Chủ đề nóng

Vụ ông Đinh La Thăng: Phần bồi thường 800 tỷ có phải “chia” lại?

Lương Kết Thứ ba, ngày 03/04/2018 05:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vụ án PVN góp vốn và mất 800 tỷ đồng tại OceanBank, ông Đinh La Thăng và 6 bị cáo bị tòa tuyên bồi thường 800 tỷ đồng. Tuy nhiên trong vụ án này vẫn còn những người liên quan đang bị điều tra, liệu khoản bồi thường 800 tỷ đồng có phải phân định lại?
Bình luận 0

Ông Đinh La Thăng tại tòa (ảnh TTXVN).

Trong vụ án này ông Đinh La Thăng bị tòa tuyên phạt 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng. 6 bị cáo còn lại phải chịu bồi thường như sau: Ninh Văn Quỳnh bồi thường 100 tỷ đồng; Vũ Khánh Trường bồi thường 40 tỷ đồng; Nguyễn Xuân Sơn bồi thường 15 tỷ đồng; Nguyễn Xuân Thắng bồi thường 15 tỷ đồng; Nguyễn Thanh Liêm bồi thường 15 tỷ đồng; Phan Đình Đức bồi thường 15 tỷ đồng.

Nếu như trong vụ án này cơ quan tố tụng xác định chỉ có ông Đinh La Thăng và 6 bị cáo nêu trên vi phạm và làm mất 800 tỷ đồng của PVN thì vấn đề có lẽ không có gì phát sinh. Tuy nhiên trong vụ 800 tỷ đồng này, các cơ quan tiến hành tố tụng còn xác định có một số người liên quan và đang được tách hồ sơ điều tra.

Cụ thể, trường hợp ông Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Phó tổng giám đốc PVN (ông Sự hiện đang bị khởi tố để điều tra liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong việc sử dụng nguồn tiền của Vinashin gửi vào OceanBank để một số cá nhân thuộc Vinashin nhận, chiếm đoạt 105,583 tỷ đồng tiền ngoài lãi suất), hành vi của Nguyễn Ngọc Sự trong việc PVN góp vốn vào OceanBank đã được bản án của TAND TP. Hà Nội đề cập như sau:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, ông Sự phân công, chỉ đạo Ban Tài chính kế toán do Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tiến hành thẩm định, đánh giá hoạt động của OceanBank. Ngày 18.9.2008, ông Sự ký Văn bản số 140B/CVNB-NNS về việc đàm phán với OceanBank để báo cáo, trình Hội đồng quản trị Tập đoàn xem xét phê duyệt và ký thỏa thuận với OceanBank về việc đầu tư.

Mặc dù báo cáo đánh giá về năng lực của OceanBank yếu nhưng ông Sự vẫn nhận định và đề xuất sự cần thiết tham gia đầu tư của PVN vào OceanBank để trình HĐQT. Tháng 10.2008 Nguyễn Ngọc Sự được cử làm người đại diện vốn góp của PVN (12%), Nguyễn Xuân Sơn (8%). Đến tháng 12.2008 Nguyễn Ngọc Sự được cử người đại diện vốn góp của PVN (20%). Tháng 12.2010 Nguyễn Ngọc Sự thôi tham gia đại diện vốn góp của PVN và giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinahsin. Như vậy, việc đánh giá hiệu quả kinh doanh của OceanBank trước khi tham gia đầu tư góp vốn để tham mưu đề xuất HĐQT/HĐTV quyết định đối với lần góp vốn thứ nhất và thứ hai thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Ngọc Sự.

Cơ quan tố tụng còn xác định, trong giai đoạn tham gia góp vốn của PVN vào OceanBankcác thành viên HĐTV gồm 5 người (xin không nêu tên) đã biểu quyết đồng ý trên các tờ trình để làm cơ sở cho ông Đinh La Thăng Chủ tịch HĐQT và ông Vũ Khánh Trường thành viên HĐQT ký Nghị quyết  số 7289/NQ-DKVN và Nghị quyết số 4658/NQ-DKVN về việc tham gia  góp 700 tỷ đồng để nắm giữ 20% vốn điều lệ của OceanBank. khi chưa có ý kiến  của Thủ tướng Chính phủ là vi phạm.

Hành vi cuả ông Nguyễn Ngọc Sự và những trường hợp trên đã được Cơ quan điều tra tách hồ sơ để tiếp tục điều tra làm rõ. Ở vào trường hợp nếu những người này được xác định có hành vi vi phạm trong việc PVN góp và mất 800 tỷ đồng tại OceanBank thì ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự họ còn phải chịu trách nhiệm phần dân sự. Theo một vị luật sư tham gia tố tụng trong vụ án, nếu ở vào trường hợp như vậy thì đương nhiên số tiền bồi thường thiệt hại 800 tỷ đồng mà tòa sơ thẩm tuyên với ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm sẽ phải được phân định lại.

Vẫn theo vị luật sư, ở vào trường hợp bản án vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm có hiệu lực pháp luật, phần bồi thường 800 tỷ đồng giống như cấp sơ thẩm đã tuyên, sau đó cơ quan tố tụng mới xác định được những người đang bị tách hồ sơ điều tra nêu trên là có sai phạm, phải chịu trách nhiệm hình sự thì pháp luật sẽ có hướng giải quyết liên quan đến việc bồi thường để đảm bảo phù hợp với thực tiễn. Ông Đinh La Thăng và 6 người bị tuyên bồi thường 800 tỷ đồng có thể đề nghị giải quyết phần liên quan đến bồi thường ở một vụ án dân sự khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem