Chủ đề nóng

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Đơn vị làm đẹp cho thành phố nhận sai khi xả đồ ở nhà tang lễ

Trương Hồng Thứ sáu, ngày 15/07/2022 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Công ty có trách nhiệm một phần trong việc bảo quản những vật dụng đó. Thật sự việc anh em làm ở đó (tận dụng mặt bằng nhà tang lễ-PV) có sai là xả quá…”, ông Nguyễn Đình Toản - Giám đốc Công ty CP dịch vụ công ích đô thị Tam Kỳ nói.
Bình luận 0

Ngày 15/7, P.V Dân Việt tiếp tục ghi nhận việc những vật dụng, đồ đạc để dùng trang trí ngày tết cho thành phố Tam Kỳ được Công ty CP dịch vụ công ích đô thị Tam Kỳ di chuyển xuống khu vực trụ sở Công ty ở xã Tam Phú cất giữ, bảo quản.

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Đơn vị làm đẹp cho thành phố nhận sai khi xả đồ ở nhà tang lễ - Ảnh 1.

Những đồ vật trang trí ngày tết sau khi được bỏ phế ở nhà tang lễ Tam Kỳ xong, ngày 15/7 ghi nhận những vật dụng này được di chuyển đến nơi khác cũng được bỏ phế ngoài trời nguy cơ hư hỏng gây lãng phí (Ảnh: T.H)

Tuy nhiên, những vật dụng trên không những từng bị phơi nắng, mưa ở nhà tang lễ thành phố nguy cơ gây hư hỏng mà nay được chuyển xuống khu vực khác cũng bị bỏ ngoài trời, hứng cảnh mưa gió, bụi bặm. 

Thiết nghĩ, nếu không được bảo quản tốt, những vật dụng này sẽ hư hỏng khó tái sử dụng lại được và gây lãng phí tài sản, lãng phí tiền cho đầu tư lần sau.

Trao đổi với P.V Dân Việt, ông Nguyễn Đình Toản - Giám đốc Công ty CP dịch vụ công ích đô thị Tam Kỳ (đơn vị trúng thầu trang trí ngày tết năm 2022 cho thành phố Tam Kỳ) cho biết: "Sau khi báo Dân Việt phản ánh việc để đồ đạc, vật dụng đồ trang trí ngày tết trong nhà tang lễ Tam Kỳ gây phản cảm, mấy ngày nay dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố cũng như Ban Quản lý dự án thành phố, công ty đã cho người di chuyển được một số đồ đạc, vật dụng về dưới trụ sở công ty dưới xã Tam Phú bảo quản".

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Đơn vị làm đẹp cho thành phố nhận sai khi xả đồ ở nhà tang lễ - Ảnh 2.

Đơn vị làm đẹp cho thành phố thừa nhận sai khi xả đồ ở nhà tang lễ, trong ảnh công nhân của Công ty CP CP dịch vụ công ích đô thị Tam Kỳ đang tận dụng khuôn viên nhà tang lễ để làm đồ đạc trang trí (Ảnh: T.H)

Cũng theo ông Toản, từ khi thành phố có chủ trang trang trí ngày tết, mấy năm trước thì đơn vị được chỉ định thầu, còn gọi là thành phố "đặt hàng" đơn vị trang trí. Nhưng đợt tết 2022 vừa rồi thành phố mới tổ chức đấu thầu và đơn vị cũng đã trúng thầu với mức khoảng 3 tỷ đồng.

Video công nhân Công ty CP dịch vụ công ích đô thị Tam Kỳ tận dụng khuôn viên nhà tang lễ để làm đồ đạc 

Sau khi làm các vật dụng trang trí ngày tết xong, những vật dụng trên được bàn giao và thuộc về chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án thành phố. Sau khi hoàn thành việc trang trí ngày tết, những vật dụng đó được thu gom lại để bảo quản, cất giữ để tận dụng cho những năm kế tiếp, còn những vật dụng không còn sử dụng được thì chủ đầu tư thanh lý. Nhưng do không có nơi cất giữ, bảo quản, nên đơn vị mới chuyển vào gửi tạm ở nhà tang lễ thành phố.

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Đơn vị làm đẹp cho thành phố nhận sai khi xả đồ ở nhà tang lễ - Ảnh 4.

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Đơn vị làm đẹp cho thành phố nhận sai khi xả đồ ở nhà tang lễ - Ảnh 5.

Khu vực nhà tang lễ Tam Kỳ được để đồ vô tội vạ gây mất mỹ quan (Ảnh: T.H)

"Đối với công ty là đơn vị trúng thầu làm trang trí nên mình cũng có trách nhiệm một phần trong việc bảo quản những vật dụng đó. Vì công ty cũng từ UBND thành phố "sinh ra", rồi đến Ban Quản lý, công cộng, đến lúc cổ phần hóa. Thật sự việc anh em làm ở đó (tận dụng mặt bằng nhà tang lễ -PV) có sai là xả quá…", ông Toàn thừa nhận.

Hiện những vật dụng trên được chở về chỗ công ty cất giữ sao vẫn được để ngoài trời, nguy cơ hư hỏng rất cao?

"Do không có chỗ, bây giờ không biết bỏ chỗ nào nên rất là khó. Riêng những vật kiến trúc rẻ tiền, dễ hư hỏng thì khó thể bảo quản được…", ông Toản nói.

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Đơn vị làm đẹp cho thành phố nhận sai khi xả đồ ở nhà tang lễ - Ảnh 6.

Bên trong khu vực nhà tang lễ như một cái kho (Ảnh: T.H)

Cũng theo ông Toản đề xuất, đối với những vật kiến trúc, vật trang trí nếu không sử dụng lại được thì chủ đầu tư cần cho thanh lý sớm, còn lại những vật trang trí còn sử dụng cho những năm tiếp theo thì chủ đầu tư cần xác định, có chỗ để bảo quản, vì đây là tài sản đã được nghiệm thu.

Theo như Dân Việt đã phản ánh, người dân bức xúc về việc nhớp nhúa, hoang phế của nhà tang lễ Tam Kỳ (nằm trên địa bàn phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) như một nơi "chứa phế liệu" gây mất thẩm mỹ cũng như nơi tổ chức tang lễ cho người chết, dù sự việc này kéo dài mấy năm qua nhưng nhường như những người quản lý nhà tang lễ này chưa xử lý dứt điểm.

Vụ nhà tang lễ Tam Kỳ: Đơn vị làm đẹp cho thành phố nhận sai khi xả đồ ở nhà tang lễ - Ảnh 7.

Nhiều hạng mục của nhà tang lễ Tam Kỳ bị bong tróc (Ảnh: T.H)

Ngay sau khi Dân Việt phản ánh, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ và Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ đã chỉ đạo, yêu cầu dọn dẹp hết đồ đạc trang trí ngày tết đi nơi khác và trả lại khuôn viên cho nhà tang lễ được khang trang hơn.

Được biết, nhà tang lễ Tam Kỳ được khởi công vào tháng 5/2013 với tổng kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng, việc đầu tư nhà tang lễ này cũng vì mục đích đạt theo tiêu chí thành phố lên đô thị.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem