Chủ đề nóng

Vụ phun trào núi lửa "tận thế" khiến 80.000 người chết ngay lập tức

Đăng Nguyễn - Daily Star Chủ nhật, ngày 25/08/2019 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một vụ phun trào núi lửa vào khoảng năm 500 sau Công nguyên là một trong những vụ phun trào lớn nhất trong 7.000 năm qua.
Bình luận 0

Núi lửa ở Trung Mỹ từng phun trào khiến 80.000 người chết.

Theo Mirror, núi lửa Ilopango ở El Salvador từng phun trào dung nham dữ dội “trong kịch bản tận thế”. Vụ phun trào vào năm 500 khiến khoảng 80.000 người thiệt mạng ngay lập tức, mạnh gấp 100 lần núi lửa St Helens phun trào ở Mỹ năm 1980. Ước tính 100.000 – 400.000 người khác bị ảnh hưởng vì vụ phun trào tận thế.

“Đó là vụ phun trào núi lửa lớn nhất ở Trung Mỹ mà con người từng chứng kiến”, một giáo sư tại Đại học Lutheran ở California, Mỹ, nói. “Vụ phun trào này có tầm quan trọng lớn với cả khu vực, và cách mà những người thời kỳ đó sống sót sau thảm họa”.

Núi lửa Ilopango ở El Salvador ngày nay.

Vụ phun trào nhiều khả năng đã đưa Trái đất vào một giai đoạn mùa đông lạnh giá, ánh nắng Mặt trời không thể chiếu sáng được mặt đất ngay cả vào ban ngày và khiến nhiệt độ giảm mạnh. Những người sống sót trong khu vực nhiều khả năng đối mặt với bệnh dịch và nạn đói.

“Đây là kịch bản tận thế, đem đến ác mộng”, Janine Krippner, chuyên gia về núi lửa ở Viện Smithsonian, nói với National Geographic. “Với công nghệ và khoa học ngày nay, chúng ta hiểu rằng đó là sự kiện thảm họa”.

Một trong những mẫu vật và nhóm nghiên cứu tìm thấy ở khu vực ảnh hưởng của núi lửa là một cây xanh hóa thạch, ước tính tồn tại năm 530-540. “Đây là một trong những mẫu vật được bảo quản nguyên vẹn nhất. Tôi hết sức kinh ngạc”, Janine nói.

Vụ phun trào núi lửa mạnh gấp 10.000 bom hạt nhân, khiến 37.000 người chết

Núi lửa Krakatoa từng phun trào khủng khiếp cách đây 135 năm, tạo nên thảm họa khiến hàng chục ngàn người chết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem