Vụ phá rừng ở Sìn Hồ (Lai Châu): Cục Kiểm lâm vào cuộc

Q.Trung Thứ ba, ngày 21/03/2023 13:52 PM (GMT+7)
Liên quan đến vụ phá rừng ở huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã được Báo điện tử Dân Việt đăng tải, mới đây Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PTNT) đã có văn bản số 109 gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu đề nghị kiểm tra thông tin phản ánh của báo.
Bình luận 0

Cụ thể, theo văn bản, Cục Kiểm lâm đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu tổ chức kiểm tra, xác minh phản ánh của Báo điện tử Dân Việt về tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản có dấu hiệu trái pháp luật tại huyện Sìn Hồ. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm, lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định.

Vụ vận chuyển gỗ quý trái phép qua đường bưu chính: Cục Kiểm lâm vào cuộc - Ảnh 1.

Công an tỉnh Lai Châu kiểm tra tại xưởng gỗ nhà ông Nghĩa sau bài báo đầu tiên Báo điện tử Dân Việt đăng tải. Ảnh: Dân Việt

Bên cạnh đó, tổ chức rà soát những khu vực rừng nguy cơ cao bị xâm hại để có giải pháp quản lý, bảo vệ. Ngoài ra, kịp thời phát hiện, ngân chặn và xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, không để phát sinh thành điểm nóng.

Trước đó, sau khi tiếp nhận tin báo của Báo điện tử Dân Việt, Ban Giám đốc công an tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo lực lượng liên quan vào cuộc điều tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Công an huyện Sìn Hồ đã chỉ đạo các lực lượng khẩn trương xác minh thông tin và xác định 2 đối tượng thường xuyên thu gom các loại gỗ trôi nổi trên địa bàn, sau đó chế tác thành các sản phẩm mỹ nghệ và bán lấy tiền.

Cụ thể: Đào Đăng Nghĩa (41 tuổi) và Vũ Duy Biên (35 tuổi) cùng trú tại khu phố 3, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Tiến hành kiểm tra tại các cơ sở của 2 đối tượng trên, các lực lượng chức năng phát hiện nhiều vật chứng là các khúc gỗ thuộc nhóm quý, hiếm với khối lượng lớn.

Tại cơ sở của Vũ Duy Biên, phát hiện 324 khúc gỗ lũa các loại có khối lượng khoảng 3 tấn và 1 bức tượng thành phẩm có khối lượng khoảng 200 kg. Tại cơ sở của Đặng Đăng Nghĩa, phát hiện khoảng 30 tấn gỗ lũa các loại, 74 khúc gỗ tròn và 230 sản phẩm từ gỗ đã được chế tác thành phẩm.

Quá trình đấu tranh ban đầu, hai đối tượng khai đã hợp thức hoá số gỗ trên bằng các giấy tờ mua bán thanh lý gỗ của Hạt Kiểm lâm. Công an huyện Sìn Hồ đã thu giữ và niêm phong toàn bộ số gỗ trên để điều tra, xử lý theo quy định.

Ngày 14/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sìn Hồ đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng Vũ Duy Biên về hành vi "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" theo Điều 232, Bộ luật hình sự 2015.

Đến ngày 15/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sìn Hồ tiếp tục ban hành Quyết định bắt người bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Đào Đặng Nghĩa về hành vi "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" theo Điều 232 Bộ luật hình sự 2015.

Cùng ngày, Viện KSND huyện Sìn Hồ đã phê chuẩn Lệnh bắt người để tạm giam đối với ông Vũ Duy Biên với tội danh tương tự. Đến nay, cả 2 chủ xưởng gỗ mà Báo điện tử Dân Việt phản ánh đã bị bắt tạm giữ để điều tra.

Sau nhiều tháng điều tra, PV Báo điện tử Dân Việt đã phát hiện nhiều chủ xưởng gỗ ở thị trấn Sìn Hồ có dấu hiệu mua bán gỗ quý trái phép.

Sau đó dùng hồ sơ đấu giá gỗ để hợp thức hóa, gỗ được chế tác và rao bán trên mạng xã hội, người mua chỉ cần "nổ" địa chỉ là gỗ được gửi qua xe bưu chính, xe thư báo đến tận tay người tiêu dùng.

Ngay sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng tải loạt bài điều tra, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có ý kiến chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc điều tra, xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem