Chủ đề nóng

Vụ lừa đảo hàng ngàn khách xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba: Nguyễn Thái Luyện cùng vợ kháng cáo kêu oan

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 17/01/2023 06:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không đồng tình với cáo buộc của TAND TP.HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cùng mức án chung thân, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Alibaba) cùng vợ Võ Thị Thanh Mai kháng cáo kêu oan.
Bình luận 0

Sáng 17/1, nguồn tin của phóng viên Dân Việt cho biết Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Alibaba) cùng vợ Võ Thị Thanh Mai kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm trước đó. Mặt khác, bị cáo Luyện vẫn một mực khẳng định mình không lập dự án ma, lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.400 tỷ đồng của hơn 4.500 bị hại.

Vụ lừa đảo hàng ngàn khách xảy ra tai Công ty địa ốc Alibaba: Nguyễn Thái Luyện cùng vợ kháng cáo kêu oan - Ảnh 1.

Không đồng tình cáo buộc của TAND TP.HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với mức án chung thân, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Alibaba) cùng vợ Võ Thị Thanh Mai kháng cáo kêu oan. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo nội dung đơn kháng cáo, bị cáo Luyện khẳng định mình bị oan, không gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Việc TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hôm 29/12/2022 không đúng, cần xem lại.

Theo bị cáo Luyện, tất cả dự án mình lập ra đều có thật, bởi tất cả thửa đất trong những dự án này đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng, ghi rõ nguồn gốc đất... Công ty Alibaba mua đất nông nghiệp, sau đó tách thửa, phân lô và được các cơ quan chức năng đồng ý. Thực tế là đã được cơ quan chức năng địa phương làm thủ tục tách thửa, trong đó có nhiều thửa đã là đất thổ cư.

Công ty tổ chức bán hàng đều diễn ra công khai, minh bạch, không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất bán cho khách hàng. Khi ký hợp đồng, nếu khách hàng không muốn mua, công ty sẽ trả lại tiền và trả lãi theo lãi suất ngân hàng.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2016, bị cáo Luyện thành lập Công ty địa ốc Alibaba với vốn điều lệ một tỷ đồng. Hai năm sau, công ty thay đổi vốn lên mức 1.600 tỷ đồng, song con số này chỉ tăng trên giấy tờ. Với vai trò Chủ tịch HĐQT và lợi thế hiểu biết, Luyện tìm cách lách luật, tạo dựng lên hệ thống kinh doanh các dự án bất động sản "ma".

Bị cáo Luyện thành lập 22 pháp nhân, giao cho người thân và nhân viên đứng tên, trong đó sử dụng 12 công ty với tư cách là chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận; tự phân lô, tách thửa trái pháp luật; quảng cáo gian dối để bán cho hàng nghìn người.

Toàn bộ dự án được vẽ trái phép trên diện tích đất nông nghiệp đặc biệt lớn mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng. Bằng các thủ đoạn này, bị cáo Luyện và đồng phạm là nhân viên dưới quyền đã chiếm đoạt gần 2.400 tỷ đồng của 4.560 khách hàng.

Trước đó hôm 29/12 tại TAND TP.HCM, bị cáo Mai bị HĐXX tuyên 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 12 năm tù về tội "Rửa tiền", tổng hợp hình phạt là 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt tù có thời hạn).

Bị cáo Nguyễn Thái Lực bị tuyên 27 năm tù; Nguyễn Thái Lĩnh 17 năm tù; các bị cáo khác nhận 10-19 năm tù. Riêng bị cáo Huỳnh Kim Thắng (đang được tại ngoại để chữa bệnh ung thư) bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem