Chủ đề nóng

Vụ nữ sinh tử vong ở Ninh Thuận: Cần làm rõ sai sót xét nghiệm có chủ đích hay không?

Quang Trung Thứ tư, ngày 03/08/2022 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận đã gửi lời xin lỗi đến gia đình ông Hồ Hoàng Hùng và mong được tha thứ cho sai sót của nhân viên bệnh viện trong quá trình xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh Hồ Hoàng Anh. Chuyên gia pháp lý cho rằng cần làm rõ sai sót này.
Bình luận 0

Sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh Hồ Hoàng Anh

Chiều 2/8, Sở TT-TT tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Công an tỉnh này tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan tới vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh Hồ Hoàng Anh (lớp 12, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP. Phan Rang - Tháp Chàm) tử vong.

Vụ nữ sinh tử vong ở Ninh Thuận: Cần làm rõ sai sót xét nghiệm có chủ đích hay không? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở TT-TT Ninh Thuận (người đứng) đọc thông cáo báo chí vụ việc. Ảnh L.H

Tại buổi họp báo, ông Thái Phương Phiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận - đã gửi lời xin lỗi đến gia đình ông Hồ Hoàng Hùng và mong được tha thứ cho sai sót của nhân viên bệnh viện trong quá trình xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh Hồ Hoàng Anh.

Qua đề nghị của cơ quan CSĐT Công an TP. Phan Rang - Tháp Chàm về việc xác định lại nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, ngày 29/7, Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận đã có văn bản số báo cáo giải trình kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh nêu rõ: "Khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, kỹ thuật viên đã không thực hiện đúng theo quy định (không thực hiện giai đoạn chạy mẫu kiểm tra trước khi chạy mẫu huyết thanh của bệnh nhân).

Bên cạnh đó, khi nhận thấy kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân bất thường, kỹ thuật viên đã không thực hiện xem xét và ký trả kết quả xét nghiệm theo đúng quy định.

Cần làm rõ sai sót có đích hay không?

Nêu quan điểm về vụ việc này với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, sai sót trong việc xác định nồng độ cồn đối với vụ việc tai nạn giao thông nghiêm trọng là không thể chấp nhận được. Đặc biệt là xác định nồng độ cồn đối với người đã chết, là nạn nhân của vụ tai nạn.

Theo ông Cường, trong vụ việc này cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ sai sót này là có chủ đích hay không.

Trong trường hợp là lỗi vô ý, cũng cần xem xét kỷ luật thích đáng. Còn trường hợp sai sót là cố ý, có chủ đích, cần làm rõ ai là chủ mưu làm sai lệch hồ sơ vụ việc để xử theo quy định của pháp luật.

Ông Cường nhấn mạnh, quy trình điều tra một vụ tai nạn giao thông rất tỉ mỉ, cụ thể. Đặc biệt là hoạt động giám định, xác định các tình tiết của vụ việc. Vì, kết quả xác minh sẽ là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự hoặc không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp cán bộ qua loa, thiếu trách nhiệm, thu thập không đúng quy trình, quy định, có thể tạo ra những chứng cứ giả mạo, sai sự thật, không khách quan, làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ việc.

Nếu cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc để đổ lỗi cho người chết, đây còn là hành vi coi thường pháp luật và có thể khiến người dân mất niềm tin vào cơ quan Nhà nước.

"Nếu phát hiện ra hành vi bao che, làm sai lệch hồ sơ để đổ lỗi cho người bị hại, cần phải xem xét xử lý nghiêm minh, trong đó không loại trừ việc áp dụng chế tài hình sự đối với người vi phạm" – ông Cường nêu quan điểm.

Ở một diễn biến liên quan, tại buổi họp báo, thượng tá Hà Công Sơn - Phó trưởng Công an TP. Phan Rang - Tháp Chàm cho biết, đã chuyển toàn bộ hồ sơ, phương tiện và tài liệu có liên quan đến Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân để điều tra theo thẩm quyền.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan điều tra hình sự của Quân chủng Phòng không - Không quân điều tra theo quy định của pháp luật.

Ông Sơn thông tin thêm, trong quá trình điều tra cũng đã xác định được hành vi của ông Hoàng Văn Minh, trong đó có việc chuyển hướng xe không an toàn gây tai nạn giao thông và dẫn tới chết người.

Hành vi này đã vi phạm quy tắc an toàn giao thông đường bộ và điều này cũng đủ để tiến hành khởi tố vụ án. Ông Sơn cho biết, đơn vị đang tiếp nhận điều tra vụ việc là Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 của Bộ Quốc phòng và đơn vị này cho biết sẽ sớm khởi tố vụ án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem