, ghi:

"Chứng nhận Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng đạt danh hiệu thương hiệu sản phẩm Việt Nam phát triển bền vững và ông Lê Xuân Giang đã được diện kiến, chúc tết Chủ tịch nước CHXHCNVN nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014", Lê Xuân Giang chỉ đạo đưa hình ảnh này lên trên website và in khổ lớn, treo tại trụ sở văn phòng công ty, trên toàn bộ hệ thống Công ty Liên Kết Việt…

Giấy chứng nhận này cũng được in trên slide, catalog sử dụng để tuyên truyền, quảng bá về Công ty BQP là "Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng", Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Mặc dù Công ty BQP không phải là doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng, nhưng khi Lê Xuân Giang phát hiện nhiều người dân nộp tiền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhầm tưởng đây là công ty thuộc Bộ Quốc Phòng, nhầm tưởng Giang là quân nhân đang tại ngũ, là người đứng đầu công ty, Giang đã chỉ đạo các bị can trong ekip của Thủy đưa hình ảnh Giang mặc trang phục quân đội đang làm việc tại Công ty, chụp ảnh với các đòng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tướng lĩnh của Bộ Quốc phòng, ảnh Công ty Liên Kết Việt đang phân phối sản phẩm máy khử độc Ozone Great 13 được liên doanh, liên kết với Công ty Thanh Hà – Bộ Quốc phòng, về máy vật lý trị liệu là sản phẩm được liên doanh liên kết với đơn vị Bệnh viện Quân y 108 và được thử nghiệm tại Học viện Quân y 103, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương Bộ Y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Quốc phòng…

Thực tế các sản phẩm này đều do Công ty BQP độc lập sản xuất; các giấy xác nhận đều do Giang tự soạn thảo trước, sau đó lừa các cá nhân, tổ chức ký, nhằm gây nhầm lẫn về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa cho khách hàng.

Ngoài ra, để củng cố thêm niềm tin về Công ty Liên Kết Việt, khoảng tháng 1/2015, Giang còn gửi thư ngỏ cho các bị hại, nêu rõ "Công ty Liên Kết Việt là doanh nghiệp "Lính", thành lập với nhiệm vụ kinh doanh và phát triển thị trường các sản phẩm do Bộ Quốc phòng nghiên cứu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem