Chủ đề nóng

Vụ mỳ gói của Acecook bị Ireland thu hồi: Bộ Công Thương nói điều tra, doanh nghiệp phân trần

Thanh Phong Thứ bảy, ngày 28/08/2021 09:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thông tin sản phẩm mỳ gói của Acecook bị Ireland thu hổi, trong đêm 27/8, Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do doanh nghiệp này phân phối trong nước.
Bình luận 0

Theo đó, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất.

Qua đó, ngành chức năng sẽ đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Ngoài ra, theo thông tin từ Bộ Công Thương, cơ quan này đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước. Kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Vụ mỳ gói của Acecook bị Ireland thu hồi, Bộ Công Thương nói gì? - Ảnh 1.

Sau thông tin mỳ gói của Acecook bị Ireland thu hồi, Bộ Công Thương đã yêu cầu rà soát sản phẩm doanh nghiệp này phân phối trong nước. (Ảnh: Acecook)

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền do có chứa chất ethylene oxide. Trong các sản phẩm bị thu hồi có mì tôm chua cay Hảo Hảo và phở Good của Acecook Việt Nam.

Theo thông tin từ FSAI, ethylene oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU. Cơ quan này cũng cho biết, việc tiêu thụ sản phẩm có chứa chất này không gây nguy hiểm ngay. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ có vấn đề về sức khỏe.

Trong thông báo thu hồi liên quan đến chất này của FSAI có sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo (trọng lượng 77 g, hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022) và phở Good (trọng lượng 56 g, hạn sử dụng đến ngày 10/11/2022) do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất. Ngoài ra còn có mì hải sản Yato (trọng lượng 120 g, hạn sử dụng đến ngày 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trao đổi với Dân Việt, đại diện Acecook Việt Nam cho biết, doanh nghiệp đang tiến hành điều tra, rà soát sự việc và sẽ đưa ra thông tin chính thức qua email.

Cũng theo thông tin từ phía Acecook Việt Nam cung cấp, sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập tại trang web này là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam.

Công ty Acecook Việt Nam khẳng định không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Hiện doanh nghiệp đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân.

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem